Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Nghiệp giới thiệu về mô hình trồng nho hạ đen không hạt của HTX.

Không đành lòng khi nhìn thấy những người nông dân quê mình tần tảo trên cánh đồng có được sản phẩm lại chật vật đi tìm thị trường tiêu thụ, thu nhập bấp bênh, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Nghiệp, thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đứng ra thành lập HTX nông nghiệp Đồng Tâm 3 để cùng phát triển sản xuất, làm giàu.

Để duy trì và phát triển của HTX, CCB Nguyễn Văn Nghiệp xác định phải áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tập trung vào các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao thì mới mang lại thu nhập. Một mặt, ông vận động gia đình hội viên CCB và nhân dân góp đất, góp vốn tham gia thành lập HTX Đồng Tâm 3. Mặt khác, ông lăn lộn khắp nơi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm; cử cán bộ đi học về kỹ thuật nông nghiệp tại các cơ sở uy tín; thuê chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp về tận HTX hướng dẫn cho bà con nhân dân cách trồng, chăm sóc một số giống cây trồng có kinh tế cao; tìm hiểu và áp dụng liên kết chặt chẽ của “4 nhà” từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao giá trị của sản phẩm trên cùng một diện tích.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nghiệp nói: “Mục tiêu của HTX Đồng Tâm 3 là sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường, quan tâm đến các nhóm lợi ích là người góp vốn, người lao động”.

Hiện, HTX xây dựng hơn 1,5ha nhà màng để trồng dưa lưới và nho hạ đen không hạt và mạnh dạn đầu tư nhà sơ chế với hệ thống sục rửa theo tiêu chuẩn. Mỗi loại nông sản sau khi thu hoạch đều được sơ chế và đóng gói, dán tem ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ trước khi cung cấp ra thị trường…

Với sự đầu tư về cơ sở vật chất và áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc hiện đại, tiên tiến và tự động hóa cao vào canh tác, thương hiệu nông sản sạch của HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 đã được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận.

Chỉ tính trong năm 2019, HTX cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận hơn 45 tấn dưa lưới chất lượng cao. Đối với nho hạ đen không hạt cũng cho thu hoạch với sản lượng 7,5 tấn/vụ. Ngoài ra, HTX còn có hơn 10ha đất sản xuất rau màu các loại cũng được áp dụng kỹ thuật trồng an toàn, bảo đảm chất lượng, ổn định đầu ra tại tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, đem lại thu nhập cho các xã viên bình quân 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Nói về hướng phát triển trong thời gian tới, ông Nghiệp cho biết: HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất hơn nữa để đưa ta thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Ông Nghiệp khoe với chúng tôi: “Tháng 2-2020, HTX triển khai mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, được cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy. Trung bình mỗi tháng HTX xuất được hơn 30kg nấm cho các tỉnh, T.P Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng...”.

Với chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng, thương hiệu nông sản Đồng Tâm 3, do doanh nhân CCB Nguyễn Văn Nghiệp “cầm lái” đã và đang trên đà phát triển, là nguồn cung cấp đáng tin cậy mang thương hiệu Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm hoa quả ngoại nhập khác.

Trong chương trình “Hào khí doanh nhân Việt Nam” tổ chức tại Hà Nội vừa qua, thương hiệu nông sản sạch của HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 đã lọt vào Top 50 “Thương hiệu - nhãn hiệu độc quyền, uy tín” năm 2019, do người tiêu dùng bình chọn.

Vũ Minh