CCB Mai Viết Việt là hội viên tiêu biểu của Hội CCB phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Anh không chỉ phát triển kinh tế giỏi mà còn đi đầu trong công tác hòa giải tại địa phương. Trước đây, do đông con nên hoàn cảnh kinh tế gia đình anh gặp không ít khó khăn. Sau khi được vay vốn do Hội CCB nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, anh xây dựng mô hình trồng cam xoàn. Từ hiệu quả của vườn cam, anh đầu tư thêm vào mô hình chăn nuôi. Hiện, tính riêng thu nhập từ mô hình cam và nuôi heo đã cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm.

Kinh tế khá lên, anh Việt càng có điều kiện tham gia công tác ở địa phương. Là cán bộ hòa giải ở cơ sở, anh Việt tham gia hòa giải thành nhiều vụ việc tranh chấp, xây dựng mối quan hệ đoàn kết tốt đẹp giữa bà con với nhau. Anh chia sẻ:

- Đã là lính thì dù khó khăn, cực nhọc cỡ nào cũng phải vượt qua. Trong chiến tranh, sự sống cái chết trong gang tấc mình còn không sợ, giờ mình phải mạnh mẽ vươn lên chống đói nghèo và phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào thì mình nói dân mới tin được.

Còn CCB Hồ Văn Đô, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, T.P Vị Thanh cũng là một hội viên CCB vượt khó vươn lên bằng chính nghị lực của mình. Tham gia cách mạng và bị thương mất cánh tay phải, ông trở về quê hương với hành trang là chiếc ba lô và thân thể không lành lặn. nhưng bằng nghị lực phi thường, ông đã tích cực lao động, sản xuất, cải tạo đất để trồng khóm, lúa, dưa hấu... Hiện tại, mô hình trồng màu cho ông thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Ngoài vượt khó, ông Đô còn tích cực tham gia các phong trào của Hội CCB xã phát động; tích cực giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống. Giờ đây, với những kết quả đạt được trong lao động, trong công việc đã giúp ông quên bớt nỗi đau thể xác.

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB tỉnh Hậu Giang đã được thể hiện bằng những con người, công việc cụ thể và thiết thực như vậy. Để thực hiện xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, 5 năm qua, các cấp Hội giúp hội viên vay vốn từ các chương trình vay vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH; vận động hội viên góp vốn và xoay vòng với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng, giúp 3.427 lượt hội viên có vốn làm ăn. Bên cạnh đó, các cấp Hội hỗ trợ cất 588 căn nhà nghĩa tình CCB (đạt 392%), với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Tham gia xây dựng nông thôn mới cũng là nét nổi bật của CCB tỉnh Hậu Giang. 5 năm qua, các cấp Hội huy động 24.191 lượt hội viên tham gia đóng góp sức người, sức của để làm mới, nâng cấp, sửa chữa 215km đường; xây dựng mới 86 cầu nông thôn; gia cố 35 lần cống đập và hàng chục ki-lô-mét kè ven sông.

Thời gian gần đây, diện mạo ấp Xáng Mới C, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A thay đổi nhiều. Dọc trục đường chính của ấp, trước nhà mỗi hộ dân đều làm cổng vào, trồng hoa kiểng, hàng rào cây xanh đẹp mắt. Đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động có hiệu quả của hội viên chi Hội CCB trong ấp. Hiểu được ý nghĩa của công trình mang lại nên các hội viên tham gia rất nhiệt tình. Đây là công trình chào mừng huyện Châu Thành A được công nhận là huyện nông thôn mới, do Hội CCB thị trấn phối hợp với các đoàn thể thực hiện.

Đồng chí Võ Văn Út - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hậu Giang cho biết:

- Hội vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; tạo điều kiện vay mượn vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, chuyển giao KHKT... Đến nay, tỉnh Hậu Giang không còn hộ hội viên có nhà dột nát; có 1.130 hộ hội viên nỗ lực vươn lên thoát nghèo, kéo giảm hộ hội viên nghèo còn dưới 2%. CCB cũng tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tham nhũng; tham gia tốt công tác hòa giải ở cơ sở...

Phương Nghi