Mới đây, anh Hà Minh Nghĩa, chủ cửa hàng bán điện thoại di động trên đường Tô Hiệu, quận Lê Chân, T.P Hải Phòng đang đứng bán hàng thì có nam thanh niên ăn mặc lịch sự vào quán hỏi mua điện thoại di động hiệu Iphone XS và một số phụ kiện đi kèm có tổng giá trị là 13,59 triệu đồng. Sau khi nghe tư vấn và đồng ý mua hàng, người thanh niên ngỏ ý muốn thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng, cụ thể là ứng dụng ví Momo (ứng dụng thanh toán tiền điện tử, chuyển tiền liên ngân hàng). Nhận thấy vị khách hàng là thanh niên, lại khá đứng đắn, ăn nói nhã nhặn, nên anh Nghĩa đã không mảy may nghi ngờ mà đồng ý luôn.

Nam thanh niên thực hiện liên tiếp các giao dịch chuyển tiền từ điện thoại di động của mình và đưa màn hình điện thoại cho anh Nghĩa xem thông báo là tiền đã được trừ từ tài khoản của khách mua hàng. Nhận thấy số tiền bị trừ từ tài khoản trùng với số tiền mà người thanh niên kia phải trả thì anh Nghĩa đã không nghi ngờ gì nữa mà bàn giao điện thoại cho anh ta.

Tuy nhiên, đợi đến chiều cùng ngày, anh Nghĩa không nhận được thông báo nhận tiền trong tài khoản của mình. Nghi ngờ mình bị lừa, anh Nghĩa liên lạc với tổng đài dịch vụ Momo thì nhận được thông báo không có giao dịch chuyển tiền nào cả. Biết mình bị lừa, anh Nghĩa liền đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã bắt giữ đối tượng Vũ Duy Nam, sinh 1997, ở phường Hải Yên, T.P Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là đối tượng gây ra vụ lừa đảo trên…

Đây là hình thức lừa đảo mới, người dân cần nâng cao cảnh giác khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán qua các ứng dụng chuyển tiền điện tử. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết. Cơ quan Công an cần mở rộng điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm để làm gương.

Thanh Quảng