CCB Nguyễn Ngọc Hưng (bên trái) trao đổi với PV về vụ việc.

Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tại xã Đồng Quang hơn 10 năm nay bị dân đeo đuổi khiếu kiện, chưa được giải quyết dứt điểm. Dấu hiệu trong việc lập khống, làm sai hồ sơ giấy tờ thu hồi đất, đền bù GPMB được người dân nơi đây cho là các cấp, các ngành từ thôn, xã, huyện đã… xây dựng thành “một kịch bản”… hòng chiếm đoạt tiền của người dân…

Hàng loạt cán bộ bị tố giác

Trong đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam, CCB Nguyễn Ngọc Hưng, trú tại thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang phản ánh: Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành quyết định thu hồi 116,6ha đất nông nghiệp tại xã Đồng Quang và xã Nghĩa Hương để tạm giao cho Ban Quản lý Dự án quy hoạch nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, huyện Quốc Oai thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và lập Dự án Nhà vườn sinh thái tại hai xã này.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phần dự án tại thôn Dương Cốc có dấu hiệu của việc lập khống số diện tích nhằm mục đích chiếm đoạt tiền đền bù của người dân tại khu ruộng Ao Cá với số tiền lên tới hơn 17 tỷ đồng. Mặt khác, diện tích đất dịch vụ người dân được thừa hưởng theo chính sách khi thu hồi đất (trả lại 10% diện tích đất dịch vụ) đến nay vẫn chưa được nhận.

Cụ thể, trong đơn CCB Hưng tố giác tới cơ quan chức năng và báo chí về số diện tích đất bị kê khống, có hộ gia đình bị kê vượt hằng nghìn mét vuông đất; nhiều hộ không có nhân khẩu (nhân khẩu không có thông tin tại sổ theo dõi nhân khẩu ở địa phương do công an quản lý) được chia ruộng ở địa phương cũng được kê vào phương án thu hồi đất và phương án đền bù. Đáng chú ý, trong phương án đền bù, nhiều hộ dân bị giả mạo chữ ký nhận tiền. Bản thân chữ ký của CCB Hưng trong phương án đền bù và chữ ký của bố ông Hưng là ông Nguyễn Ngọc Bỉnh cũng bị giả mạo. Nhiều người đã chết trước năm 2008 vẫn có chữ ký nhận tiền… Đặc biệt, toàn bộ danh sách lập phương án đền bù (413 hộ tại khu Ao Cá) theo CCB Hưng cho biết, đến thời điểm hiện tại (sau 12 năm) vẫn chưa được nhận tiền…

Vẫn theo CCB Hưng, trước đó - năm 2009, vụ việc này từng có 2 CCB trong thôn Dương Cốc đứng ra tố cáo những sai phạm. Tuy nhiên, do bị sức ép từ nhiều phía, “xã hội đen” dằn mặt nên 2 CCB đã phải rút lui việc tố cáo để bảo toàn tính mạng, gia đình được yên ổn…

Từ năm 2017, theo gương 2 CCB trong thôn, CCB Hưng tiếp tục tố cáo, tố giác tội phạm của một tổ chức lợi ích nhóm là cán bộ đảng viên từ thôn, xã, huyện tới các ngành các cấp ở T.P Hà Nội và T.Ư. Những cái tên trong danh sách tố cáo của CCB Hưng, bao gồm các ông: Nguyễn Ngọc Toán - Trưởng ban bồi thường GPMB, Dương Tôn Kiên - Trưởng phòng NNPTNT, Nguyễn Danh Toán - kế toán Hội đồng, Nguyễn Văn Vinh - Trưởng phòng TNMT, Hoàng Văn Vân - Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, Nguyễn Minh Tâm - Tổ trưởng Tổ công tác, Đàm Văn Bình - Phó trưởng phòng Công thương và bà Đỗ Kim Hồng - người lập biểu danh sách “Bảng thanh toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB đất trồng lúa tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang” năm 2008.

Ngoài ra bà Nguyễn Thị Khanh - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Quang, ông Vũ Hồng Toàn - Chủ tịch UBND xã Đồng Quang (mới trượt Chủ tịch xã do bị kỷ luật cảnh cáo trong vụ đánh bạc vừa qua) và các ông Đỗ Văn Lợi - cán bộ địa chính xã, Nguyễn Đình Phú - nguyên Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban kiểm soát thôn, Nguyễn Đình Hạ - nguyên Phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, Nguyễn Văn Lý - Chủ nhiệm HTXNN thôn Dương Cốc cũng bị CCB Nguyễn Ngọc Hưng tố giác…

Diện tích đất, số tiền… “nhảy múa” theo nhóm lợi ích?

Trao đổi với PV, CCB Nguyễn Ngọc Hưng cho biết: Vụ việc được ông tố cáo từ 3 năm về trước nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Năm 2018, Đài truyền hình ANTV của Bộ Công an về điều tra, phát 3 phóng sự với tiêu đề “Lập dự án ma, doanh nghiệp câu kết rút tiền ngân sách” đã chỉ rõ những sai phạm, nhưng từ đó đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng?!

Theo CCB Hưng thì hơn một năm nay, Thanh tra T.P Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc theo đơn tố cáo của ông, nhưng vẫn chưa ban hành được kết luận.

Theo tài liệu, hồ sơ CCB Nguyễn Ngọc Hưng cung cấp cho thấy những con số trong bảng kê khai đền bù, hỗ trợ và nhận tiền tại dự án, những số liệu không đồng nhất được “nhảy múa” theo từng văn bản. CCB Hưng cho biết: Trước đây phương án chia đất theo Nghị định 64, mỗi nhân khẩu ở thôn Dương Cốc được chia 128m2 để canh tác. Nhà CCB Hưng có 2 nhân khẩu, thời điểm đó tại khu Ao Cá, vợ chồng CCB Hưng được chia 256m2, nhưng trong phương án “Thanh toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB đất trồng lúa tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang” lập năm 2008 lại được “thổi” lên thành 600m2, số tiền đền bù là 44.400.000 đồng.

Điểm đáng lưu ý là trong danh sách đền bù do huyện Quốc Oai lập có 413 hộ được lên phương án chi trả đền bù, với tổng số tiền là hơn 17,7 tỷ đồng. Nhưng tại quyết định phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ GPMB của Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai do Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây - Nguyễn Huy Tưởng ký phê duyệt ngày 14-5-2008, thì tổng số hộ bị thu hồi đất lại tăng vọt lên 666 hộ; diện tích đất trồng lúa bị thu hồi là 239.908,4m2. Số liệu về diện tích thu hồi đất này trùng khớp với số diện tích trong “Bảng thanh toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB đất trồng lúa tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang” do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án của huyện Quốc Oai lập năm 2008 (không thấy ghi ngày, tháng), nhưng về số hộ thì vênh nhau tới…253 hộ.

Tại danh sách xác minh các hộ bị thu hồi đất theo Quyết định 1563/QĐUB ngày 26-5-2018 của Tổ công tác do UBND huyện Quốc Oai lập, qua kiểm tra, rà soát lại là 252 hộ có diện tích đất bị thu hồi tại Dự án của Công ty Hưng Hà ở khu Ao Cá. Diện tích các hộ bị thu hồi trùng khớp 239.908,4m2 theo phương án chi trả tiền bồi thường tại danh sách chi trả 413 hộ do Hội đồng bồi thường hỗ trợ GPMB Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang lập năm 2008.

Trước đó, ngày 16-3-2018, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai tiến hành rà soát các hộ có tên trong danh sách thu hồi  đất ở thôn Dương Cốc tại khu Ao Cá, cho thấy số hộ bị thu hồi là 248 hộ; diện tích chiếm đất của Dự án vẫn giữ nguyên con số diện tích bị thu hồi là 239.908,4m2.

Như vậy, cho thấy mỗi bản danh sách, quyết định phê duyệt có những con số khác nhau, trong khi đó diện tích thì không thay đổi tại Dự án của Công ty Hưng Hà triển khai ở Khu Ao Cá là 239.908,4m2!

Chính vì những mâu thuẫn và bản thân gia đình CCB Hưng cũng như nhiều hộ dân khác tại Dự án do Công ty Hưng Hà làm chủ đầu tư chưa nhận tiền bồi thường vì phát hiện những sai trái, những con số vênh nhau, dấu hiệu lập khống, kê khống số diện tích, kê khống số hộ... Đề nghị cơ quan chức năng T.P Hà Nội sớm có kết luận về vụ việc này để giải toả mối nghi vấn của người dân Dương Cốc!

Bài và ảnh: Tư Hoành