Ngày 17-5, Hội Truyền thống Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Trường Sơn huyền thoại (19-5/1959 – 19-5/2019), gần 400 hội viên đã về họp mặt ấm áp nghĩa tình đồng đội.

Cách đây 60 năm, kể từ ngày Bác Hồ và Trung ương đảng giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác đặc biệt”, do Thượng tá Võ Bẩm làm Trưởng đoàn 559, mở đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. Kể từ đó bắt đầu hình thành con đường huyền thoại – Huyền thoại trong chiến tranh.

Đại tá Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch Hội phát biểu tại cuộc gặp mặt

Con đường đánh dấu 16 năm Bộ đội Trường Sơn đã anh dũng chiến đấu, trong đó có rất nhiều thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên tuyến đường mang tên Bác kính yêu. Bộ đội Trường Sơn phải đối mặt với những loại vũ khí tối tân bậc nhất của đế quốc Mỹ…gần hai vạn người đã dũng cảm hy sinh, hơn ba vạn người là thương binh và hàng vạn người bị nhiễm chất độc da cam…để thực hiện trọn vẹn lời thề với non sông “Tất cả cho tuyền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Qua đó, Bộ đội Trường Sơn đã góp phần bồi đắp nên truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, làm rạng ngời truyền thống chống ngoại xân của dân tộc Anh hùng.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy Khánh Hòa trao bằng khen cho các hội viên

Riêng Hội Truyền thống Khánh Hòa, hiện có 1.516 hội viên của 6 Hội ở các địa phương. Trong những năm qua, Hội đã thường xuyên quan tâm công tác nghĩa tình đồng đội. Theo đó đã sửa chữa, xây mới 15 ngôi nhà cho hội viên, tặng 300 phần quà cho gia đình chính sách và hội viên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng quỹ hội…  

Đặc biệt, Ban Liên lạc Nữ Chiến sỹ Trường Sơn đã chủ động đề xuất với Tỉnh hội vận động quyên góp được 70 triệu đồng xây dựng một cây cầu Đá Hú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, đáp ứng ước mơ hàng chục năm của nhân dân địa phương.

Dịp này, Hội đã tặng Bằng khen cho hàng chục hội viên có thành tích trong công tác xây dựng hội..

                                                                                      Công Thi