Theo Kế hoạch, Lễ Diễu binh, Diễu hành chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ sẽ được diễn ra vào ngày 7-5-2024, tại sân vận động tỉnh Điện Biên. Đây là nội dung cốt lõi tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; là nhiệm vụ quan trọng, thể hiện hình ảnh, uy tín của Quân đội. Được tham gia diễu binh, diễu hành chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là vinh dự, tự hào của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; đặc biệt là của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong 24 khối LLVT trực tiếp tham gia diễu binh. Để hiểu rõ hơn về công tác huấn luyện cho các lực lượng tham gia diễu binh, phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc phỏng vấn Đại tá Vũ Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu. Xin giới thiệu cùng bạn đọc

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Lễ Diễu binh, Diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những hoạt động đặc biệt quan trọng, được đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế quan tâm, theo dõi. Để chuẩn bị cho nhiệm vụ này, Quân đội đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Đại tá Vũ Việt Hùng: Thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổ chức các sự kiện lớn của đất nước trong năm 2024, trong đó Quân đội là nòng cốt trong tham gia diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Cục Quân huấn đã chủ động phối hợp với các cơ quan tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu về nội dung hoạt động này. Ngay từ tháng 6-2023, Cục đã chủ động phối hợp với các cơ quan tổ chức hội thảo, khảo sát thực địa, xây dựng đề án, chỉ thị, kế hoạch, chương trình huấn luyện; chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, như: Tuyển chọn về con người, chuẩn bị về vũ khí, trang bị phương tiện, sân bãi... để chuẩn bị cho luyện tập.

PV: Theo dự kiến sẽ có 24 khối của LLVT tham gia diễu binh. Mỗi khối đại diện cho một lực lượng, quân chủng, binh chủng, vậy làm thế nào để có thể tạo được sự thống nhất về động tác điều lệnh trong từng khối và giữa các khối với nhau, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Việt Hùng: Bộ Tổng tham mưu đã tổ chức tập huấn cán bộ từ ngày 25 đến 29-12-2023 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tổ quân kỳ, cán bộ khung các khối diễu binh, trong đó có cả lực lượng công an. Nội dung tập trung vào các động tác của từng người, rồi tổ chức phương pháp huấn luyện lực lượng diễu binh. Qua tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thì 100% đều đạt khá trở lên.

PV: Đồng chí có thể cho biết, kế hoạch luyện tập cho các lực lượng diễu binh được tổ chức như thế nào?

Đại tá Vũ Việt Hùng: Kế hoạch luyện tập được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 19-2 đến 17-3 tại 10 đầu mối các quân khu, quân đoàn quân, binh chủng và Đoàn Nghi lễ quân đội: Tập trung huấn luyện thuần thục động tác cơ bản của từng người, từng tổ và một hàng ngang. Giai đoạn 2, từ ngày 18-3 đến 21-4: Tập trung huấn luyện hai đến ba hàng ngang, khung và hợp luyện khối tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4, để nâng cao trình độ hiệp đồng của cả khối. Ở giai đoạn này thì Cục Quân huấn sẽ trực tiếp chủ trì tổ chức luyện tập. Giai đoạn 3, từ 22-4, tổ chức cơ động và hợp luyện các lực lượng vũ trang, sơ duyệt, tổng duyệt và làm nhiệm vụ chính thức tại thành phố Điện Biên Phủ.

PV: Như vậy, đến hôm nay, các đơn vị đã kết thúc giai đoạn 1 của quá trình huấn luyện và đã bước vào giai đoạn 2. Qua kiểm tra thực tế tại thì các đơn vị đã thực hiện thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Việt Hùng: Cục Quân huấn đã cùng các cơ quan tổ chức kiểm tra rút kinh nghiệm, qua đó thấy rằng các cơ quan, đơn vị đã tổ chức quán triệt, chấp hành nghiêm Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tuyển chọn con người, xây dựng kế hoạch luyện tập, bảo đảm tốt về sân bãi, vật chất huấn luyện. Vấn đề thứ hai là đã tổ chức huấn luyện theo đúng chương trình, kế hoạch đã xác định; công tác bảo đảm tốt. Hiện các đơn vị đã cơ động về Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 và tiến hành tập luyện tích cực. Trong thời gian tới, Cục Quân huấn sẽ tiếp tục cùng với cơ quan bám nắm, theo dõi, hướng dẫn luyện tập kịp thời, giải quyết các vấn đề phát sinh trong luyện tập. Với những kết quả ban đầu cùng với không khí thi đua, quyết tâm cao của tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi tin chắc rằng, các lực lượng diễu binh, diễu hành trong Lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của chúng ta sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

PV: Vâng, xin cảm ơn đồng chí đã trả lời phỏng vấn!                  

              Văn Lực(thực hiện)