Chủ tịch Hội CCB Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chúc mừng BCH nhiệm kỳ 2022-2027.

Ngày 10 và 11-10, Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc; Thượng tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam. Dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; các tướng lĩnh, anh hùng LLVT nhân dân trên địa bàn Tỉnh, cùng 268 đại biểu đại diện cho 70 nghìn hội viên CCB trong Tỉnh.

Nhiệm kỳ 2017-2022, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Vĩnh Phúc đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần thứ VI đề ra. Nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và xuất sắc. Tiêu biểu là là:

Tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần giữ vững ổn định chính trị  - xã hội. Tuyệt đại đa số CCB có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lập trường,  tư tưởng kiên định; đấu tranh không khoan nhượng với những quan điểm, nhận thức, tư tưởng sai trái của các thế lực thù địch. Đã có trên 6.000 ý kiến của hội viên CCB tham gia vào văn kiện đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025 và Đại hội XIII của Đảng; toàn Hội có 5023 hội viên tham gia cấp ủy các cấp; 1.106 đồng chí trúng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là lực lượng CCB nòng cốt, trực tiếp góp phần xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Thực hiện có hiệu quả phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Hội đã có nhiều biện pháp tạo thêm nguồn lực giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh : Hội viên vay 18,7 tỷ đồng vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm; tổng dư nợ Hội đang quản lý 531,9 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, cho 4790 hộ CCB vay phát triển SXKD. Xây dựng quỹ Hội được 70,8 tỷđồng, giúp cho 12.995 hội viên CCB vay để phát triển kinh tế… Các nguồn vốn vay đã được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả thiết thực.

Hội rất coi trọng các hoạt động tình nghĩa trong nội bộ Hội và với cộng đồng. Trong 5 năm, Hội vận động được 6,2 tỷ đồng quỹ xây nhà đồng đội. Đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 210 nhà, tăng 17 nhà so với nhiệm kỳ V.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chỉ đạo Đại hội

Các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, gương mẫu thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình kinh tế-xã hội ở địa phương. Phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”,hội viên CCB trong toàn tỉnh đã hiến 26.041m2 đất các loại; trồng được 102,6 nghìn cây xanh, đóng góp trên 51 nghìn ngày công, ủng hộ trên 15,9 tỷ đồng….

Thực hiện chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, từ năm 2018 Hội CCB Tỉnh đã chỉ đạo và xây dựng được 845 mô hình “Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư”.

Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về phòng, chống đuối nước trẻ em, 5 năm qua, Hội đã duy trì hiệu quả 661 điểm canh trực, trực tiếp cứu sống được 12 trẻ em bị đuối nước; tổ chức 62 lớp tập huấn cho 3.735 lượt cán bộ Hội về bơi lội và sơ, cấp cứu ban đầu cho người đuối nước.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh CCB, các Nghị định, quy định của Chính phủ… liên quan đến CCB, lấy đó làm căn cứ để giải quyết kịp thời và kiểm tra việc thực hiện các chế độ, quyền lợi cho hội viên.

Hội CCB tỉnh đã ký chương trình phối hợp với Tỉnh Đoàn về tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực. Tổ chức 546 buổi tuyên truyền cho 196,7 nghìn lượt thanh, thiếu niên và học sinh. Tham gia tuyên truyền, động viên 9725 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự; tham gia bồi dưỡng giúp đỡ được 1506 đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp vào Đảng CSVN.

Đại hội bầu BCH nhiệm kỳ 2022-2027

Vận động cựu quân nhân tham gia các CLB CQN; hướng dẫn các Ban liên lạc truyền thống tổ chức hoạt động. Toàn tỉnh hiện có 630 CLB CQN và 32 BLL truyền thống với gần 20 nghìn thành viên hoạt động đúng hướng và có hiệu quả thiết thực.

Với những thành tích đạt được 5 năm qua, Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc đã được Chủ tịch nước tặng 1 Huân chương Độc lập Hạng 3, , tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 cá nhân; Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ cho 10 tập thể, , tặng Bằng khen cho 83 tập thể, cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 113 tập thể, cá nhân...

Đại hội xác định trong nhiệm kỳ 2022-2027, các cấp Hội cần thực hiện toàn diện các nhiệm vụ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự đột phá trong các nhiệm vụ: Xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, đội ngũ cán bộ Hội các cấp gương mẫu tiêu biểu.

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy - Hoàng Thị Thúy Lan và Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, thành tích của Hội CCB, nhất là gương mẫu tham gia thực hiện những nhiệm vụ khó trong phát triển KT-XH của tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 và khẳng định, những kết quả đó đã góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tỉnh Vĩnh Phúc giàu mạnh. Đồng thời đề nghị, cán bộ, hội viên CCB trong Tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thể hiện rõ vai trò, vị trí là lực lượng chính trị tin cậy trong xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027. 

Đại hội bầu 20 đồng chí vào BCH nhiệm kỳ 2022-2027; bầu 7 đại biểu dự Đại hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VII. Đồng chí Lê Anh Thảo được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

Vũ Quang Huy