Phong tỏa quán bia Lộc Vừng - TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 12/8, các chuyên gia dịch tễ nhận định cần xác định rõ BN 867 nhiễm COVID-19 (BN thứ 8 của Hà Nội) bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội vì hiện vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh.

Trước đó, khuya ngày11/8, Sở Y tế Hà Nội đã phát thông báo khẩn tìm những người từng đến quán bia hơi Lộc Vừng, TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, nơi BN 867 nhiễm COVID-19 (BN thứ 8 của Hà Nội) đã tới thăm con gái là chủ quán bia Lộc Vừng. Tất cả những người đã đến quán bia Lộc vừng từ ngày 8/8 đến 21h ngày 9/8 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, hỗ trợ.

BN 867 nhiễm COVID-19 là ông V.D.B. (63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Ngày 5/7, ông B. từ quán bia Hà Nội về quê tại huyện Bình Giang; đến 15/7, ông từ huyện Bình Giang lên TP. Hải Dương làm việc tại quán ăn (số 36 phố Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão). Trong quá trình làm việc tại quán ăn, ông có 1- 2 lần về huyện Bình Giang.

Đến chiều 31/7, ông xuất hiện triệu trứng mệt nên đã đi khám tại nhà riêng bác sĩ N. (hiện công tác tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh (cùng TP. Hải Dương). Đến 19h tối cùng ngày, ông xuất hiện sốt cao 38 độ và được gia đình cho uống thuốc hạ sốt.

Ngày 1/8, ông đi từ TP. Hải Dương về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng gia đình. Đến ngày 4/8, ông đi dự đám cưới tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh (cùng huyện Bình Giang), sau đó ông bắt xe bus đi ra TP. Hải Dương và 21h tối cùng ngày, ông B. từ TP. Hải Dương về Bình Giang bằng xe riêng của gia đình.

Ngày hôm sau, ông cùng vợ đi taxi đến khám tại Bệnh viện 108 từ 7h30 - 11h. Sau khi khám, ông B. về nhà con gái ở tại TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Đến ngày 9/8, ông B. đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng. Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus nói trên. Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội tiếp tục lấy mẫu bệnh bệnh nhân này làm xét nghiệm và cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm qua (11/8), sau khi nhận được thông tin ông B. có 2 lần dương tính với virus SARS-CoV-2; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bình Giang tổ chức họp khẩn trong đêm. Tiến hành phong tỏa, lập chốt tại các điểm ra vào thôn Tuyển Cử, phun thuốc khử khuẩn tại gia đình ông  B., các hộ xung quanh và những địa điểm ông B. đến.

Phong tỏa khu vực quán ăn số 38 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương)

Cũng trong đêm 11/8, khu vực quán ăn số 38 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương) được phong tỏa, phun khử khuẩn và tiến hành rà soát những trường hợp tiếp xúc gần với ông B.

14/15 trường hợp F1 của BN thứ 8 nhiễm COVID-19 của Hà Nội âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân BN 867 nhiễm COVID-19 (BN thứ 8 của Hà Nội), PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Quốc gia nhân định, trường hợp BN867 cần làm rõ bệnh nhân bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội vì trường hợp bệnh nhân này rất đáng lo ngại và cũng đề nghị Hà Nội cần tập trung phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, chú ý phòng dịch ở các trung tâm dưỡng lão.

Về trường hợp bệnh nhân BN 867 nhiễm COVID-19 (BN thứ 8 của Hà Nội) ở Hải Dương nhưng khám bệnh ở Hà Nội mới phát hiện nhiễm bệnh, huyện Thanh Trì cho biết ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của huyện đã thức trắng đêm để truy vết các trường hợp liên quan.

Kết quả đã xác minh 14 trường hợp F1, tất cả các trường hợp này đã được đưa đi cách ly, bên cạnh đó đưa đi cách ly 1 trường hợp nghi ngờ; đến nay đã có kết quả 14/15 trường hợp âm tính.

Huyện Thanh Trì cũng tiếp tục điều tra 8 trường hợp F2 và các trường hợp tiếp xúc gần…

CDC Hà Nội thông tin thêm lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của bệnh nhân rất phức tạp, khó xác định thời điểm lây nhiễm.

Thanh Loan