CCB Nguyễn Thị Chè lựa chọn quần áo đem đi làm từ thiện.

CCB Nguyễn Thị Chè sinh năm 1962 ở một vùng quê chiêm trũng (thôn Mai Động, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam). Xuất thân từ gia đình nghèo, có 6 chị em, mồ côi bố mẹ từ lúc 8 tuổi, phải sống những năm tháng cực khổ, thấu hiểu được cho những mảnh đời “bất hạnh” khó khăn nên bà đã sớm tham gia làm từ thiện để giúp người…

Từ năm 1998, bà Chè tham gia làm từ thiện cùng với một số cá nhân, tổ chức. Trong quá trình tham gia làm từ thiện thấy có một số việc mọi người làm nhiều cái không hợp lý, không đúng như ý muốn nên bà đã tách ra làm từ thiện riêng để cho thỏa sự đam mê.

Tham gia quân ngũ từ tháng 7-1981, được phân công về công tác tại Viện quân y 59, Tổng cục Hậu Cần - Bộ Quốc phòng (đóng quân tại Thanh Hóa) và công tác đến tháng 12-1985 thì xuất ngũ, trở về với nghề dược sĩ, làm công việc chế thuốc cứu người. Vì lớn lên trong hoàn cảnh mồ côi bố mẹ, thấm đẫm những vất vả, gian truân và bất hạnh… nhưng được sự yêu thương, đùm bọc của anh em, bà con hàng xóm, là người con của một vùng quê có truyền thống cách mạng, giàu lòng nhân ái nên CCB Nguyễn Thị Chè luôn thấu hiểu và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Báo CCB Việt Nam, CCB Nguyễn Thị Chè cho biết: Ngoài chăm lo công việc gia đình, tham gia Ban Chấp hành Hội Đông y quận Bắc Từ Liêm, hằng tuần bà vẫn thu xếp thời gian đi vận động quyên góp ủng hộ quần áo, thuốc men cho các bệnh nhân ở Viện Huyết học truyền máu T.Ư, lo từng bữa cơm, bữa cháo cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, làm sao cho họ thấy ấm lòng. Cẩn thận hơn, bà còn đi hỏi từng người bệnh muốn ăn gì để bà nấu mang đến. Bà bảo, làm như vậy là để đỡ lãng phí khi người bệnh không muốn ăn.

Ngoài công việc làm từ thiện cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Viện Huyết học truyền máu T.Ư, bà Chè còn quyên góp quần áo, lương thực rồi đóng kiện gửi bằng đường bưu điện đến tận địa chỉ những người dân khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Cách đây ít năm, bà Chè còn nuôi cụ Đào Thị Tiêu, một cụ già không nơi nương tựa, bệnh tật, khó khăn ở thôn Bình Trang, xã Iapeng, huyện Phú Thiên, tỉnh Gia Lai. Chăm sóc được được 4 năm thì cụ Tiêu mất.  

Hiện nay, CCB Nguyễn Thị Chè đang nhận nuôi 2 cháu mồ côi bố mẹ ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ (bố mẹ bị mất trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ gần Bệnh viện Nhi T.Ư xảy ra năm 2018). Bà Chè còn chăm sóc, cung cấp tiền ăn, thuốc men và chi phí đi chữa bệnh cho  cháu Nguyễn Thị Giang, bị tật nguyền có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Mai Động, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam).

Trong quá trình công tác tại Hội Đông y quận Bắc Từ Liêm, CCB Nguyễn Thị Chè luôn luôn say mê với công việc, tích cực trong hoạt động Hội. Với những đóng góp tích cực trong công tác và hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, bà đã được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏa nhân dân”. Bà đã được tặng 11 Giấy khen của các cấp, các ngành; 6 lần được tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”, 1 danh hiệu “Lao động tiên tiến” và “Gia đình chữ thập đỏ” của Ủy ban MTTQ T.P Hà Nội. Năm 2023, CCB Nguyễn Thị Chè được Ủy ban MTTQ T.P Hà Nội vinh danh công dân điển hình tiên tiến tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, vinh danh công dân ưu tú năm 2023.

Nhận xét về CCB Nguyễn Thị Chè đang sinh sống tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, T.P Hà Nội, đồng chí Vương Quốc Trung - Chủ tịch Hội CCB huyện Hoài Đức cho biết: “CCB Hoàng Thị Chè là người có tấm lòng nhân ái, nhiệt huyết và có đóng góp rất tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhận dân, và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, bà thực sự là tấm gương sáng”.                                                                

Thanh Nghĩa