Các thế hệ CCB Trung đoàn 18.

    Sáng ngày 13- 11 -2022, tại thành phố Hà Tĩnh, hơn 800 CCB Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325 trên địa bàn toàn quốc đã về dự họp mặt kỷ niệm 45 năm ngày nhập ngũ và 44 năm Trung đoàn làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế Căm pu chia.

    Tại buổi gặp mặt kỷ niệm, các CCB của Trung đoàn 18 trên địa bàn toàn quốc (trong đó số đông là con em quê Hà Tĩnh, Hà Nội) đã ôn lại những năm tháng hào hùng lên đường nhập ngũ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Căm pu chia. Trung đoàn 18 được thành lập ngày 12-9-1945 tại Làng Còi, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trong lịch sử xây dựng và phát triển, Trung đoàn đã cơ động chiến đấu trên 4 chiến trường: Chiến trường Miền Nam, Chiến trường Lào, chiến tranh biên giới phía Tây Nam và chiến trường Căm pu chia. Trung đoàn đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp, nổi bật là chiến thắng Xuân Bồ, diệt và bắt sống hơn 500 lính tinh nhuệ thuộc binh đoàn Xpa HI số 6 của Pháp. Đây là trận đánh rất ác liệt giáp là cà bằng lưỡi lê và báng súng. Anh hùng Liệt sỹ Lâm Úy đã dùng miệng cắn vào cổ họng của địch, đã hy sinh anh dùng làm cho kẻ thù khiếp sợ.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn đã lập nhiều chiến công xuất sắc trong mùa hè đỏ lửa năm 1972, tham gia cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Trung đoàn là đơn vị dự bị của lực lượng thọc sâu của Quân đoàn 2 tiến công trên hướng xa lộ Hà Nội qua cầu Sài Gòn vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975; trong đó Đại đội 9, Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn là đơn vị trực tiếp cùng với đơn vị xe tăng của Lữ đoàn xe tăng 203, trưa ngày 30/4/1975 cắm cờ lên Dinh Độc lập.

Từ năm 1979 -  1989, trong đội hình của Quân khu 9, Trung đoàn đã trực tiếp chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Căm pu chia. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Trung đoàn vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương hai lần danh hiệu Anh hùng LLVT vào năm 1976 và 1979.

    Gắn bó với truyền thống anh hùng của Trung đoàn 18 có một thế hệ những người lính nhập ngũ năm 1977, trong đó có hàng ngàn chiến sỹ ra đi từ quê hương Hà Tĩnh và thủ đô Hà Nội cùng nhiều địa phương khác trên cả nước; bổ sung kịp thời vào Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 Quân đoàn 2 để trực tiếp chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và tham gia làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Căm pu chia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang, trở về địa phương các CCB của Trung đoàn 18 đã không ngừng phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của Anh Bộ đội Cụ Hồ, tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương; gương mẫu đi đầu bảo vệ Đảng, chính quyền; xây dựng các tổ chức đoàn thể, nhiều đồng chí là cán bộ chủ trì của địa phương nhiều năm liền.

    Trong những năm qua, Ban liên lạc của Trung đoàn 18 trên cả nước đã tích cực chủ động, giữ mối liên hệ gắn kết chặt chẽ với các Ban liên lạc truyền thống của Sư đoàn 325; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc với quy mô cấp Trung đoàn toàn quốc thực hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn “ như: vận động kinh phí cùng các địa phương xây dựng các nhà bia tưởng niệm, các Nghĩa trang liệt sỹ nơi Trung đoàn trực tiếp làm nhiệm vụ chiến đấu để tưởng nhớ các bộ, chiến sỹ Trung đoàn 18 đã hy sinh; xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội giúp đỡ các gia đình thân nhân liệt sỹ và CCB của Trung đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều đồng chí là doanh nhân CCB thuộc Trung đoàn 18 đã đóng góp hàng tỷ đồng để cùng Ban liên lạc trung đoàn tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa.

     Tại cuộc gặp mặt kỷ niệm 45 năm ngày nhập ngũ và 44 năm làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp bạn Căm pu chia; các Cựu Chiến Binh Trung đoàn 18 càng thêm tự hào về truyền thống đơn vị hai lần anh hùng, động viên nhau tiếp tục phát huy tốt bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; truyền thống Cựu Chiến Binh Việt Nam “Trung thành - Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, gia đình ấm no hạnh phúc; truyền cảm hứng, truyền lửa cho thế hệ con cháu noi gương các bậc cha, anh để cống hiến có ích cho xã hội.

Trao tặng quà cho các thân nhân gia đình Liệt sỹ Trung đoàn 18.

     Tại buổi gặp mặt, Ban liên lạc Trung đoàn 18 đã trao gần 100 suất quà cho thân nhân các gia đình Liệt sỹ, gia đình CCB của Trung đoàn 18 có hoàn cảnh khó khăn và vận động nhiều doanh nhân CCB tiếp tục đồng hành ủng hộ hoạt động nghĩa tình của Ban liên lạc CCB Trung đoàn 18 trong thời gian tới.

Tin, ảnh Lê Anh Thi