Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đến thăm công nhân người lao động Nhà máy Mía đường Lam Sơn năm 2005.

Từ khi còn đương chức đến lúc nghỉ hưu, những lần về thăm quê hương xứ Thanh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn mong muốn từng người dân, từng cán bộ, từng Đảng viên phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Đây cũng là lý do ông quyết định thành lập Quỹ khuyến học mang tên mình, với mong muốn được đóng góp trực tiếp cho công tác khuyến học, khuyến tài của quê hương.

Ươm mầm tài năng, xây dựng xã hội học tập và tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Những lần về thăm Công ty Mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa, gặp gỡ cán bộ công nhân cũng như trao đổi riêng với Anh hùng Lao động Lê Văn Tam, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty và cũng là Chủ tịch dòng họ Lê Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn căn dặn đội ngũ công nhân, người lao động Công ty, phải động viên, khuyến khích thanh, thiếu niên và con cháu trong gia đình, cố gắng học tập, rèn luyện, thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học, tốt nghiệp về lại Công ty làm chủ công nghệ, máy móc, dây chuyền sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mía đường, làm giàu trên chính quê hương mình. Nguyên Tổng Bí thư cũng căn dặn: "Anh là Chủ tịch dòng họ nên phải động viên dạy dỗ con cháu họ Lê cả nước nói chung, dòng họ Lê Thanh Hóa nói riêng, phát huy truyền thống dòng họ, tu dưỡng bản thân, ham học hỏi, cầu tiến bộ, dù khó khăn đến đâu, cũng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ được học hành chu đáo, trở thành người có ích cho xã hội", ông Lê Văn Tam nhớ lại.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trao đổi với ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội Khuyến học Thanh Hóa năm 2017.

Ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cho biết, mỗi lần về thăm quê hay làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thanh Hóa, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều căn dặn: Thanh Hóa là vùng đất có bề dày truyền thống hiếu học, nhiều người đã đỗ đạt thành danh. Vì thế, phải tiếp tục quan tâm phát triển lĩnh vực giáo dục - đào tạo để chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển lâu dài của quê hương, đất nước. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đó chính là việc ươm mầm tài năng, xây dựng xã hội học tập, tạo nguồn nhân lực tốt nhất để phát triển quê hương.

Tại Lễ Khai giảng năm học mới 2015-2016 của trường THPT Đông Sơn 1, Quỹ Khuyến học - Khuyến tài mang tên nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được công bố thành lập. Căn dặn các cháu học sinh tại đây, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: “Bác Hồ khi về thăm tỉnh nhà mong muốn: “Thanh Hóa phải trở thành tỉnh kiểu mẫu”. Muốn vậy, ngay từ bây giờ tỉnh ta phải vươn lên tốp đầu, các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Trong văn hóa có giáo dục, dứt khoát phải vươn lên tốp mạnh toàn quốc. Để được thế, trước hết người thầy phải là kiểu mẫu…”.

Ngay sau khi thành lập quỹ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có thư kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ để quỹ ngày càng lớn mạnh.

Động viên, cổ vũ hàng trăm học sinh nghèo vượt khó, vươn lên

Đến nay, sau 5 năm đi vào hoạt động, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đã có gốc chân quỹ 6 tỉ đồng; 4 lần tổ chức trao học bổng cho 207 học sinh, sinh viên, vận động viên đạt giải tại các kỳ thi quốc gia, quốc tế và người lao động có thành tích xuất sắc trong công tác, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Nhiều học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đã ra sức rèn đức, luyện tài, nỗ lực học tập, lao động, cống hiến cho đất nước, quê hương. “Mặc dù số tiền học bổng trao đến cho học sinh, sinh viên, người lao động không nhiều nhưng mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Họ cảm thấy được động viên, cổ vũ, khuyến khích, tôn vinh..”, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt cho biết.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đến thăm thầy và trò Trường Dân tộc nội trú Thanh Hóa.

Để ươm mầm tài năng và xây dựng xã hội học tập ở quê nhà – nơi nguyên Tổng Bí thư sinh ra và lớn lên, ông cũng đã phát động ủng hộ và trao tặng một phần kinh phí để nhiều trường học trên địa bàn huyện Đông Sơn xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Từ khi quỹ khuyến học xã ra đời, mọi người, mọi nhà đã nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài và chung tay đóng góp, xây dựng quỹ. Đến nay, Quỹ Khuyến học xã Đông Khê đã huy động được gần 300 triệu đồng. Những năm qua, quỹ đã trao hàng trăm suất học bổng, phần thưởng tặng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và học sinh nghèo hiếu học.

Cụ thể, công trình nhà hợp khối, khuôn viên, sân trường, 2 phòng máy vi tính và nhiều đầu sách ý nghĩa bác trao tặng cho Trường THPT Đông Sơn I; nguyên Tổng Bí thư đã vận động xây dựng nhà học bộ môn và hỗ trợ xây dựng Quỹ Khuyến học của Trường THCS Đông Ninh; Quỹ Khuyến học của Trường Tiểu học Đông Ninh, Quỹ khuyến học của huyện Đông Sơn… Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ xã Đông Khê (24-2-1948 / 24-2-2008), nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã phát động và dành 200 triệu đồng xây dựng Quỹ Khuyến học xã Đông Khê.

Ông Vương Văn Việt chia sẻ: “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người có tấm lòng cao cả, tâm huyết với sự học của quê hương. Quỹ Khuyến học Lê Khả Phiêu ra đời tác động rất lớn đối với tinh thần, tư tưởng và tình cảm của con em quê hương Thanh Hóa. Hội khuyến học sẽ cố gắng tiếp tục duy trì hoạt động Quỹ Khuyến học Lê Khả Phiêu một cách hiệu quả và ý nghĩa thiết thực nhất”.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH - XUÂN DŨNG