Đó là tâm sự của CCB Trần Viết Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Bán đấu giá tài sản số 1 Hà Tĩnh sau khi được nhận vinh danh “Nhà quản lý tài năng năm 2018”…

Dù chỉ tham gia Quân đội 7 năm và trở thành sĩ quan chỉ huy, nhưng khi được dốc bầu tâm sự để nhớ về một thời binh lửa, ông khẳng định rằng: Phẩm chất người lính đã giúp ông tự tin trong công việc, nhờ đó ông có bản lĩnh vững vàng, có tư duy quyết đoán để đi đến thành công.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; bố là cán bộ tiền khởi nghĩa, 6 anh chị em trong gia đình thì có 5 người tham gia Quân đội và đều trưởng thành. Năm 1975, anh Ngọc lên đường nhập ngũ, tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam, nhưng rồi anh được phân công nhiệm vụ là lính công binh của Quân khu 4 chuyên đi rà phá bom mìn. Công việc luôn cận kề với hiểm nguy, rủi ro trong gang tấc nên anh và đồng đội luôn được tôi luyện ý chí sắt thép, tinh thần dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn.

Năm 1978 anh được đơn vị chọn đi học tại Trường sĩ quan Lục quân. Sau ngày ra trường do hoàn cảnh gia đình nên anh xin chuyển ngành về Cục thuế Hà Tĩnh. Công tác trong Ngành Tài chính được gần 10 năm thì anh đăng ký thi vào Trường đại học Tài chính - Kế toàn ở Hà Nội (nay là Học viện Tài chính). Vốn là người ham học nên vào giảng đường đại học tuy có muộn hơn bạn bè, nhưng anh vẫn tốt nghiệp với tấm bằng loại khá để trở về với công việc của Ngành Thuế.

Đến năm 1999, anh chuyển công tác về Sở Tư pháp Hà Tĩnh, công việc chuyên môn là đấu giá tài sản và là Phó chủ tịch Hội CCB Sở Tư pháp. Chính trong giai đoạn này đã cho anh tiếp cận với công việc, trải nghiệm với ngành nghề, đúc rút được nhiều kinh nghiệm để trở thành một đấu giá viên có trình độ, có uy tín và giữ vững được phẩm chất tốt đẹp của người lính trên mặt trận mới đầy thử thách, cam go.

Năm 2011, CCB Trần Viết Ngọc về nghỉ chế độ và thành lập Công ty TNHH bán đấu giá số 1.  Anh  Ngọc cho biết, vào thời điểm đó trên cả nước có rất ít công ty đấu giá tư nhân, còn ở Hà Tĩnh thì duy nhất có Công ty của anh.  

Tôi hỏi CCB Trần Viết Ngọc: Công việc của Ngành Đấu giá tài sản không phải ai cũng biết ngọn ngành, vậy ông có thể cho biết một vài nét cơ bản của Ngành Đấu giá tài sản?

Câu hỏi của tôi không làm ông ngạc nhiên, có lẽ vì đã có nhiều hỏi. Ông nói ngay: Bản chất của công tác bán đấu giá là hoạt động độc lập, người làm công việc này phải tôn trọng nguyên tắc hoạt động độc lập, thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản bán, người tham gia đấu giá, người mua được tài sản đấu giá. Muốn vậy, đòi hỏi những người hoạt động trong Ngành Đấu giá tài sản phải có trình độ am hiểu về luật pháp, về chuyên môn, về khả năng phán đoán và điều hành công việc. Tất cả đều phải tuân thủ theo nguyên tắc: "Công khai, liên tục, khách quan, trung thực và bình đẳng".

Nhờ nắm vững nguyên tắc hoạt động nên trong công việc ông Ngọc luôn xử lý đúng đắn và mang lại niềm tin cho người tham gia đấu giá tài sản. Điển hình như cuộc bán đấu giá 32 lô đất ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, có hàng nghìn người tham gia, hội trường chỉ đủ chỗ cho 200 người, còn lại là đứng bên ngoài. Nhưng khi nghe ông diễn giải, thuyết trình và phổ biến một số nguyên tắc, người dân rất chăm chú lắng nghe, giữ trật tự và tôn trọng các quy định, nên phiên bán đấu giá tài sản hôm đó có số lượng người tham gia đông, nhưng rất thành công.

Tính từ khi thành lập tháng 6-2011 đến  nay, Công ty TNHH bán đấu giá số 1 Hà Tĩnh đạt kết quả bán được hơn 477 tỷ đồng. Theo ông Ngọc, thành công sau mối phiên bán đấu giá tài sản, người dân càng đặt niềm tin và tìm đến với Công ty ngày càng đông hơn, nhiều thành phần hơn - “Đó cũng là niềm vui lớn nhất của chúng tôi” - Ông nói.

Mang chiếc cúp và tấm bằng vừa đi nhận về cho tôi xem, ông Ngọc nói từ sâu thẳm lòng mình: “Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn luyện tôi vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành công việc như ngày hôm nay”  

Lê Anh Thi