Nhà văn hóa thôn 7+8, xã Hưng Công.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - công dân thôn đội 3, xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam mới đây có đơn thư phản ánh: Năm 2018, ông làm đơn tố cáo nguyên Trưởng thôn 7+8 (nay là thôn đội 3) Trần Văn Quân có hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn, tham ô tài sản”, chi tiêu phung phí tiền của dân đóng góp trong thời gian làm Trưởng thôn…

Nhiều khoản thu - chi… bất minh

Theo thông báo nội dung tố cáo của UBND xã Hưng Công, vào năm 2013 đến 2018, ông Trần Văn Quân làm Trưởng thôn 7+8. Năm 2014, thực hiện xây dựng chương trình NTM tại xã Hưng Công, Chi bộ thôn 7+8 ra nghị quyết thu 200.000 đồng/sào lúa của mỗi hộ gia đình trong thôn để xây dựng đường bê tông nội đồng. Tổng số tiền thu đầu sào lúa của nhân dân là 455.288.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi thu tiền, việc triển khai xây dựng đường nội đồng không làm nữa nên đã chuyển số tiền này sang đầu tư xây dựng Nhà văn hóa thôn (NVH).

Đến năm 2016 mới chính thức khởi công xây dựng NVH thôn. Ông Trần Văn Quân làm Trưởng ban xây dựng NVH. Trong quãng thời gian chưa xây dựng, một phần tiền thu được chuyển sang cho vay lấy lãi.

Ngoài số tiền thu theo đầu sào để xây dựng NVH, các cá nhân, tổ chức còn ủng hộ 224.642.000 đồng tiền mặt và ủng hộ hiện vật trị giá 49.680.000 đồng.

Thôn cũng đứng ra tổ chức thu từ các khoản khác, tổng cộng các khoản thu là gần 685 triệu đồng, chưa tính phần lãi tiền cho vay.

Theo Thông báo nội dung tố cáo, cho thấy, còn thừa hơn 78 triệu đồng từ khoản tiền thu làm NVH, nhưng không được giải trình rõ ràng.

Ngoài việc thu chi bất minh nêu trên, việc thu - chi vệ sinh mương máng và bảo vệ đồng ruộng cũng nhiều mâu thuẫn. Thông báo của UBND xã Hưng Công còn cho thấy, khoản này thu về hơn 233 triệu đồng, số tiền thực chi hơn 171 triệu đồng, còn dư khoảng 62 triệu đồng cũng không được ông Quân quyết toán hằng năm.

Về nội dung thu - chi tiền rác thải của năm 2017-2018 cũng được cho là còn tồn quỹ, nhưng không được quyết toán, giải trình minh bạch.

Qua xác minh của UBND xã Hưng Công, tổng số tiền trong thời gian ông Quân làm Trưởng thôn còn dư từ các khoản thu làm NVH, thu tiền vệ sinh mương máng và bảo vệ đồng ruộng, thu tiền rác thải…, còn thừa hơn 182 triệu đồng.

Số tiền này đã được chuyển sang chi cho các mục đích khác và chi hoạt động thường xuyên của thôn. Tuy nhiên một số khoản chi được cho là sai mục đích, không có cơ sở lên tới gần 170 triệu đồng. Trong đó có những khoản chi rất “lạ”, như ông Quân chi cho mình số tiền gần 15,5 triệu đồng từ quỹ thôn với lý do thắng kiện (?!); rồi khoản chi tiền chè nước, điện thắp sáng, chi khác lên tới hơn 138 triệu đồng…

Không xử lý dứt điểm đơn tố cáo, còn phức tạp tình hình

Liên quan đến vấn đề trên, khi được hỏi ông Nguyễn Văn Duy - Chủ tịch UBND xã Hưng Công về thông báo kết luận của UBND xã đã chỉ ra những khoản thu - chi có biểu hiện không thống nhất về số liệu, chi sai mục đích nhiều khoản tiền… Ông Duy cho biết đã chuyển nội dung có dấu hiệu chi sai này tới Cơ quan Công an huyện Bình Lục để điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hoàng, nội dung Công an huyện Bình Lục điều tra mới chỉ một phần, chưa làm hết nội dung ông tố cáo. Đến thời điểm hiện tại bản thân ông cũng chưa nhận được bản Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Lục.

Trong khi đó, tin báo tội phạm của UBND xã Hưng Công gửi Công an huyện Bình Lục, được cơ quan này nêu ra 3 khoản tiền, bao gồm: Số tiền 7.464.000 đồng ông Quân lấy về với lý do theo Kết luận của Công an huyện Bình Lục; số tiền 8.000.000 đồng lấy về với lý do là tiền nhân dân hỗ trợ ông Quân thắng kiện và số tiền 15.647.000 đồng là tiền ông Quân nộp thừa tiền thu đầu sào của dân vào quỹ thôn.

Ba khoản tiền này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Lục cho rằng không có dấu hiệu tội phạm. Thế nhưng theo ông Hoàng cho biết: Vấn đề cần làm rõ chính là khoản tiền thu - chi làm Nhà văn hóa thôn 7+8. Đặc biệt cần làm rõ những khoản đóng góp là bao nhiêu, những khoản chi là bao nhiêu sẽ rõ sai phạm…

“Ngay tại Thông báo kết luận của UBND xã Hưng Công cũng đã chỉ ra những khoản thu chi bất hợp lý này, nhưng tại sao phía Công an và VKSND huyện Bình Lục vẫn không làm rõ, mà chỉ tập trung xác minh 3 khoản tiền nêu trên, nên tôi không phục, sẽ tiếp tục có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ” - ông Hoàng nói.

Theo tìm hiểu của PV, tình hình ở thôn đội 3, xã Hưng Công hiện giờ khá rối ren, phức tạp. Tiếp xúc với một số đảng viên, nguyên bí thư chi bộ thôn 7+8 qua các thời kỳ, họ đều đồng tình với ý kiến cần làm rõ những nội dung ông Nguyễn Văn Hoàng tố cáo ông Trần Văn Quân. Bởi năm 2019, thôn đội 3 không thể bầu Trưởng thôn theo luật định. UBND xã Hưng Công 2 lần phải chỉ định Trưởng thôn. Thời hạn bầu lại Trưởng thôn cũng đã tới. Tuy nhiên tháng 8 vừa qua, đảng viên trong chi bộ thôn đội 3 họp nhiều lần vẫn chưa ấn định được ngày tổ chức bầu. Không những thế, trong tháng 9-2020, còn lên kế hoạch tổ chức Đại hội xã viên, bầu Ban quản trị HTX.

CCB Hà Văn Điềm - Bí thư chi bộ 3 cho biết: Tại các cuộc họp chi bộ, đại đa số đảng viên cho rằng cần phải giải quyết dứt điểm nội dung tố cáo của đồng chí Nguyễn Văn Hoàng mới tiến tới bầu Trưởng thôn và đại hội xã viên được!

Tư Hoành