Chiều ngày 18-3-2019 tại Trụ sở Trung ương Hội CCB Việt Nam đồng chí Trung tướng Nguyễn Song Phí - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã tiếp đoàn “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (VFW) Hoa Kỳ do ông Hal J. Roesch – Phó Tổng tư lệnh thứ hai tổ chức VFW làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp còn có Lãnh đạo một số cơ quan thuộc Trung ương Hội và Báo CCB Việt Nam.

Thay mặt Trung ương Hội CCB Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Song Phi bày tỏ tình cảm chân thành, hữu nghị  và trao đổi với Đoàn về lịch sử, truyền thống và những đóng góp to lớn của Hội CCB Việt Nam trong sự nghiệp Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là trong nhiệm vụ CCB giúp nhau sản xuất, xóa đói giảm nghèo; quy tập, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ; quan hệ giữa Hội CCB Việt Nam với các tổ chức CCB trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và phối hợp, tham gia tích cực, có trách nhiệm trên tình nhân đạo, hữu nghị trong hợp tác giữa hai nước giải quyết vấn đề binh sỹ Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam… Đồng chí cũng đề nghị CCB Hoa Kỳ tiếp tục tham gia  trong xây dựng chính sách nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ thiết thực giữa CCB hai nước.

Trao đổi trong buổi gặp, ông Hal J. Roesch nói đại ý, ông rất lấy làm vinh dự lần đầu tiên được sang thăm Việt Nam, nhất là được Hội CCB Việt Nam đón tiếp. Thay mặt VFW Hoa Kỳ ông cám ơn và trân trọng mối quan hệ hữu nghị, có hiệu quả của Hội CCB Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình bình thường hóa, thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung và CCB hai nước nói riêng; cũng như trong phối hợp đóng góp giữa CCB hai nước trong những vấn đề nhân đạo sau chiến tranh… Ông cho rằng đây là một trong những nội dung quan trọng được ưu tiên trong Đại hội lần thứ 115 của Hội “CCB các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” (VFW) Hoa Kỳ sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Nhật Huy