Những ngày đầu mới về đơn vị, chiến sĩ mới (CSM) Đặng Việt Quang - Tiểu đội 5, Trung đội 22, Đại đội 7 (Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 604, QK2) thường suy tư, chán nản. Việt Quang hay ngồi một mình, ngại tiếp xúc với đồng đội, lơ là, thiếu tập trung trong công việc, chấp hành một số chế độ trong ngày không nghiêm. Biết hoàn cảnh của Việt Quang bố mất từ khi còn nhỏ, lại lần đầu xa gia đình, người thân, Thiếu úy, trung đội trưởng Nguyễn Duy Hùng luôn gần gũi, động viên Quang; mặt khác anh giao nhiệm vụ cho Trung sĩ Nguyễn Văn Hoàng - Tiểu đội trưởng, nắm bắt tâm tư, động viên Quang vượt qua khó khăn. Nhờ sự sẻ chia, giúp đỡ nên chỉ ít ngày sau, Đặng Việt Quang hăng hái tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, chấp hành nghiêm chế độ nền nếp.

Trao đổi với Đại uý Trần Văn Cương - Chính trị viên phó tiểu đoàn, chúng tôi được biết: Trong số 200 CSM đến từ các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái đơn vị mới tiếp nhận 14 chiến sĩ bố mất, 5 chiến sĩ mẹ mất, 7 chiến sĩ bố mẹ ly hôn và nhiều đồng chí có gia cảnh khó khăn nên khi vào đơn vị, các CSM thường có suy tư, tâm trạng. Để giúp CSM vượt qua tâm trạng đó, tiểu đoàn xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp; bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần và yêu cầu cán bộ các cấp gương mẫu trong từng lời nói, việc làm; phát huy vai trò tiểu đội trưởng và tổ 3 người nắm tâm tư, tình cảm, biểu hiện hằng ngày của CSM.

Không riêng ở Lữ đoàn 604, tìm hiểu tại một số đơn vị huấn luyện CSM thuộc Quân khu 2, như Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên), Trung đoàn 82, Lữ đoàn 297, các đơn vị đều có nhiều chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Vì vậy, đơn vị rất coi trọng phát huy tổ chiến sĩ dân vận, tổ chiến sĩ bảo vệ, tổ tư vấn pháp lý quân nhân trong quản lý, giải quyết tư tưởng bộ đội.

Tham dự buổi sinh hoạt “CLB kết thân” do Chi đoàn Đại đội 5, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 82 tổ chức, chúng tôi cảm nhận sự ấm áp, chân tình cởi mở giữa cán bộ với chiến sĩ, chiến sĩ với chiến sĩ. Các CSM được “cởi lòng”, mạnh dạn nói về cuộc sống trước khi nhập ngũ và mong được trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

 Theo Trung tá Chu Trần Nam - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 82: Trong số 950 CSM nhập ngũ về đơn vị, có 162 chiến sĩ đã có vợ, nhiều chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu tâm tư, tình cảm của CSM đơn vị luôn quan tâm bảo đảm đời sống, tinh thần cho anh em. Từng đầu mối đại đội đều trang bị 1 máy điện thoại di động, do chính trị viên hoặc chính trị viên phó quản lý, khi CSM có nhu cầu đều được gọi điện về thăm gia đình.

Hơn 1 tháng huấn luyện CSM lại đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường nên các đơn vị tăng cường quán triệt, giáo dục nhận thức, ý thức phòng chống và  động viên CSM có ý thức cao, nghiêm túc thực hiện các quy định, biện pháp phòng chống dịch của đơn vị.

Cao Mạnh Tường