Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội động viên thanh niên huyện Ba Vì lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hữu Thu

Ngày 6 và 7-2, Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ; 44 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư còn lại tổ chức lễ giao nhận quân từ ngày 7 đến 10-2. Vậy là sau những ngày vui Xuân, đón Tết sum vầy bên gia đình và người thân, những thanh niên ưu tú được lựa chọn trên mọi miền của Tổ quốc sẽ tạm xa cuộc sống gia đình để thực hiện nghĩa vụ cao cả của người công dân với đất nước. Hội CCB các địa phương đã tích cực tham gia vào công tác tuyển quân và giao nhận quân trong những ngày đầu Xuân năm mới 2023.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Hải - Trưởng phòng Quân số - Chính sách, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, 2 năm 2020 và 2021, lễ giao quân được tổ chức rút gọn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lễ giao quân năm 2023 này thực hiện đầy đủ nội dung các bước theo đúng quy định. Các địa phương đã chuẩn bị chu đáo để tổ chức tốt lễ giao nhận quân, đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu Xuân, để lễ giao nhận quân thực sự là ngày hội tòng quân ở địa phương.

Để nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản của Bộ Quốc phòng về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Khó khăn lớn nhất và đồng thời cũng là mục tiêu, yêu cầu quan trọng đặt ra đối với các địa phương trong công tác tuyển quân hằng năm là phải đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Đến ngày giao quân, những yêu cầu đó đã được các địa phương thực hiện tốt.

Đồng chí Đào Anh Dũng - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Ninh tặng hoa động viên CSM huyện Yên Phong. Ảnh: Lê Tuấn

Sáng 6-2, các quận, huyện trên địa bàn T.P Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ giao quân theo đúng truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Lễ giao quânđược tổ chức tại trung tâm văn hóa hoặc sân vận động của các quận, huyện. Năm nay, Thủ đô Hà Nội giao hơn 3.500 chỉ tiêu thanh niên cho 12 đơn vị trực thuộc Bộ. Cùng với giao quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp nhận hơn 1.600 thanh niên để tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới (CSM), trong đó có 117 chỉ tiêu nữ, cho Bộ Quốc phòng.

Sân vận động huyện Ba Vì, T.P Hà Nội được chọn là điểm giao quân của huyện năm 2023. Ngay từ sáng sớm, trong khuôn viên sân vận động đã tưng bừng tiếng loa, rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ. Cùng với những gương mặt vui vẻ, phấn chấn pha chút bỡ ngỡ của các tân binh trong bộ quân phục mới, còn có hàng nghìn người dân trong huyện đến để tiễn con, em mình lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, tạo nên không khí bịn rịn nhưng cũng thật nhộn nhịp.

Lễ giao nhận quân của huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được tổ chức tại trung tâm huyện. Không chỉ trước cửa hội trường huyện mà cả thị trấn được trang trí rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu. Đồng chí Đào Anh Dũng - Chủ tịch Hội CCB tỉnh, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Hội CCB huyện Yên Phong tham dự buổi lễ. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Đăng Tuấn - Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Phong cho biết: “Đợt này, huyện Yên Phong giao 220 quân cho các đơn vị Quân đội. Trong quá trình tuyển quân và phát lệnh gọi nhập ngũ, Hội CCB các xã và thị trấn trong huyện tham gia tích cực với các hoạt động: Tham gia tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; cùng các tổ chức đoàn thể đến tặng quà động viên các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự; động viên các gia đình hội viên có con nhập ngũ đợt này... Đến ngày giao quân hôm nay, số thanh niên nhập ngũ đều có mặt đầy đủ, yên tâm phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Là một trong ba địa phương của Quân khu 4 tổ chức giao quân vào ngày 6-2, các huyện, thành phố của tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ giao nhận quân trang trọng, an toàn và đúng quy định. Huyện Hà Trung là một trong những địa phương thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, trong đó Hội CCB đóng vai trò quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch Hội CCB huyện Hà Trung cho biết: “Để có được đủ quân số, bảo đảm chất lượng giao quân hôm nay, Hội CCB các cấp trong huyện góp phần tích cực. Đặc biệt, chúng tôi phát huy vai trò của “Tổ CCB tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự” trong suốt quá trình tuyển quân. Là thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự, các Chủ tịch Hội CCB cấp xã, thị trấn tích cực tham gia tuyển chọn, vận động thanh niên; cùng các tổ chức đoàn thể tặng quà, động viên thanh niên nhập ngũ đợt này...”.

Đồng chí Trần Ngọc Sâm - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình động viên thanh niên huyện Lệ Thủy lên đường nhập ngũ. Ảnh: Xuân Vui

Ngay sau lễ giao nhận quân, 120 CSM của huyện Hà Trung lên đường đến đơn vị mới. Nơi đó, công tác chuẩn bị về mọi mặt đã hoàn tất và sẵn sàng tiếp nhận họ. Để đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện CSM được tốt nhất, từ cuối năm 2022, các đơn vị được giao huấn luyện CSM đã chủ động chuẩn bị về mọi mặt. Từ đội ngũ cán bộ; doanh trại, doanh cụ, quân lương, quân trang… Đại tá Đỗ Duy Chinh - Chính ủy Sư đoàn 316, Quân khu 2 cho biết: Năm 2023, Sư đoàn tiếp nhận gần 3.000 CSM thuộc địa bàn 7 tỉnh trong Quân khu. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Điểm đón nhận CSM của các trung đoàn đều được trang trí cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu… Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị phân công cán bộ từ cấp tiểu đội đến tiểu đoàn có mặt tại các điểm đón trước khi xe đưa CSMđến đơn vị để kịp thời đón và hướng dẫn đưa bộ đội về doanh trại, góp phần tạo bầu không khí gần gũi, ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho CSM ngay từ ngày đầu về đơn vị”.

Ngày 7-2-2023, tỉnh Hà Tĩnh có 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó có 1.200 thanh niên thực hiện nhiệm vụ tại các huyện, thành phố, thị xã Hồng Lĩnh, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Hương Sơn, Kỳ Anh, Đức Thọ, Nghi Xuân, Hương Khê, Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh, T.P Hà Tĩnh, Vũ Quang.

Nhờ làm tốt từ khâu tuyển chọn nên công dân nhập ngũ lần này có chất lượng đảm bảo, sức khỏe tốt, trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT và cao đẳng, đại học chiếm 90,6% (vượt chỉ tiêu trên giao). Các thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023 được biên chế về các đơn vị: Sư đoàn 324,  Lữ đoàn Thông tin 80, Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn pháo binh 16 (Quân khu 4), Vùng 3 Hải quân, Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh), Cảnh sát biển, BĐBP Hà Tĩnh.

Cùng với 1.200 tân binh tham gia nghĩa vụ quân sự, năm nay, Hà Tĩnh có 245 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó có 150 người được biên chế về Công an tỉnh, số còn lại được biên chế về các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Không chỉ các địa phương kể trên, mà tất cả các điểm giao nhận quân trên cả nước, những ngày này cùng có chung khí thế vui tươi, phấn khởi. Những lời động viên, dặn dò thân tình của gia đình, người thân, bạn bè dành cho các thanh niên sẽ là những kỷ niệm qúy giá để mỗi người lính trẻ mang vào hành trang của mình trong chặng đường mới, môi trường mới. Và chắc chắc rằng, khi rời xa gia đình và quê hương vào Quân đội, họ được đến với một trường học lớn. Ở đó, môi trường quân ngũ sẽ mang đến nhiều cơ hội để các họ được rèn luyện, trưởng thành. Và hơn hết, họ sẽ được sống trong ngôi nhà chung của tình yêu thương đồng chí, đồng đội để cùng nhau đóng góp sức trẻ, chung sức, đồng lòng, huấn luyện giỏi, rèn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao, vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Chất lượng giao quân ở các địa phương trên toàn quốc năm 2023 cơ bản  đảm bảo được như các năm trước. Về sức khỏe, loại 1 và loại 2 đạt trên 60%. Về trình độ học vấn, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên đạt trên 66%, trong đó số tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học trên 9%; tỷ lệ đảng viên chiếm trên 0,5% trong tổng số phát lệnh gọi nhập ngũ.

Quang Vũ - Thanh Tuấn - Anh Thi