Đồng chí Trần Ngọc - nguyên Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam

Tháng 12-1990, ngay sau khi Báo CCB Việt Nam được cấp giấy phép xuất bản, cũng là lúc anh Trần Ngọc - nguyên Trưởng phòng biên tập Kinh tế - Xã hội - Nội chính Báo Quân đội nhân dân chưa kịp nhận sổ hưu đã hăng hái tham gia đội ngũ những người “lính cựu” làm báo của Hội.

Tòa soạn lúc đó, ngoài Tổng biên tập (TBT) Trần Minh Bắc được trên chỉ định, còn lại 8 “cây bút” chúng tôi cũng đều là CCB từng làm báo trong Quân đội. Chúng tôi đều được phong “chức danh” Trưởng ban Biên tập, tuy mỗi ban lúc đó chỉ có một người. Anh Trần Ngọc được giữ chức Trưởng ban Kinh tế, lo mảng viết về làm kinh tế của CCB.

Cái khó nhất là Tòa soạn được cấp phép xuất bản báo nhưng không được cấp kinh phí. Vì vậy, việc lớn nhất là làm sao có tiền để in và phát hành báo đến tay người đọc. Mọi người làm báo đều không có tiền lương, chỉ “ăn cơm nhà vác việc Hội”. Giấy viết cũng phải tự túc, máy và phim chụp ảnh ai có thì đóng góp, cơ quan không có tiền mua. Bài và ảnh được in cũng không được trả nhuận bút. Ngay việc in báo cũng phải mua chịu giấy và chịu tiền công in...

Chúng tôi thống nhất đều không đòi hỏi gì, không tính toán đến lợi ích cá nhân. Tâm trạng chung đều mong sớm ra được tờ báo của Hội có chất lượng, được đông đảo bạn đọc hoan nghênh là vui lắm rồi!

Ngày 12-1-1991, Báo CCB Việt Nam ra số đầu tiên có 32 trang ruột, 4 trang bìa (khổ bé), nội dung khá phong phú, nổi bật chủ đề CCB Việt Nam. Anh Trần Ngọc mới về Tòa soạn chưa được nửa tháng cũng đóng góp được nhiều tin, bài và ảnh cho Báo CCB Việt Nam số 1.

Tờ báo cứ thế ra đều hằng tháng. Nguồn thu hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng báo phát hành mỗi kỳ, tiền thu về thấp mà số tiền ghi nợ ngày càng tăng.

Trong hoàn cảnh đầy khó khăn thách thức đó, cấp trên quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó TBT: Anh Trần Ngọc phụ trách nội dung, anh Lê Đức Hiền phụ trách hành chính - trị sự nhưng chủ yếu lo làm kinh tế, tăng thu nhập cho Tòa soạn.

Năm 1993, Báo CCB Việt Nam được cấp phép ra liền 2 loại báo: Báo ra hằng tuần 8 trang và báo ra hằng tháng 32 trang ruột, 4 trang bìa...

Việc xuất bản báo dưới sự điều hành của Phó tổng biên tập Trần Ngọc diễn ra suôn sẻ. Tòa soạn báo đều đoàn kết nhất trí, phát huy mọi cố gắng, có nhiều chuyển biến mới, chất lượng 2 loại báo ngày càng nâng cao, số lượng phát hành ngày một tăng. Đến cuối năm 1995, báo tháng mỗi tháng đã in và phát hành 18.000 cuốn, báo tuần được trên 15.000 tờ mỗi tuần.

Để khắc phục tình trạng thu không đủ chi, Ban biên tập chủ trương đẩy mạnh hoạt động kinh tế. TBT Trần Minh Bắc huy động tới 6 người, kể cả lãnh đạo và trợ lý, một xe ô tô của toà soạn chăm lo thực hiện. Nhưng do hiểu biết về kinh tế thị trường còn hạn chế, có lúc chủ quan, nên đã vấp phải nhiều sai sót... dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Khi phát hiện sự việc, ngày 21-10-1996, Thường trực T.Ư Hội quyết định kiểm tra, xử lý những vi phạm về tài chính, tài sản của báo và ra quyết định cho tạm nghỉ một số cán bộ để giải trình và giải quyết những tồn tại. Đồng thời giao cho Phó TBT Trần Ngọc giữ chức quyền TBT kể từ ngày 22-10-1996.

Tính đến tháng 4-1997, Toà soạn Báo CCB Việt Nam còn nợ các nơi 1,494 tỷ đồng. Trước khó khăn về tài chính đó, quyền TBT Trần Ngọc đã chỉ đạo Kế toán trưởng mới được tuyển dụng là đồng chí Thục Oanh kiểm tra kỹ từng khoản thu chi, phát hiện sai sót rồi đưa ra bàn trong Chi ủy, Chi bộ và trong Ban biên tập. Công tác quản lý tài chính từ đó được thực hiện theo đúng nguyên tắc, có quy chế rõ ràng, ngày càng đi vào nền nếp.

Tháng 9-1997, Thường trực T.Ư Hội quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Ngọc chính thức giữ chức TBT. Cùng với mở tài khoản của Báo tại Ngân hàng Ngoại thương, TBT Trần Ngọc chủ trương “Tận thu những gì có thể tận thu”. Từ năm 1999 trở đi, Báo CCB Việt Nam cơ bản cân đối được giữa thu và chi. Nhờ đó bảo đảm được tiền lương, phụ cấp ăn trưa, mọi phúc lợi theo quy định của T.Ư Hội cho các thành viên trong Tòa soạn. Năm 2000, Tòa soạn đã chủ động cân đối được tài chính, có đủ kinh phí xuất bản báo, không còn nợ nhà in. Đặc biệt năm 2000, Tòa soạn thực hiện được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho anh chị em làm hợp đồng, truy nộp đủ những tồn đọng từ nhiều năm trước.

Ngày 16-11-2001, trong buổi làm việc với lãnh đạo T.Ư Hội, sau khi báo cáo tình hình và phương hướng cải tiến, nâng cao chất lượng tờ báo Hội, đồng chí Trần Ngọc xin được thôi giữ chức TBT để làm một biên tập viên bình thường, vì tự thấy tuổi đã ngoài 70, sức đã giảm. Ngày 20-5-2002, BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam có quyết định: Đồng chí Trần Ngọc thôi giữ chức Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam vì lý do sức khoẻ.  

Từ ngày đồng chí Trần Ngọc nghỉ, hằng năm anh em đều có dịp gặp mặt trong những lần Họp mặt truyền thống. Những năm gần đây, vì sức yếu, đồng chí không đến họp mặt được. Ban Biên tập và Ban liên lạc thường xuyên đến thăm, động viên đồng chí và lần nào cũng được đồng chí say sưa nói chuyện “nghề báo”.

Ngày 12-8-2020, đồng chí đã ra đi về với thế giới người hiền, để lại bao niềm thương tiếc cho gia đình, đồng chí, đồng đội và đồng nghiệp, qua bao ngày gắn bó với tay súng, tay bút trong nghề làm báo…

Nguyễn Xuân Mai - nguyên Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam

Đồng chí Trần Ngọc - nguyên Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam từ trần
Đồng chí Trần Ngọc sinh năm 1930 tại phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, T.P Hải Phòng; là một nhà báo lão thành, giàu kinh nghiệm. Trước khi rời quân ngũ về công tác tại Báo CCB Việt Nam, Đại tá CCB Trần Ngọc là Trưởng phòng Kinh tế - Xã hội - Nội chính Báo Quân đội nhân dân.
Là một trong những người có mặt đầu tiên xây dựng Báo CCB Việt Nam, trải qua 6 năm giữ chức Phó tổng biên tập, 5 năm làm Tổng biên tập, Đại tá Trần Ngọc đã có nhiều đóng góp cho quá trình xây dựng, trưởng thành của Báo; được các thế hệ cán bộ, nhân viên Báo CCB Việt Nam kính trọng, tin yêu.
Sau hơn bốn chục năm tại ngũ và hơn một chục năm công tác tại Báo CCB Việt Nam, Đại tá Trần Ngọc được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân - Huy chương cao quý, được tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Đồng chí từ trần hồi 22 giờ 30 phút ngày 12-8-2020 tại nhà riêng ở Hà Nội.
Lễ tang Đại tá Trần Ngọc được tổ chức vào ngày 17-8-2020 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội); hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Hà Nội và an táng ngày 18-8-2020 tại quê nhà.
Báo CCB Việt Nam