Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: NHAN SÁNG

Chiều tối 7-4 (giờ địa phương), ngay sau khi đến Thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và đoàn về kết quả công tác của Đại sứ quán, tình hình quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc và công tác người Việt Nam tại Trung Quốc.

Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất; bày tỏ vui mừng, xúc động đến thăm Đại sứ quán và gặp mặt đông đảo bà con ngay trong hoạt động đầu tiên tại Thủ đô Bắc Kinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã nhiều lần thăm Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế. Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc sau 5 năm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, diễn ra sau hai chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của hai đồng chí lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2022 và chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam tháng 12-2023.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm lần này trong việc duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi chiến lược cấp cao giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc năm 2023 đã xác định “định vị mới” cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và trách nhiệm của tất cả chúng ta là triển khai, cụ thể hóa nhận thức chung giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước, đem lại những kết quả cụ thể tốt đẹp hơn, đặc biệt là trong 6 trụ cột hợp tác đã được xác định. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường, củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước vốn đã rất nồng ấm và có truyền thống từ lâu đời, phát huy vai trò của hợp tác nghị viện trong triển khai, cụ thể hóa các định hướng hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo với cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và kết quả nổi bật của Quốc hội trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có các cuộc hội kiến, hội đàm, tiếp xúc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và lãnh đạo một số địa phương Trung Quốc ngay sau Kỳ họp Lưỡng hội thứ hai năm 2024... Đây là dịp quan trọng để hai bên đi sâu trao đổi ở tầm chiến lược về các vấn đề lớn trong quan hệ song phương cũng như tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Về hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, có nhiều đổi mới trong tổ chức hoạt động, thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của đất nước ta.

Đến nay, Quốc hội đã tổ chức thành công 12 kỳ họp, trong đó có 6 kỳ họp bất thường và đang chuẩn bị tích cực cho Kỳ họp thứ bảy sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới. Quốc hội đã có những quyết sách kịp thời, đúng, trúng với yêu cầu của thực tiễn, trong đó nhiều quyết sách đặc biệt, chưa có tiền lệ nhằm kịp thời xử lý các vấn đề mới, khó, phát sinh trong bối cảnh đặc biệt vừa qua. Về lập pháp, Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng với tinh thần kiến tạo phát triển, trong đó có nhiều chính sách mới liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đối với quan hệ hai nước cũng như trong công tác bảo hộ công dân. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục triển khai và thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; chú trọng nghiên cứu kinh nghiệm của Trung Quốc trong xây dựng thể chế, quản trị đất nước... Cùng với đó, cần phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc để hai bên cùng nhau nghiên cứu, đề xuất các cơ chế hợp tác mới phù hợp với điều kiện cụ thể của hai nước, mang lại lợi ích cho cả hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Với đà phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, số lượng người Việt Nam tại Trung Quốc sẽ ngày càng tăng, lưu ý vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam và các Tổng lãnh sự đã quan tâm rồi phải quan tâm hơn nữa đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài, quan tâm phát triển công tác hội đoàn, công tác bảo hộ công dân, học hỏi kinh nghiệm, những cách làm hay của các nước trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trong những động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển; nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; đồng thời, luôn hướng về quê hương, đất nước, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; là cầu nối cho quan hệ truyền thống hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

*Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đã dâng hoa tại tượng Bác Hồ đặt trong khuôn viên Đại sứ quán.

QĐND