Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đài tiếng nói Việt Nam(7/9/1945-7/9/2020).

Chiều 6/9, tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam trang trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 75 năm Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2020) và Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự, trao các phần thưởng cao quý của Đảng Nhà nước cho Đài và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, các vị khách quốc tế… các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đài; đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, các nghệ sĩ, ca sĩ, người lao động Đài TNVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng các phần thưởng cao quý cho các đơn vị của Đài TNVN: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Nhà hát Đài TNVN, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đài TNVN, Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban Thời sự, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Đối ngoại.

“Đây là Tiếng nói Việt Nam…” vang lên đầy kiêu hãnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại, khi lời xướng: “Đây là Tiếng nói Việt Nam…” vang lên đầy kiêu hãnh, tự hào từ Thủ đô Hà Nội đúng 11h30 phút ngày 7/9/1945, cũng là thời khắc lịch sử đánh dấu sự ra đời của Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ đây, tiếng nói của một nước Việt Nam độc lập, khát vọng hòa bình, tự do đã được truyền tới đồng bào trong nước và bà con ta ở nước ngoài, cũng như tới bạn bè và nhân dân thế giới. Cũng từ đây, Bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ của của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945 và “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh chống Pháp xâm lược ngày 20/12/1946 đã được phát đi.

Suốt chiều dài lịch sử 75 năm, “Tiếng nói Việt Nam” đã luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và 21 năm chống Mỹ để làm nên Đại thắng Mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

"Tôi tin rằng, tất cả chúng ta ngồi trong khán phòng này đều ít nhiều từng gắn bó với những chương trình yêu thích, đã làm nên thương hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam: Chương trình “Thời sự” với những bản tin cập nhật tình hình trong nước và thế giới; các chương trình “Văn học, nghệ thuật”, “Sân khấu truyền thanh”, “Tiếng thơ”, “Đọc chuyện đêm khuya”, “Văn học nước ngoài”, “Kể chuyện cảnh giác”. Những bài hát lay động lòng người, thôi thúc, động viên đồng bào, chiến sĩ hai miền Nam - Bắc đánh thắng quân thù, xây dựng hậu phương vững chắc như: “Làng tôi”, “Bình Trị Thiên khói lửa”, “Đường lên Tây Bắc”, “Giải phóng Điện Biên”, “Câu hò bên bến Hiền Lương”, “Người chiến sĩ ấy”, “Quảng Bình quê ta ơi”, “Tình ca”, “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”,…” – Thủ tướng bày tỏ và cho rằng: Đó chính là những giá trị vượt thời gian, còn đọng mãi trong tâm trí bạn nghe Đài. Những năm gần đây, kênh “VOV giao thông”, kênh “Sức khỏe và An toàn thực phẩm”, bản tin thời tiết, các kênh phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, các ứng dụng công nghệ thông tin của Đài tiếp tục đưa đến cho đồng bào, công chúng các chương trình chuyên biệt mới, hấp dẫn, bổ ích, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Với những thành tích đạt được, Thủ tướng đánh giá, Đài Tiếng nói Việt Nam đã khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận quan trọng hàng đầu của đất nước, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là nhịp cầu hữu nghị thân thiện, tin cậy nối Việt Nam với bạn bè thế giới. Chính tiếng nói Việt Nam đã tạo lên sức mạnh đại đoàn kết để chúng ta giành chiến thắng qua các cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng trao các phần thưởng cao quý cho Đài tiếng nói Việt Nam.Nhắc lại lời của Bác Hồ kính yêu với Đài Tiếng Nói Việt Nam năm 1947: “Đài phát thanh là công cụ hết sức quan trọng của Đảng, Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập ta. Các cô, các chú phải giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống”, Thủ tướng nêu rõ, lời căn dặn ấy đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Phát huy truyền thống vẻ vang, với sức mạnh và uy tín của một cơ quan truyền thông quan trọng qua 75 năm xây dựng, trưởng thành, Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý tài chính và công nghệ, vươn mình trở thành cơ quan truyền thông hiện đại, đa phương tiện, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là tốc độ thông tin, đáp ứng nhu cầu của khán giả, thính giả nhưng vẫn giữ được bản sắc và những giá trị nền tảng của mình. Internet, mạng xã hội, đọc tự động là những thách thức rất lớn, mang tính thời đại với hoạt động của Đài, nhưng cũng là cơ hội để “Tiếng nói Việt Nam” vận dụng những trí tuệ và thành tựu khoa học của nhân loại, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, đưa công nghệ thông minh vào chương trình phát thanh, truyền hình, làm tốt hơn nữa vai trò kết nối hàng chục triệu trái tim người Việt.

Thủ tướng cũng cho rằng, muốn đổi mới, muốn đi xa thì Đài phải giữ cái gốc, cái nền của mình, kiên định đường lối của Đảng, giữ những giá trị văn hóa mà Đài đã đúc kết qua 75 năm; góp phần cùng các cơ quan báo chí chủ lực bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; là tiếng nói của Đảng, của nhân dân, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chống chuyển hóa, diễn biến hòa bình, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng Đài thực sự là tổ hợp truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, hiện đại, vững mạnh toàn diện; tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, vươn tới tầm khu vực và quốc tế; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Giữ vững vị thế cơ quan báo chí chủ lực của Đảng, Nhà nước

Trân trọng tiếp thu các chỉ đạo, định hướng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, thay mặt Đài TNVN, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Đài TNVN sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể, phấn đấu giữ vững vị thế là cơ quan báo chí chủ lực, quan trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước.

Đến nay, Đài TNVN đã lớn mạnh, hiện đại với đầy đủ 4 loại hình báo chí, gần 2.700 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, nhân viên. Đài có 8 kênh phát thanh, trong đó có 1 kênh phát 13 thứ tiếng dân tộc thiểu số và 1 kênh 13 thứ tiếng nước ngoài. Đài còn có 17 kênh truyền hình, 2 báo điện tử, 1 báo in.

Hiện Đài có 6 cơ quan thường trú ở 6 khu vực trong nước và 13 cơ quan thường trú ở các khu vực trên thế giới; một nhà hát ca múa nhạc; hai trường cao đẳng phát thanh, truyền hình. Trong quá trình hội nhập, Đài TNVN đã có quan hệ mật thiết với nhiều hãng phát thanh, truyền hình, báo chí lớn trên thế giới.  

Nhân dịp này, Đài TNVN cũng trao giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ IV năm 2020 cho các tác phẩm báo chí có chất lượng cao./.

Đức Tuân (Báo Chính phủ)