Vợ chồng Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thành song ca tại buổi giao lưu.

Chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Câu lạc bộ (CLB) CCB yêu thơ tổ chức giao lưu thơ với chủ đề “Non sông - Âm vang lời Bác” vào ngày 28-8 tại Thủ đô Hà Nội. Hơn 100 hội viên trong số gần 4.000 hội viên từ khắp các vùng miền trong cả nước về tụ hội, giao lưu. Như cảm nhận của hội viên, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thành - nguyên Trưởng khoa Công tác Đảng, Công tác chính trị Học viện Quốc phòng:

Đồng đội tôi từ khắp bốn phương trời

Hôm nay về Thủ đô tụ hội

Tháng Tám trời xanh, mây cuối thu bối rối

Ánh mắt ai nhìn vừa lạ, lại vừa quen…

Đúng là vừa lạ, lại vừa  quen! Bởi đã 6 năm rồi, hầu như họ chỉ gặp nhau trên Fabook. Biết, rồi quen nhau nhờ sự đồng cảm bởi những vần thơ đậm chất lính - tình người. Nay được nắm chặt tay, cùng hoan hỷ giữa trời thu Hà Nội trong dịp ngày Lễ trọng đại của dân tộc thì buổi giao lưu càng thêm ý nghĩa. Nhiều hội viên tuổi trên dưới tám mươi, có bác đã chín mươi, đều cảm thấy như mình trẻ khỏe lại. Nhiều bác ở xa, về trước một vài ngày đã kịp đi thăm phố phường Hà Nội không khỏi phấn khởi, tự hào trước không khí sôi động của Thủ đô rực rỡ cờ hoa…

Từ cuộc giao lưu lần thứ ba tại T.P Hải Phòng (2020) đến nay, CLB ra được thêm tập thơ thứ 5 với hơn 300 bài thơ của hơn 100 hội viên. Ngoài những lần giao lưu trực tiếp, CLB cũng tổ chức các buổi giao lưu diễn, ngâm thơ trực tuyến nhân dịp đón Xuân mới và các ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Cũng như ba lần giao lưu thơ của CLB được tổ chức trước đây, những vần thơ viết về người lính trong chiến tranh, cựu binh trong thời bình thật sống động, sâu sắc nhưng cũng rất thân thực, dung dị như chính tác giả - những CCB làm thơ. Hội viên CLB - những người đã trải qua những năm tháng quân ngũ đầy gian khổ hy sinh, nay về với đời thường an nhiên tự tại, luôn mong muốn làm được điều gì giúp ích cho đời.

Một mảng đề tài được các tác giả quan tâm thể hiện trong giao lưu là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước. Những dòng cảm xúc chân thực, đằm thắm, sinh động, rất đúng với suy nghĩ và tấm lòng của những CCB. Tuy nhiên, thơ viết về chiến tranh, thời bình hay tình yêu… của những hội viên CCB đều da diết, đằm sâu dù được viết với thể loại nào.

Trao đổi với Chủ nhiệm CLB Lưu Vĩnh Xiêm, ông cho biết: “Tôn chỉ, mục đích và những tiêu chí để kết nạp hội viên cũng như duyệt đăng tác phẩm  trên trang của CLB luôn được giữ nghiêm. Ban Chủ nhiệm luôn kiểm duyệt chặt chẽ mọi hoạt động để giữ được đúng hướng, phát huy được sự sáng tạo của hội viên và bảo đảm cho CLB phát triển vững chắc. Rất phấn khởi là chất lượng tác phẩm của các tác giả gửi về ngày càng cao hơn”.

Tại cuộc giao lưu, trao đổi với phóng viên, nhiều hội viên CLB đã bày tỏ sự trân trọng, cảm kích khi được Báo CCB Việt Nam đăng thơ của mình cũng như của các hội viên trong CLB. Ban Chủ nhiệm cũng như mỗi tác giả coi đó là niềm động viên to lớn đối với mỗi người cũng như CLB.

Từ cuộc giao lưu ra về, mỗi hội viên còn lưu mãi giai điệu của ca khúc “Gặp gỡ đồng đội” khi chính tác giả - nhạc sĩ Ngọc Khuê làm nhạc trưởng cho tất cả cùng hát vang hội trường: "Ta về với nhau, đồng đội ơi". Là niềm vui khi được tụ họp chung vui, đó cũng là mong ước của những CCB sau mỗi lần gặp mặt.

Bài và ảnh: Quang Vũ