Lãnh đạo Hội CCB và Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh dự Lễ khánh thành cầu vượt lũ tại xóm Trại Mít, thôn 5, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, tháng 7-2022

Một trong những kinh nghiệm được Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh (viết tắt là Hiệp hội) nêu bật với chúng tôi trong Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2022 của Cụm thi đua số 4 - Khối 9 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng, là mối quan hệ gắn bó “như răng với môi” giữa Hiệp hội với Hội CCB tỉnh.

Đồng chí Đàm Huy Đắc - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh dẫn nhiều dẫn chứng sinh động về mối quan hệ thiết thực giữa Hiệp hội và Hội CCB tỉnh. Điển hình như Phong trào “Thắp sáng đường quê” của Hội CCB tỉnh, ngày đầu phát động khó khăn nhất là kinh phí dựng cột, mua thiết bị điện chiếu sáng. Thấy được khó khăn của Phong trào Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp là “mạnh thường quân” tham gia đóng góp kinh phí, vật tư được hàng tỷ đồng, phối hợp với “công” của Hội CCB tỉnh “ra quân” làm nòng cốt để vận động nhân dân nhân rộng Mô hình thành phong trào chung trong toàn tỉnh và nay đang được CCB nhiều tỉnh vận dụng làm theo thành phong trào toàn quốc... Hay mấy tháng nay, tuy còn đang “gượng dậy” sau đại dịch, nhưng những ngày này, Hiệp hội đã và đang đồng hành cùng CCB thực hiện 2 chương trình “Những tấn xi măng xây dựng Nông thôn mới” với số tiền hơn 500 triệu đồng và “Nước sạch vì tương lai học đường” tại các điểm trường vùng khó khăn với số tiền hơn 300 triệu đồng. Đồng thời, Hiệp hội còn phối hợp với Hội CCB tỉnh trực tiếp chia sẻ, tặng quà đồng bào miền Trung bị bão lũ; phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu 6 cháu học sinh nghèo vượt khó, 2 cụ già cô đơn không nơi nương tựa, hỗ trợ thường xuyên cho hàng chục nạn nhân chất độc da cam...

Xác định “Việc của Hội CCB cũng là việc của Hiệp hội”, Hiệp hội phối hợp hỗ trợ hội viên CCB nghèo vượt khó, đầu tư phát triển sản xuất cho hội viên khó khăn, tạo việc làm cho CCB và thân nhân gia đình CCB. Đại dịch Covid-19, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng Hiệp hội phối hợp cùng Hội CCB ủng hộ tiền, hiện vật và Chương trình “Triệu phần quà” số tiền hơn 1,9 tỷ đồng cho phòng, chống, dịch…

Lãnh đạo Hội CCB và Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh trao quà hỗ trợ chốt phòng, chống dịch Covid-19, năm 2020.

Còn về phía Hội CCB, trong thực hiện Kế hoạch thành lập Hội Doanh nghiệp CCB cấp huyện, Hội phát huy “thế mạnh - bám và hiểu cơ sở” của Hội CCB các cấp để phối hợp với Hiệp hội chọn những doanh nhân CCB tiêu biểu, tâm huyết là lực lượng nòng cốt xây dựng và thành lập Hội cấp huyện. Từ năm 2017 đến nay, Hiệp hội đã thành lập mới 3 Hội Doanh nhân CCB cấp huyện đưa tổng số hội trực thuộc lên 7 đơn vị, với 252 hội viên.

Đồng thời, Hội CCB tỉnh còn phối hợp, tham gia nâng cao chất lượng thương hiệu sản phẩm đạt hiệu quả cao; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp CCB; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; giúp đỡ hội viên thực hiện tốt phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”…

Thông qua các hoạt động phối hợp giữa Hội CCB và Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Ninh, các doanh nhân CCB trong Hiệp hội đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động, trong đó có nhiều CCB và con em CCB; góp phần thực hiện mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đội ngũ doanh nhân CCB nêu cao tinh thần “Chung tay vì CCB nghèo, vì cộng đồng”; nhiều chi hội, cá nhân CCB tích cực phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội.

Nói về mối quan hệ giữa hai Hội, đồng chí Bùi Xuân Tờ - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB, Chủ tịch Hiệp hội DN CCB tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Hiệp hội Doanh nghiệp CCB là tổ chức của những CCB làm doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định, giữa Hiệp hội với các cấp Hội CCB tỉnh Quảng Ninh là mối quan hệ đặc biệt, nghĩa tình, gắn bó mật thiết. Nhờ có sự phối hợp, sát cánh cùng Hội CCB các cấp mà những chương trình, hoạt động của chúng tôi đều thiết thực, hiệu quả, có sự thống nhất cao giữa hai Hội”.

Nhận xét về “những người lính trên trận tuyến mới” của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đàm Huy Đắc vui vẻ nói: “Những hội viên của Hiệp hội là những tinh hoa của Hội CCB; là lực lượng nòng cốt trong lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, họ còn là những người giàu lòng nhân ái, sâu nặng nghĩa tình, đặc biệt là chung tay chăm lo cho đồng chí, đồng đội và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; tích cực và có trách nhiệm tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo nhiều việc làm cho CCB và nhân dân có thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững, truyền cảm hứng, sự đam mê khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho sự phát triển của địa phương và đất nước”.

Thời gian tới, hai Hội xác định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau về mọi mặt. Thực hiện tốt phong trào CCB gương mẫu; CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi; kết nạp, ra mắt, tổ chức hoạt động hiệu quả các Hội Doanh nhân của địa phương còn lại; đẩy mạnh chương trình “1 tăng, 3 giảm” (tăng hộ gia đình CCB khá, giàu; giảm hộ CCB nghèo, tái nghèo, không còn gia đình CCB ở nhà dột nát)…

Tôi thật sự ấn tượng khi mới đây nhất được chứng kiến Lễ khánh thành cây cầu dân sinh vượt lũ, giúp 40 hộ vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại thôn 5 và khu vực lân cận xã Quảng Phong, huyện Hải Hà thuận lợi trong đi lại, nhất là các em học sinh ngày ngày tới trường không phải lội suối như trước. Đây là Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh lần thứ VII, do hai Hội phối hợp xây dựng, trị giá 3,5 tỷ đồng (Hiệp hội hỗ trợ 500 triệu đồng).    

Trao đổi với chúng tôi bên lề hội nghị, đồng chí Hoàng Mạnh Cường - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Hà Nội, nói đại ý: Mối quan hệ giữa Hội CCB và Hội doanh nhân “tuy hai mà một, tuy một mà hai”. Tuy nhiệm vụ có khác nhau nhưng hai tổ chức đều là CCB, đều là những người lính “sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ”. Đoàn kết, phối hợp tốt giữa hai Hội sẽ không chỉ bổ sung cho nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm của mình, mà còn góp phần tô thắm, nhân rộng bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Vũ Minh