Với đạo lý uống nước nhớ nguồn nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022 ), Ban Liên lạc Sư đoàn 320 tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiên liệt, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, giành lại và bảo vệ độc lập tự do, tri ân tới các mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương bệnh binh, chất độc da cam và thân nhân các gia đình liệt sĩ. Tình đồng chí đồng đội, của những người lính từng kề vai sát cánh chiến đấu trong đội hình của một Sư đoàn chủ lực - Sư đoàn 320 Đại đoàn Đồng Bằng anh hùng.

AHLLVTND - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và Trung tướng Khuất Duy Tiến cùng Đc Đc Dương Văn Trang UV trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy - chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum tiếp lửa truyền thống trên nhà bia di tích lịch sử quốc 

Sư đoàn 320  Bảy mươi năm dấu ấn hào hùng.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, năm 2021 Ban liên lạc truyền thống Đại Đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 và Sư đoàn 320 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Sư đoàn. Cùng những thành tích đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả, cũng như trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và nhân dân ta, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 luôn giữ vững bản chất cách mạng, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội cụ Hồ”, nối tiếp nhau giữ vững và phát huy tám chữ vàng truyền thống: “ĐOÀN KẾT, NGHIÊM TÚC, DŨNG CẢM, CHIẾN THẮNG”. Nhiều cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, giao phó trọng trách trở thành những người lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước, quân đội.

Trong suốt chặng đường đã trải qua, các cuộc chiến đấu gian khổ, hy sinh; Cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 320 luôn nêu cao lòng yêu nước và truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng. Biết bao mồ hôi, xương máu của thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã đổ xuống góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến thần thánh đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giành lại độc lập chủ quyền cho dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, thống nhất đất nước, làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả và bảo vệ biên giới tổ quốc. Sư đoàn 320 vinh dự được Đảng và Nhà nước hai lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tặng thưởng 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 11 Huân chương quân công, 1 Huân chương lao động hạng nhất, 2 huân chương chiến công và được Nhà nước Campuchia tặng thưởng Huân chương Ăng-co phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Campuchia. Trong đội hình Sư đoàn còn có 3 trung đoàn, 9 tiểu đoàn, 5 đại đội và 16 cán bộ, chiến sỹ được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; trong đó Trung đoàn bộ binh cơ giới 48 được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.

Đc Dương Văn Trang UV trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy - chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum cùng AHLLVTND- Trung Tướng Khuất Duy Tiến và các CCB sư đoàn 320 dâng hương tưởng nhớ các AHLS tại nhà bia di tích lịch sử 

Hình thành và phát triển Ban Liên lạc Sư đoàn 320

Xuyên suốt hành trình lịch sử của Sư đoàn 320, các chiến binh Nghệ An - Hà Tĩnh luôn là “công bộc”, là hậu phương vững chắc của Sư đoàn. Trong số gần 15 ngàn liệt sĩ của Sư đoàn 320 đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường thì chỉ riêng Nghệ An - Hà Tĩnh đã có tới hơn 1,2 ngàn liệt sỹ và hàng ngàn, hàng vạn đồng chí, đồng đội trở về là thương bệnh binh, ảnh hưởng chất độc da cam – đioxin.

Sự hy sinh to lớn, tình cảm, tình đồng chí, đồng đội được xây dựng trong gian khổ, trong bom đạn. Nên khi trở về đời thường Ban Liên lạc Sư đoàn 320 sớm được tổ chức và hình thành. Ban Liên lạc sư đoàn 320 được thành lập năm 1989, do Trung Tướng – AHLLVT Khuất Duy Tiến làm Trưởng ban và sau đó phong trào BLL các tỉnh, địa phương được thành lập. Trong đó có BLL Sư đoàn 320 Nghệ An – Hà Tĩnh đã được thành lập năm 1996. Sau hơn 25 năm đi vào hoạt động, BBL Sư đoàn 320 Nghệ An – Hà Tĩnh đã hoạt động rất hiệu quả, BLL đã đồng hành cùng những đồng đội trong BLL toàn quốc của Sư đoàn 320 làm nhiều việc rất ý nghĩa và thiết thực. Thông qua các tổ chức cơ sở của BLL để tìm kiếm hài cốt cấc liệt sỹ, thăm hỏi động viên, giúp đỡ các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, chất độc da cam, thân nhân gia đình liệt sĩ của Sư đoàn trên khắp đất nước. Khi tiếng súng cuối cùng của cuộc chiến tranh chống Mỹ vừa im tiếng thì cũng là lúc BLL của Sư đoàn bắt đầu một hành trình mới: Hành trình tri ân, đi tìm đồng đội, giải quyết những hậu quả ba mươi năm chiến tranh để lại. Với chủ trương đúng đắn của Ban liên lạc truyền thống Đại Đoàn Đồng Bằng - Sư Đoàn 320 và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chiến tích chiến trường, các hoạt động tri ân đã được tổ chức thực hiện rất ý nghĩa và để lại nhiều dấu ấn đậm nét, tiêu biểu như các sự kiện:

-      Ngày 26/5/2005, Sư đoàn 320 cùng chính quyền tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ đưa 108 hài cốt của cán bộ chiến sĩ D1/E48 hy sinh trong trận tiến công căn cứ chi khu Cam Lộ (vào đêm 02/02/1968 - tức ngày mùng một Tết Mậu Thân) vào ngôi mộ chung trong nghĩa trang đường 9; Tháng 8/2005, cất bốc 16 bộ hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 320 hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại huyện ChưPRông (Gia Lai) về nghĩa trang huyện ChưPRông; Tháng 01/2006, đưa 101 bộ hài cốt liệt sĩ của E64 hy sinh trong chiến dịch đường 9 Khe Sanh ở đường 9 về nghĩa trang đường 9 (Quảng Trị). Ngày 05/01/2005, Sư đoàn tổ chức lễ khánh thành nhà bia tưởng niệm các AHLS tại Sở chỉ huy Sư đoàn ở Biển Hồ Gia Lai với diện tích 2.400m2; diện tích nhà bia 347m2; khắc tên 14.167 liệt sĩ đã ngã xuống khắp các chiến trường để giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Cho đến nay, nhà bia này vẫn là một trong những nhà bia đồ sộ, uy nghi về kiến trúc so với các nhà bia cấp Sư đoàn trong cả nước. Lập hồ sơ đề nghị tuyên dương anh hùng cho: 02 tiểu đoàn và 1C/T/SC20 (đại đội trinh sát 20) của Sư đoàn (không tính những đơn vị từ trước). Lập hồ sơ đề nghị: 02 đồng chí tuyên dương anh hùng; truy tặng 03 đồng chí liệt sĩ anh hùng (Từ năm 2013 đến tháng 10/2019); Tìm và xác minh cho hàng trăm liệt sĩ, làm chính sách cho hàng chục các đồng chí thương bệnh binh, chất độc da cam mà sau khi hòa bình bị thất lạc hồ sơ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn 320 đã có 2 lần đóng quân củng cố lực lượng huấn luyện trên địa bàn Quân khu 4 để hành quân đi chiến trường, xuất quân tham gia chiến dịch Quãng Trị -  đường 9 và hành quân đi vào chiến trường Tây Nguyên với khẩu hiệu: “Đi lâu – Đi xa – Đánh to thắng lớn, đi đến ngày Miền Nam hoàn toàn Giải Phóng”.

Để tưởng nhớ công lao to lớn và tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và hơn 15 ngàn chiến sỹ của Sư đoàn 320 đã hy sinh trong đó 1.200 liệt sỹ là con em Nghệ Tĩnh nói riêng Ban liên lạc Sư đoàn 320 tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ tại TP Vinh - Nghệ An

Vinh quang đời đời thuộc về các AHLS đã hy sinh cho Tổ quốc, trong đó có các AHLS của Sư đoàn 320 và những người con anh hùng của quê hương Nghệ An – Hà Tĩnh.

                                                   Anh Thi – Hiền Lương