Quang cảnh Lễ viếng Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập.

Sáng 2-8, lễ viếng, lễ truy điệu Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập được Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 cùng gia đình tổ chức trọng thể theo nghi thức lễ tang cấp cao tại Nhà tang lễ Quân khu 5.

Các cựu chiến binh viếng Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập. 

Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927, tại thành phố Thessaloniki (Hy Lạp), từ trần ngày 24-6-2021, hưởng thọ 94 tuổi. Thể theo nguyện vọng của ông khi còn sống, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp cùng gia đình tổ chức chuyển tro cốt ông từ quê mẹ Hy Lạp về quê hương thứ hai Việt Nam.

Các cựu chiến binh chia buồn cùng gia quyến Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập. 

 

Trong niềm tiếc thương vô hạn, các đoàn đại biểu của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội đã vào viếng, chia buồn cùng gia quyến. Sau khi dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 xúc động ghi vào sổ tang: “Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 kính cẩn nghiêng mình trước người đồng chí, người bạn đã luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Quân khu 5, Trưởng ban lễ tang đọc điếu văn nêu bật công lao, đóng góp, cống hiến của Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam.

 Quang cảnh lễ truy điệu Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập.

Điếu văn nêu rõ: Người thanh niên Hy Lạp Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập bị đưa đến Việt Nam theo đội quân viễn chinh Pháp, nhưng theo tiếng gọi của lương tri, đồng chí đã tự nguyện đứng vào hàng ngũ những người cách mạng đi suốt cuộc trường chinh chống thực dân Pháp xâm lược và cống hiến cả tuổi trẻ cho sự nghiệp vinh quang ấy. Người chiến sĩ cộng sản, anh “Bộ đội Cụ Hồ” Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập đã sống một cuộc đời vẻ vang, trở thành tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, vì hòa bình, độc lập, tự do, vì chính nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp. Sự ra đi của người chiến sĩ cách mạng Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập đã để lại niềm tiếc thương vô cùng to lớn cho gia đình, bạn bè thân hữu cũng như đồng chí, đồng đội và nhân dân Việt Nam. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 rất vinh dự được đón đồng chí trở về với mảnh đất Khu 5 anh dũng, kiên cường và được chăm sóc đồng chí nơi an nghỉ cuối cùng.

Năm 1943, khi mới vừa tròn 16 tuổi, Kostas Sarantidis bị bắt đi lính phục vụ cho chế độ độc tài Đức quốc xã. Nhận thấy sự tàn bạo của chế độ độc tài nên ông đã tìm cách trốn thoát khỏi Đức quốc xã. Tháng 2-1946, Kostas Sarantidis bị đưa tới Việt Nam phục vụ trong quân đội Pháp. Chứng kiến tội ác dã man của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam, nhận thức rõ được bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam, tháng 6-1946, Kostas Sarantidis trốn khỏi đội quân lê dương Pháp tới vùng tự do ở tỉnh Bình Thuận và tham gia lực lượng Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ông được đặt tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập.

Thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Kostas Sarantidis -Nguyễn Văn Lập được giao nhiệm vụ làm công tác địch vận trên chiến trường Quảng Nam-Đà Nẵng. Đồng chí đã lập công xuất sắc khi cảm hóa được 40 lính lê dương buông súng trở về với gia đình. Trong chiến đấu, đồng chí luôn gan dạ, dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc như đã cứu sống 120 người bị địch bắt, bắn rơi 1 máy bay địch. Tiêu biểu trong trận chống địch càn quét năm 1948 ở Hương An-Bà Rén (Quảng Nam), đồng chí đã cùng đồng đội tiêu diệt gọn 200 tên, bẻ gãy cuộc càn quét của địch. Với thành tích xuất sắc, năm 1949, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau Hiệp nghị Geneva, đồng chí Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập tập kết ra Bắc. Tại đây, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào phản đối, chống địch cưỡng ép đồng bào miền Bắc di cư vào Nam. Trên cương vị là Đội trưởng Đội cung tiêu ở sân bay Gia Lâm, làm lái xe tải ở mỏ than Na Dương, mỏ thiếc Cao Bằng; làm phiên dịch ở Nhà máy In Tiến Bộ... đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  

Năm 1965, đồng chí cùng gia đình trở về Hy Lạp sống với mẹ già. Tại quê nhà, đồng chí gia nhập Đảng Cộng sản Hy Lạp, làm cầu nối giữa hai Đảng, hai Chính phủ và các cơ quan, đoàn thể, góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Đồng chí đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ Việt Nam như tích cực vận động thành lập Hội Việt kiều tại Hy Lạp, động viên bà con hướng về Tổ quốc, tích cực vận động quyên góp, ủng hộ mỗi khi Việt Nam gặp thiên tai, dịch bệnh, ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam... Sau thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được các y, bác sĩ và gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập đã từ trần ngày 24-6-2021 tại Evoia, Hy Lạp.

Thực hiện nghi thức di quan Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập.

Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu và công tác, đồng chí Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Đặc biệt, năm 2010, đồng chí được Nhà nước ta công nhận quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, đồng chí vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Đồng chí là người nước ngoài duy nhất đến thời điểm hiện nay được phong tặng danh hiệu cao quý này.  

Tại lễ truy điệu, bà Foteini Sarantidou, con gái Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập xúc động bày tỏ: “Hôm nay như cánh chim lạc, bố tôi đã trở về quê hương thứ hai của mình, quê hương của chúng ta, đất mẹ Việt Nam, theo nguyện vọng cuối cùng của ông trước khi mất. Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ ân cần của Phó chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân, ngài Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp, sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 5. Giờ đây, chúng tôi cảm thấy tâm hồn ông sẽ hạnh phúc khi được trở về cùng đồng đội trên mảnh đất Quảng Nam-Đà Nẵng anh dũng, kiên cường, sẽ được trò chuyện với những người bạn năm xưa, những người đã hy sinh vì Tổ quốc”.

Sau lễ truy điệu, lễ an táng Anh hùng LLVT nhân dân Kostas Sarantidis-Nguyễn Văn Lập đã diễn ra tại Nghĩa trang Quân khu 5.

VĂN CHUNG