Xu hướng chung của nhân loại là hoà bình, thân thiện với láng giềng. Vậy mà chính sách của Mỹ đối với Cuba hàng chục năm qua vẫn không thay đổi. Cụ thể hơn, Mỹ vẫn coi Cuba là kẻ thù và tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên đảo quốc Caribe này dù từ năm 1992 đến nay, Đại hội đồng Liên Hợp quốc gần như năm nào cũng ra nghị quyết yêu cầu Mỹ xoá bỏ hình thức cấm vận vô nhân đạo này.

Ngày 3-9, Chủ tịch Cuba - Miguel Díaz-Canel đã chỉ trích quyết định của Chính phủ Mỹ kéo dài thời hạn áp dụng “Luật Thương mại với Kẻ thù” thêm 1 năm, qua đó tiếp tục duy trì cuộc bao vây cấm vận kéo dài hơn 6 thập niên chống lại đảo quốc láng giềng này. Chủ tịch Díaz-Canel nêu rõ chính quyền của Tổng thông Joe Biden đã tiếp tục ký gia hạn lệnh bao vây cấm vận. Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định tội ác này đã kéo dài quá lâu, nhưng Cách mạng Cuba sẽ sống mãi.

Năm 1962, Tổng thống Mỹ - John F. Kennedy đã sử dụng cái gọi là “Luật Thương mại với Kẻ thù”, được Quốc hội thông qua năm 1917, để thực hiện phong tỏa kinh tế đối với Cuba, sau một số quyết định hành pháp được người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Dwight Eisenhower, áp dụng từ năm 1959. Luật này cho phép các Tổng thống Mỹ áp đặt và duy trì các hạn chế kinh tế đối với các quốc gia được coi là thù địch, áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế trong thời gian chiến tranh hoặc các trường hợp khẩn cấp quốc gia khác, đồng thời cấm trao đổi thương mại với kẻ thù hoặc đồng minh của “kẻ thù” trong các cuộc xung đột vũ trang.

Cuba là quốc gia duy nhất đến thời điểm hiện tại bị Mỹ trừng phạt theo đạo luật nói trên. Theo ước tính chính thức, lệnh cấm vận đã khiến Cuba thiệt hại gần 148 tỷ USD trong 6 thập niên vừa qua.

         Nam Long