Trung tướng Khuất Duy Tiến và vợ tại nhà riêng.

Nhân kỷ niệm 69 năm giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2023), T.P Hà Nội tổ chức Hội nghi biểu dương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt”; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023. Trong 10 công dân được vinh danh có Anh hùng LLVTND, Trung tướng Khuất Duy Tiến - hội viên Hội CCB phường Điện Biên, quận Ba Đình. Ông được tôn vinh, là tấm gương sáng đối với các thế hệ CCB Thủ đô.

Ở tuổi 92, Trung tướng Khuất Duy Tiến vẫn mạnh khỏe, tinh anh, mẫn tiệp, chỉ có tai hơi bị lãng do quy luật tuổi tác. Khi Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, TS. Khuất Việt Hùng - con trai ông cho tôi số điện thoại của ông, tôi lưu vào máy thì thấy ông vẫn vào mạng xã hội sử dụng Zalo...

Là người con xứ Đoài, sinh ra và lớn lên ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, khi mới 14 tuổi, ông đã tham gia các hoạt động của Việt Minh và chính thức nhập ngũ vào Đại đội 354, Tiểu đoàn 884 (nay là Đại đội 9, Tiểu đoàn 3), Trung đoàn 48, Đại đoàn 320 khi mới 19 tuổi.

Trận đánh đầu tiên ông tham gia là trận chống địch càn vào làng Hạ Bằng (huyện Thạch Thất) quê ông; sau đó, tham gia nhiều trận đánh chống thực dân Pháp trong đội hình Đại đoàn 320. Thế nhưng phải đến khi bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, tài năng, bản lĩnh của ông mới được thể hiện dấu ấn trong nhiều trận đánh, chiến dịch của quân đội ta.

Điển hình nhất là chiến dịch Tây Nguyên mở đầu Tổng tiến công nổi dậy Xuân 1975, tạo nên chiến thắng thần tốc “1 ngày bằng 20 năm”. Khi đó, ông là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Thế nhưng, cũng chính trận đánh ấy, Trung đoàn 64 của ông chiến đấu quả cảm loại khỏi vòng chiến đấu 500 tên địch, nhưng 230 đồng đội của ông hy sinh. Đến tận bây giờ, ông vẫn tâm niệm: “Đồng đội hy sinh cho tôi sống đến hôm nay. Tôi vẫn luôn nhắc mình và con cháu rằng, 85% xương thịt trên cơ thể tôi là của các liệt sĩ đồng đội. Ân tình đó tôi trả sao cho hết”.

Hòa bình lập lại, trên các cương vị Cục trưởng Cục Quân lực, Hiệu trưởng Trường sĩ quan Lục quân 1 cho đến lúc nghỉ hưu, ông vẫn phát huy bản lĩnh, kinh nghiệm của mình cho sự nghiệp xây dựng Quân đội, đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu cho quân đội trong giai đoạn mới.

Luôn trăn trở trước những hy sinh của đồng đội nên sau này ông đã đề xuất thành lập Ban Liên lạc truyền thống đơn vị và lên kế hoạch xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ tại 2 điểm cao 1015, 1049 ở Tây Nguyên - nơi đơn vị ông đã chiến đấu lập nhiều chiến công năm xưa. Ông còn vận động được hơn 7 tỷ đồng để xây dựng 2 đài tưởng niệm tại đây, cá nhân ông đóng góp 870 triệu đồng.

Hiện nay, đài tưởng niệm ở điểm cao 1015 đã trở thành di tích quốc gia. Trong suốt quá trình thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng cho đến nay, mặc dù tuổi cao, sức khỏe có hạn nhưng Trung tướng Khuất Duy Tiến vẫn nhiều lần vượt hàng ngàn km để đến thắp nén tâm hương như một lời tri ân những đồng đội năm xưa đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất này.

Những kinh nghiệm trong cuộc đời binh nghiệp của Trung tướng Khuất Duy Tiến đã được ông đúc rút qua cuốn sách “Ký ức đời binh nghiệp” dày 400 trang. Tuy nhiên, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho quân đội ngày càng vững mạnh, hiện nay, ông đang thai nghén bộ tài liệu viết về Trung đoàn 64 - đơn vị đã làm nên chiến thắng thần tốc “1 ngày bằng 20 năm.

Đã đi qua cuộc kháng chiến trường kỳ giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, Trung tướng Khuất Duy Tiến hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình - ngay khi về hưu, ông đã gia nhập Hội CCB phường Điện Biên, sinh hoạt tại Chi hội CCB số 1 và sinh hoạt đảng tại Chi bộ 1, Đảng bộ phường Điện Biên. Dù sinh năm 1931, kể cả “tuổi mụ” đã bước qua tuổi 93, nhưng ông vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ đều đặn; xác định phải gương mẫu, luôn luôn luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ để làm gương giáo dục con cháu và là hạt nhân tiên tiến của khu dân cư; mọi sinh hoạt, đóng góp ý kiến của các thành viên trong gia đình đều nhằm mục đích nêu cao tinh thần trách nhiệm để xây dựng khu dân cư mẫu mực, văn hóa; vận động gia đình giúp đỡ các thương binh, gia đình liệt sĩ và bạn chiến đấu có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ các loại quỹ của phường với tổng số tiền hàng chục triệu đồng...

Mùa thu này, danh hiệu công dân Thủ đô Ưu tú T.P Hà Nội trao tặng khi ông đã ở tuổi 92, là sự ghi nhận, khẳng định Trung tướng Khuất Duy Tiên đã và đang sống xứng đáng với ngày hôm qua của mình, ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Thịnh Quang