Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trao giải Nhất cho nhóm tác giả

Ngày 14-1, tại Hà Nội, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức Lễ Trao giải Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội.

Tham dự Lễ trao giải Liên hoan phim có đại diện Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Bộ Thông tin & Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ của các Bộ các cơ quan thành viên Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Toyota Việt Nam, đại diện Ban ATGT các địa phương: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Giang… và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương, của thành phố Hà Nội.  

Liên hoan phim toàn quốc về ATGT là hoạt động truyền thống của Ủy ban ATGT Quốc gia được phát động tổ chức 2 năm một lần từ năm 1997. Qua 12 lần tổ chức, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc. Đây được xem là một trong những hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đạt hiệu quả cao, lâu dài và bền vững.

Tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền của các kỳ Liên hoan phim trước đây, Liên hoan phim năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” sẽ tạo môi trường hấp dẫn, kích thích tư duy, sáng tạo nghệ thuật; đồng thời là cơ hội để thanh, thiếu niên trau dồi, học hỏi các kiến thức về ATGT, từng bước xây dựng một thế hệ tương lai có kiến thức và ý thức tuân thủ Luật Giao thông. Đây được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đạt hiệu quả cao.

Liên hoan phim năm 2023 đã thu hút được sự tham gia đông đảo các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân. Ban Tổ chức đã nhận được 321 tác phẩm (tăng 48,6%), trong đó: 152 phóng sự (tăng 55,1%) và 169 Clip ngắn về ATGT gọi tắt là “Ống kính giao thông” (tăng 43,2%). Sau thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Ban Giám khảo Liên hoan phim năm 2023 đã chọn ra 22 tác phẩm đạt giải xứng đáng (2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích); đồng thời khán giả cũng bình chọn 5 tác phẩm được yêu thích nhất trong 22 tác phẩm đạt giải. Liên hoan phim năm 2023 đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan đầu ngành trong công tác truyền thông về tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT. Đây cũng là điều kiện rất thuận lợi để tạo được sức lan tỏa sâu rộng về mục đích, ý nghĩa xây dựng văn hóa giao thông của Liên hoan phim đối với các tầng lớp nhân dân.

Hoàng Linh