Giáo dục thế hệ trẻ là biện pháp phòng ngừa tệ nạn xã hội hiệu quả.

Không phải 3 CCB giúp 1 CCB thoát nghèo, cũng không phải 3 CCB giúp 1 đồng đội vào tổ chức Hội. Mà đây là 3 CCB giúp đỡ 1 người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ. Mô hình “3 giúp 1” đó đang được thực hiện hiệu quả ở Hội CCB phường Quang Trung, T.P Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Trong nhiều đề xuất hoạt động, Hội CCB phường Quang Trung đã đề xuất với lãnh đạo triển khai mô hình “CCB giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ”. Hội thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình gồm 15 thành viên. Chủ tịch Hội CCB phường làm Trưởng ban và Chi hội trưởng chi hội CCB các khu phố là thành viên. Việc bám sát các hoạt động của mô hình đang đem lại hiệu quả thiết thực, được lãnh đạo và người dân nơi đây tin tưởng.

Triển khai mô hình mới này, cùng với Thường trực Hội, Công an phường đã chỉ đạo và yêu cầu cảnh sát khu vực phụ trách các địa bàn rà soát, lập danh sách số người ở các khu phố có quá khứ lầm lỗi (tù mãn hạn, đặc xá, án treo…) để phân loại đối tượng trực tiếp cảm hóa, giáo dục động viên người lầm lỗi nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Nhiệm vụ này tập trung vào hai việc chính là quản lý giáo dục và hướng nghiệp giúp người có quá khứ lầm lỗi chấp hành xong hình phạt trở về nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Với nhận thức giáo dục, cảm hóa được một người lầm lỗi là bớt đi một phần gánh nặng cho xã hội và gia đình, nên họ đã kiên trì, bền bỉ bám chặt công thức “3 giúp 1” -  3 CCB giúp 1 người lầm lỗi. Các chi hội CCB ở các khu phố đã giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi bằng cách nào? Đó là câu hỏi thường xuyên trong quá trình hoạt động. Bằng việc theo dõi, quản lý, tìm hiểu từ gia cảnh đến tâm tư nguyện vọng từng trường hợp; khơi dậy truyền thống tốt đẹp của gia đình, không ngừng tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước không chỉ đối với người lầm lỗi mà với cả gia đình của những người có quá khứ lầm lỗi. Các thành viên trong mỗi tổ và giữa các tổ có sự liên hệ, trao đổi để chia sẻ thông tin về đối tượng và kinh nghiệm vận động.

Nhờ sự tận tâm cảm hóa của các CCB, nhiều người một thời lầm lỗi đã có những tiến bộ. Trong đó có các anh, chị Bùi Thị Hương, Nguyễn Thị Minh Tiến, Trần Văn Thuyết, Vũ Hồng Anh (khu phố 1); Nguyễn Văn Hải, Vũ Thị Luyến (khu phố 8). Mọi người mở dịch vụ buôn bán, làm kinh tế trang trại, trông trẻ, chạy xe ôm, làm nghề hớt tóc... đều chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Rất nhiều gương thực hiện mô hình hiệu quả. Đó là CCB Bùi Văn Giá, Nguyễn Thị Sửu - khu phố 1, tham gia giúp đỡ 4 đối tượng tiến bộ là Vũ Hồng Anh, Bùi Thị Hương, Nguyễn Thị Minh Tiến và Trần Văn Thuyết; CCB Vũ Văn Điều, Phạm Văn Bình - khu phố 8, tham gia giúp đỡ 2 đối tượng là Vũ Thị Luyến, Nguyễn Văn Hải; CCB Nguyễn Đức Long, Trương Thị Dung - khu phố 10, giúp đỡ 1 đối tượng là Nguyễn Văn Hùng...

Chủ tịch Hội CCB phường Quang Trung  - Nguyễn Đức Toàn chia sẻ: “Khi triển khai mô hình “CCB giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ”, chúng tôi đắn đo nhiều bởi nếu không thành công thì uy tín của tổ chức Hội sẽ ra sao? Nhưng, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cùng sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy các cấp và tinh thần của những CCB được giao nhiệm vụ giúp đỡ người lầm lỗi, chúng tôi đã triển khai mô hình một cách hiệu quả, đang nhân rộng ra tất cả 13 khu phố trong phường!”.

Bài và ảnh: Đinh Quang Huy