Đồng chí Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chiều ngày 3-8, tại Hà Nội, Khối Thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp (Khối thi đua) tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2022. Các đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua; Hà Thị Nga - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Khối phó khối thi đua chủ trì Hội nghị.

Các đồng chí Đỗ Văn Chiến và Hà Thị Nga chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng T.Ư, phụ trách Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp cùng lãnh đạo 9 tổ chức trong khối thi đua: UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội CCB Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Đoàn đại biểu Hội CCB Việt Nam do đồng chí Trung tướng Khuất Việt Dũng  - Phó chủ tịch Hội dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, phát huy thế mạnh của từng tổ chức, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua được quan tâm sâu sát, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; cách thức thực hiện được đổi mới, phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của nhân dân, hội viên.

Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tiếp tục được các tổ chức trong khối triển khai có hiệu quả với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, tập trung vào những việc khó, trọng tâm, cấp bách, tạo nên động lực góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Công tác vận động nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 được MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai với nhiều cách thức đổi mới, sáng tạo, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong xã hội, kết nối hội viên, đoàn viên, các tổ chức, cá nhân cùng chung sức, đồng lòng hỗ trợ các gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của đại dich thông qua các chương trình, phong trào thiết thực, hiệu quả.

Đoàn cán bộ lãnh đạo Hội CCB Việt Nam cùng các đại biểu dự Hội nghị tham quan triển lãm bên lề Hội nghị.

Tổng số tiền các thành viên trong khối ủng hộ phòng, chống dịch gần 550 tỷ đồng và 4,6 đôla Mỹ. Trung ương Hội CCB Việt Nam thực hiện Chương trình “Triệu phần quà: vận động ủng hộ 2,34 tỷ đồng tương đương 7.800 phần quà cho công tác này.

Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được các thành viên trong Khối quan tâm chỉ đạo thực hiện gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Các tổ chức trong Khối tiếp tục triển khai phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương, đơn vị, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, tập trung vào công tác giúp hội viên, đoàn viên giảm nghèo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường... Trung ương Hội CCB Việt Nam: tập trung công tác giảm nghèo, toàn Hội xóa được 3.857 hộ CCB nghèo, xóa được 1.250 nhà dột nát, nhà tạm; Ủy thác vay vốn qua ngân hàng Chính sách- Xã hội là 2.315 tỷ đồng; phối hợp tổ chức 3.167 lớp tập huấn bảo vệ môi trường cho 11.570 người; duy trì các mô hình bảo vệ môi trường.

Các thành viên trong Khối tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, tăng cường tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, hội viên để nắm tình hình, tổng hợp kiến nghị của cử tri và nhân dân nhằm phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước. Đến ngày 30/6/2022, UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai 10 nội dung giám sát, trong đó MTTQ Việt Nam chủ trì thực hiện 5 nội dung giám sát. Qua giám sát, các tổ chức đã phát hiện có các văn bản đề xuất các cơ quan chức năng kịp thời điều chỉnh các hoạt động đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Các tổ chức trong Khối thi đua cũng tích cực góp ý phản biện xã hội đối với các dự thảo Luật và các văn bản chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của đoàn viên, hội viên; tổ chức các cuộc kiểm tra việc thực hiện Điều lệ của các tổ chức.

Cùng với đó, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm thực hiện; Công tác khen thưởng được thực hiện đúng quy định, bảo đảm chính xác, kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ. Hồ sơ, thủ tục, quy trình khen thưởng được thực hiện đúng quy định. 6 tháng đầu năm 2022 các tổ chức đã thực hiện các quy trình, thủ tục tặng 42 Huân chương các loại, 13 cờ thi đua của Chính phủ, 90 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; tặng 453 cờ,  9.075 Bằng khen của các tổ chức; 1075 Giấy chứng nhận, 7.743 kỷ niệm chương/huy hiệu các loại; hiệp y khen thưởng cho 93 tập thể, cá nhân.

Quang cảnh Hội nghị.

Để minh chứng thêm cho kết quả đã đạt được, các tổ chức thành viên trong khối giới thiệu một điển hình tiên tiến cùng trao đổi, chia sẻ cách làm mới, mô hình hay trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Từ đó, đề xuất các giải pháp để công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới được hiệu quả hơn.

Hội CCB Việt Nam giới thiệu tại Hội nghị video về kết quả thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Video ngắn gọn, súc tích, được các đại biểu dự Hội nghị đánh giá cao những kết quả mà Hội CCB Việt Nam đã làm được thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam - Đỗ Văn Chiến nêu rõ, trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Song song với việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với yêu phòng, chống dịch Covid-19, các tổ chức thực hiện 7 nội dung ký kết giao ước thi đua năm 2022. Trong công tác tổ chức hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm của các thành viên trong khối tiếp tục có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua được quan tâm hơn, đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được phát động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; có chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể, từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có chuyển biến rõ nét; có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan làm công tác thi đua khen thưởng với các cơ quan truyền thông trong giới thiệu, tuyên truyền các điển hình tiên tiến.

Công tác khen thưởng được thực hiện đúng quy định, bảo đảm chính xác, kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ. Hồ sơ, thủ tục, quy trình khen thưởng được thực hiện đảm bảo quy định. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến được chú trọng thực hiện...

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị, Khối thi đua cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động, trọng tâm là Tháng cao điểm Vì người nghèo và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, Khối thi đua cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, tuyên truyền, vận động, thuyết phục các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện tiêm phòng vaccine Covid-19 theo công điện của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế, nhất định không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua lao động, sản xuất, phục hồi phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19; khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19, đỡ đầu trẻ em mồ côi, chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các em, triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội bằng các việc làm thiết thực.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị, các thành viên trong Khối thi đua rà soát lại 7 nội dung ký kết giao ước thi đua năm 2022, thống nhất về thực hiện phong trào thi đua năm 2022, tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được, tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục những việc làm còn chưa tốt để phong trào thi đua yêu nước phải thực sự trở thành động lực thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp công xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Vũ Minh