Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) là một sự kiện lớn mang tầm quốc tế sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 28-10 đến 1-11-2023 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế.

Ngày 15- 8-2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu: “Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra tầm nhìn, sứ mệnh của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, đó là nơi: Hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo của Việt Nam, Ban Tổ chức lựa chọn các giá trị cốt lõi mà Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) mang lại, đó là: Hội tụ - Sáng tạo - Lan tỏa”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Họp báo

“VIIE 2023 là một sư kiện lớn mang tầm quốc tế, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng sự tham gia của nhiều chủ thể hệ sinh thái: các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu - trường đại học, mạng lưới chuyên gia-trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết.

Triển lãm VIIE 2023 diễn ra trong 5 ngày từ 28-10 đến 1-11-2023 với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp trong không gian gần 20 nghìn m2 của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc. Dự kiến sẽ có hàng chục nghìn khách tham dự sự kiện.

Trong 5 ngày diễn ra Triển lãm sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm: Nhà máy thông minh, Đô thị thông minh, Truyền thông số, Công nghệ môi trường, An ninh mạng, Công nghiệp bán dẫn, Hydrogen và Y tế…

Đồng thời sẽ diễn ra nhiều hoạt động. Trong đó có các hội thảo quốc tế về ngành công nghiệp bán dẫn, hội thảo về công nghiệp năng lượng hydrogen và môi trường.. Cũng tại sự kiện này sẽ có các diễn đàn: Diễn đàn ngành công nghiệp game khu vực; Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS);   Ngày hội STEAM cho học sinh, sinh viên, và chương trình Đại nhạc hội trao giải Better Choice Awards do NIC và Công ty VCCorp phối hợp thực hiện.

“Có thể nói, VIIE 2023 là sự kiện tiêu biểu về đổi mới sáng tạo của Việt Nam, mang lại các giá trị lớn cho các đối tác, các thành phần tham dự, thúc đẩy cơ hội hợp tác, chia sẻ kiến thức, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam là nơi kết nối, trao đổi và mở rộng các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, đầu tư. VIIE tạo ra một không gian giao lưu, chia sẻ những ý tưởng, sản phẩm đổi mới sáng tạo hàng đầu, vinh danh những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao thông qua việc giới thiệu, trưng bày và trải nghiệm sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì Họp báo.

Cùng tham gia họp báo còn có thành viên Ban Tổ chức gồm đại diện 42 đơn vị là các cơ quan Bộ ngành, địa phương, viện-trường, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ,...như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn SK, Thaco, VCCorp,...

Tại buổi họp báo còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ quốc tế như Meta, Google, Samsung, SK, Siemens, VISA,...); đại diện quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ (ThinkZone, BK Holdings, VSV Capital, BambooUp,...), doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và đại diện hàng chục các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại họp báo, ông Kim Yong Sub - Phó Tổng Giám đốc Samsung Vietnam cho biết, Samsung Việt Nam không chỉ tham gia ở các gian trưng bày của Samsung mà sẽ đưa tới đây một số starup tiêu biểu xuất thân từ chương trình đào tạo của Samsung đưa tới triển lãm những gian hàng trưng bày của mình. Dự kiến là những starup trong các ngành đang là trọng tâm mà NIC hướng tới.

Đại diện cho VISA tham dự họp báo, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào bày tỏ vui mừng khi Visa được mời tham gia chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa ở VIIE 2023. Visa cam kết sẽ tiếp tục mang đến các công nghệ đổi mới sáng tạo, công nghệ thanh toán điện tử, góp phần xây dựng xã hội thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đưa các ứng dụng đổi mới sáng tạo và nền kinh tế Việt Nam. Bà tin tưởng NIC và VIIE sẽ tạo ra không gian thúc đẩy các tổ chức, cá nhân đổi mới sáng tạo, đưa các ứng dụng đổi mới sáng tạo vào thực tiễn Việt Nam.

Bà Thảo Griffiths - Giám đốc Chính sách công Vietnam - Lao - Cam - Myanmar, Tập đoàn Meta (Online) khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Meta và NIC ngày càng phát triển mạnh mẽ. Meta và lãnh đạo aometa sẽ tham gia vào những hoạt động chủ chốt của VIIE 2023.

Hoạt động đổi mới sáng tạo đang diễn ra mạnh mẽ và đã chứng minh trở thành xu hướng mang tính tất yếu cho động lực tăng trưởng mới của quốc gia.

Triển lãm VIIE sẽ tạo sự tương tác và kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng, khơi nguồn cảm hứng và khám phá năng lực đổi mới, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới.

VIIE cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trình diễn, lan tỏa các giá trị sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình tới các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng thông qua các hoạt động truyền thông có khả năng tiếp cận hàng chục triệu người dùng Việt Nam. Đây là một nền tảng quan trọng để xúc tiến hợp tác và tạo ra cơ hội đầu tư, kinh doanh không giới hạn trong nhiều lĩnh vực công nghệ của Việt Nam.

Hoài Phi