CCB phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với công trình dự thi của CCB tỉnh Hải Dương.

Cuộc thi tìm hiểu “Truyền thống Hội CCB Việt Nam và Đại hội Hội CCB Việt Nam” do T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động từ tháng 11-2021 đã được Hội CCB 63/63 tỉnh - thành phố và nhiều tổ chức Hội thuộc Khối 487 trong cả nước thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, đạt kết quả tích cực. Đến nay, Hội CCB nhiều tỉnh - thành phố đã tiến hành tổng kết, trao thưởng và gửi tác phẩm dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi của T.Ư Hội. Có thể có nhiều đơn vị tổ chức thi rất thành công mà tôi chưa biết; nhưng từng tham gia tổ chức, thậm chí làm Trưởng ban Giám khảo vài cuộc thi tương tự cả về nội dung và quy mô, tôi thật sự ấn tượng mạnh khi dự Lễ tổng kết cuộc thi với chủ đề nêu trên, do Hội CCB tỉnh Hải Dương tổ chức.

Bài bản - Trách nhiệm - Công phu - Lan tỏa rộng - Rất thành công là ấn tượng mạnh với tôi về cuộc thi do Hội CCB “Tỉnh Đông” tổ chức. Bài bản trong chỉ đạo, tổ chức: Xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, thành lập các ban bệ… để tổ chức thi, là việc muôn thuở, ai cũng biết và làm; nhưng trách nhiệm của Lãnh đạo Hội CCB Hải Dương với cuộc thi, thể hiện ở sự sáng tạo: Ngoài 7 câu hỏi của T.Ư Hội, căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động của Hội CCB và để tăng cường công tác tuyên truyền, Thường trực Hội CCB tỉnh bổ sung 1 câu hỏi làm phong phong phú thêm nội dung, rất ý nghĩa của bài dự thi: “Đồng chí sưu tầm các bài hát về CCB Việt Nam; trong đó, đồng chí yêu thích bài hát nào nhất?”. Trách nhiệm của Lãnh đạo tỉnh Hội còn được thể hiện kèm theo Kế hoạch, thông báo… về cuộc thi, Ban Tổ chức đã gửi kèm đề cương, tài liệu tham khảo và định hướng những nguồn tài liệu cho người dự thi… Hơn thế, sau vòng chấm sơ khảo, thấy công phu, đầu tư lớn của nhiều bài viết và chất lượng tổng thể của cuộc thi, Lãnh đạo tỉnh Hội quyết định tăng số giải thưởng và tiền thưởng, trong đó có tăng thêm giải Đặc biệt.

Chính tinh thần trách nhiệm, bài bản, nghiêm túc… của Ban Tổ chức đã khơi gợi, động viên trách nhiệm, tình cảm, nhiệt huyết của người dự thi đối với cuộc thi mà thực chất là với Hội CCB Việt Nam - những người lính cựu của Cụ Hồ; tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng đến từng chi Hội, phân chi Hội và lan rộng ra toàn thể lực lượng vũ trang, nhân dân trong tỉnh. Đó là thành công đầu tiên, có ý nghĩa đặc biệt của cuộc thi ở “Tỉnh Đông”.

Hội CCB tỉnh Hải Dương trao giải cuộc thi tìm hiểu “Truyền thống Hội CCB Việt Nam và Đại hội Hội CCB Việt Nam”.

Ấn tượng mạnh thứ hai - nếu không nói đã “gây sốc” đối với tôi là trong vòng 8 tháng, với bộn bề công việc sau “mùa dịch”, lại tập trung cho Đại hội các cấp Hội, mà Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 136.824 bài dự thi; trong số đó, cán bộ, hội viên CCB của 14/14 Hội trên cơ sở có 111.987 bài (đạt 98,7% số lượng hội viên CCB của tỉnh); cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh có 24.837 bài. Số bài có chất lượng cao của CCB là 153 và của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh là 19 bài. Với gần 200 bài dự thi đạt chất lượng cao, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức quyết định trao giải cho 28 tác phẩm có nội dung sâu sắc, sáng tạo, công phu…

Trong số các cá nhân được trao giải, người làm tôi nể phục là Trung tá Nguyễn Văn Phúc - Trợ lý chính trị Ban CHQS T.P Hải Dương. Bài dự thi của anh có nội dung cực kỳ phong phú, dài gần 2.000 trang giấy ảnh (khổ A4), hơn 600 bức ảnh, nặng gần 30kg; nghe nói, để có tác phẩm dự thi này, ngoài công sức, thời gian, anh đã chi tới 24 triệu đồng. Bài dự thi của Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh cũng gây ấn tượng mạnh với 200 trang giấy khổ A3 viết tay, nặng gần 20kg, 534 ảnh tư liệu minh họa. Trong số các tác giả đoạt giải còn có CCB Nguyễn Ngọc Xuân, 84 tuổi, mắt không còn sáng, tay run, nhưng tấm lòng của hội viên CCB thị trấn Thanh Hà với Hội CCB đã gửi trọn vào bài thi viết tay dài 40 trang và nhiều ảnh tư liệu một thời quân ngũ được ông nâng niu cất giữ. Đại tá Vũ Đức Thắng - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi còn cho tôi biết có tác giả dự thi đoạt giải, nhưng là thương binh cụt cả hai chân, sức yếu, không thể tới dự Lễ tổng kết, nhận giải.

Các đại biểu dự Lễ tổng kết còn rất ấn tượng khi Đại tá Đinh Văn Truy - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương phát biểu: “Thành công của cuộc thi được khẳng định, đặc biệt đã lan tỏa sâu rộng trong CCB, lực lượng vũ trang và nhân dân toàn tỉnh. Hơn 130.000 bài dự thi rất xứng đáng là ngần ấy giải thưởng. Nhưng dù sao, thành công của cuộc thi cũng chỉ là một cột mốc đáng trân trọng; bởi học tập, giáo dục lịch sử truyền thống của QĐND Việt Nam, của Hội CCB Việt Nam là hành trình phải tiếp tục, không ngừng nghỉ…”.

Duy Nguyễn