Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh  động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ.

Ngay từ sáng sớm ngày 25-2, từng đoàn người từ các xã đã tưng bừng đổ về Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thống huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh - nơi tổ chức Lễ giao quân năm 2024.

Khi 174 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã hàng ngũ chỉnh tề, đúng 7 giờ, Lễ giao quân được bắt đầu bằng chương trình văn nghệ chào mừng sôi nổi với những ca khúc hào hùng, tươi trẻ và chan chứa tình yêu quê hương, đất nước. Tiếp đó, buổi Lễ diễn ra trang trọng, phấn khởi, đầy ấn tượng, nhất là đối với những thanh niên lên đường thực hiện NVQS và vào các đơn vị Công an nhân dân. Sau phần lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đến tặng hoa động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ. Hàng quân bước dọc theo đoạn đường trải thảm đỏ trong sự cổ vũ bằng vẫy cờ, hoa của một trăm học sinh Trường THPT Lê Văn Thịnh, đi qua “Cổng vinh quang” để đến nơi tập kết, nghe đọc danh sách lên xe về đơn vị…

Có mặt từ rất sớm, đồng chí Nguyễn Bá Sơn - Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Bình đã trực tiếp đến nắm tình hình và động viên thanh niên từng xã đến giao quân. Đồng chí cho biết: Lãnh đạo Hội CCB của tất cả các xã trong huyện đều có mặt cùng anh em tham gia buổi Lễ giao quân. Không chỉ trong ngày giao quân mà suốt quá trình tuyển quân, Hội CCB các cấp trong huyện tham gia tích cực ở từng khâu, từng bước. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động. Nổi bật là tham gia tổ chức Tọa đàm giữa các thế hệ cựu quân nhân với các thanh niên trúng tuyển NVQS với chủ đề “Phát huy truyền thống quê hương” của các xã, thị trấn trong huyện trước ngày giao quân. Trong đó, Chủ tịch Hội CCB xã, thị trấn phát biểu động viên theo nội dung chỉ đạo chung của Hội CCB huyện.

Hội trại tòng quân trước ngày lễ giao quân ở tỉnh Gia Lai.

Cũng trong sáng 25-2, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Gia Lai, đồng chí Nay Hứ - Ủy viên Hội đồng NVQS tỉnh Gia Lai dự Lễ giao quân ở huyện Đăk Pơ, cho biết: “Lễ giao nhận quân huyện Đăc Pơ đã được tổ chức rất trang trọng và sôi động. Hội CCB huyện Đăk Pơ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia tổ chức Lễ giao quân cũng như toàn bộ quá trình tuyển quân năm 2024 của huyện…”.

Cũng theo Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Hội CCB tỉnh Gia Lai đã chủ động, tích cực tham gia công tác tuyển quân năm 2024 theo đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Hội phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền vận động, thăm hỏi tặng quà thanh niên thực hiện NVQS… Tổ chức đón, gặp mặt, tặng quà quân nhân hoàn thành NVQS xuất ngũ về địa phương vào tháng 1-2024. Tặng 2408 suất quà cho thanh niên nhập ngũ đợt này. Đặc biệt, ngày 24-2, Hội tham gia tổ chức Hội trại tập trung ở 16 huyện, thị xã và 172 tiểu trại của các xã, phường, thị trấn nằm trong hệ thống trại của cấp huyện. Trong nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, văn hóa - thể thao… Hội CCB các cấp đảm nhiệm nội dung giáo dục truyền thống đã thực hiện rất nghiêm túc, hiệu quả, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, giúp thanh niên nhập ngũ xác định tốt trách nhiệm của bản thân trong thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc…

Cũng như ở huyện Gia Bình (Bắc Ninh) và huyện Đăk Pơ (Gia Lai), trong ba ngày (từ 25 đến 27-2) lễ giao, nhận quân năm 2024 trên khắp các địa phương trong cả nước đã được tổ chức trọng thể, khí thế và an toàn. Các đơn vị nhận quân xây dựng kế hoạch, phương án tiếp nhận, vận chuyển tân binh về đơn vị; chuẩn bị chu đáo nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị; thường xuyên trao đổi phối hợp, hiệp đồng với các địa phương giao quân để tổ chức thực hiện quy trình tuyển quân bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng và giao nhận quân chặt chẽ, an toàn. Cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng cấp, Hội CCB trong cả nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, thăm hỏi, động viên, tặng quà… góp phần nâng cao trách nhiệm, nhiệt tình và ý chí vươn lên của những thanh niên nhập ngũ năm 2024.

Vũ Quang Huy