Chị Nguyễn Thị Phúc (vợ CCB Phạm Tiến Hải) giúp chồng chuẩn bị trang phục trước khi thực hiện công việc.

Là thương binh hạng 1/4 (mất chân phải) nhưng những năm qua, CCB Phạm Tiến Hải - Phó chủ tịch Hội CCB phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội luôn nhiệt tình với mọi công việc chung, được đồng đội và nhân dân cảm phục, gọi anh là người có “Bước chân không mỏi”.

Hỏi chuyện mới biết, anh Hải sinh năm 1956; tháng 6-1974 nhập ngũ, về d74 Cục nghiên cứu Bộ Tổng tham mưu. Trong chiến dịch giải phóng T.P Phnôm-pênh (Campuchia) tháng 2-1979, anh bị địch phục kích, bắn nát chân phải... Sau khi chữa trị, tháng 4-1985, anh về phục viên và kết hôn với chị Nguyễn Thị Phúc là chiến sĩ cùng đơn vị và nay là hội viên CCB phường Phố Huế... Ở trong ngôi Nhà tình nghĩa nhỏ do địa phương xây tặng, không ỷ lại vào chế độ thương binh, anh hăng hái tham gia vào các công việc chung, làm Phó ban công tác Mặt trận khu phố, Phó chủ tịch Hội CCB phường, phụ trách mảng vay vốn Ngân hàng CSXH, đội trưởng đội công tác xã hội tình nguyện. Cuối năm 2018, biết Hội CCB quận Hai Bà Trưng thành lập Đội xung kích tự nguyện, anh lại hăng hái tham gia, được cử làm đội phó và phụ trách một tổ công tác… Mọi công việc được giao, anh đều hoàn thành tốt, nhiều lần được cấp trên khen thưởng.

Trao đổi với chúng tôi, CCB Phạm Tiến Hải cho biết, quá trình thực hiện dự án mở rộng đường Vành đai 2, ở phường Vĩnh Tuy có 1 gia đình thương binh chưa đồng ý với giá đền bù nên chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng làm nguy cơ chậm dự án... Biết chuyện, tổ xung kích thương binh của anh đã nhiều lần đến để vận động, tuyên truyền nhưng gia đình đóng cửa không tiếp. Một buổi tối, tổ vừa đến cửa nhà thì trời mưa to, anh em vẫn kiên trì đứng đợi mặc cho áo quần bị ướt sũng... Thương cảm đồng đội, gia đình đồng chí thương binh mới mở cửa cho vào và nghe ra lẽ phải, giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ. Hay như, trung tuần tháng 3-2019, tại phố Lạc Trung xảy vụ 12 xe ba bánh của thương binh được thuê đến gây áp lực với chính quyền để xây nhà không phép, anh Hải cùng tổ xung kích cùng Hội CCB phường Vĩnh Tuy đến tuyên truyền, vận động bằng lời lẽ của những người đồng đội cùng các văn bản pháp lý, sau ba hôm đã ổn định tình hình. Rồi ngày 12-3-2019, tại phố Bạch Mai xảy chuyện 10 thương binh đi xe ba bánh được thuê đến đòi nợ gây mất trật tự xã hội cũng được tổ xung kích của anh Hải đến nắm bắt tình hình, vận động, thuyết phục. Bằng cái lý, cái tình, sự đồng cảm của các thương binh và sự kết hợp của địa phương, cuối cùng, các thương binh cũng giải tán, trả lại sự bình yên, trật tự cho bà con khối phố… Còn nhiều chuyện nữa, mà chuyện nào về các anh cũng hay, cũng được người dân và các cấp chính quyền khen ngợi.

“Người vác tù và” - thương binh 1/4 Phạm Tiến Hải là như vậy đó.

Bài và ảnh: Lê Doãn Chiêu