BVĐK Hà Tĩnh diễn tập phương án chống dịch vi rút Covid-19

     Hội CCB Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh có 30 hội viên, trực thuộc Hội CCB Khối CCQ và Dn tỉnh. Các hội viên đều là những y, bác sỹ có chuyên môn cao, đảm nhận các chức vụ quan trọng như Trưởng Khoa, trưởng phòng trong hệ thống điều trị của bệnh viện. Nhiều năm qua, Hội CCB BVĐK Hà Tĩnh luôn là tổ chức cơ sở hoạt động có bề dày truyền thống về hoàn thành tốt nhiệm vụ.

      Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch vi rút Covid-19, các hội viên CCB BVĐK Hà Tĩnh càng thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất phòng chống dịch và làm tốt công tác khám chữa bệnh. Các khoa, phòng trong toàn bệnh viện đã quán triệt và thực hiện đúng Quyết định 16/QĐ-KCB ngày 08/2/2020 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona ( nCoV ) và quyết định 322/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới. Các phòng KHTH, QLCL phối hợp các khoa Khám bệnh, Khám bệnh theo yêu cầu, Cấp cứu chống độc, Bệnh nhiệt đới; tổ chức phân loại người bệnh ngày từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính ( ho, sốt... ) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân chuyển về khu cách lý tại khoa Bệnh nhiệt đới, thông báo khẩn cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời và báo cáo Sở Y tế. Giao Khoa Bệnh nhiệt đới tiếp nhận cách lý người bệnh nghi ngờ, người bệnh mắc viêm phổi do nCoV và theo dõi, điều trị theo đúng quy định. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bẩn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy...

      Để kịp thời dôi phó với dịch vi rút chủng mới Covid - 19, Cựu Chiến Binh bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh đã tham gia các lớp tập huấn và tổ chức diễn tập, chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch. 4 tình huống diễn tập đã được triển khai: Tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ tại Khoa Khám bệnh, Tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ khám tại Khoa Cấp cứu Chống độc; Sự chuẩn bị của các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV; Khám, điều trị tại khu cách lý khi có bệnh nhân do đội phản ứng nhanh chuyển về từ cơ sở khác ngoài bệnh viện. Bệnh viện đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh, lấy các Bác sỹ là CCB làm nòng cốt ở các khoa Chống độc, truyền nhiễm, điều dưỡng và lái xe cấp cứu. Bác sỹ, CCB Mai Văn Lục, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chia sẽ: “ Hơn lúc nào hết, lúc này chúng tôi phải đề cao phòng chống dịch, tập trung cao nhất tinh thần làm việc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, nhất là sớm phát hiện ra người bị nhiễm vi rút để ngăn chặn, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng…”. CCB Kiều Đình Cảnh, lái xe cấp cứu 115 thuộc đội phản ứng nhanh của bệnh viện thể hiện quyết tâm: “ Bất cứ ở đâu, thời gian nào, khi có lệnh là chúng tôi sẵn sàng cả người và phương tiện, với khả năng nhanh nhất có thể để kịp thời đưa bệnh nhân bị nhiễm vi rút chủng mới Covid-19 về đúng nơi quy định “

     Cho đến ngày 20/2/2020, Hà Tĩnh có 20 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút chủng mới Covid-19 đã được cách ly, theo dõi, điều trị, trong đó có 18 trường hợp cho kết quả âm tính, 01 trường hợp đang cho cách ly, theo dõi tại nhà, 01 trường hợp điều trị tại BVĐK tỉnh đang chờ kết quả.

     Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của vi rút chủng mới Covid-19, Bệnh viện đã tập trung cao nhất công tác phòng, chống dịch; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; chuẩn bị thật chu đáo để đón tiếp bệnh nhân. Bên cạnh đó phải làm tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch để người bệnh yên tâm điều trị. Trong số cán bộ chủ chốt của Bệnh viện hiện nay thì các hội viên CCB chiếm tỷ lệ cao, làm việc ở các Khoa, phòng quan trọng, gương mẫu chấp hành và triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt kế hoạch phòng chống dịch vi rút Covid-19. .

    Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế; các Cựu Chiến Binh của BVĐK Hà Tĩnh đang tiếp tục thể hiện được phẩm chất truyền thống của Anh Bộ đội Cụ Hồ " chống dịch như chống giặc "

                                                                           Lê Anh Thi