Tối 22/7, tại Quảng trường Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc ” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

Chương trình do Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các Mẹ VNAH, các Anh hùng LLVTND, CCB, TNXP và đại diện các cơ quan ban ngành địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân…

Phát biểu khai mạc chương trình “ Cõi thiêng Đồng Lộc “, ông Lê Quốc Minh – Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nêu rõ: với âm mưu biến Ngã ba Đồng Lộc thành “toạ độ chết”, chặn đứng sự chi viện của hậu phương cho tiền tuyến, từ tháng 4 đến tháng 10/1968, không quân Mỹ đã đánh phá nơi đây gần 1.900 lượt, ném hơn 50 nghìn quả bom các loại; tính ra, mỗi mét vuông đất tại Ngã ba Đồng Lộc đã phải oằn mình hứng chịu ba quả bom tấn.

Dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, đã có hơn 16 nghìn người thuộc các lực lượng kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm, chiến đấu với quyết tâm sắt đá “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Hôm nay, chúng ta có mặt ở Ngã ba Đồng Lộc, nơi chiều 24/7/1968, 10 nữ TNXP đã ngã xuống lòng đất mẹ ở tuổi con gái trắng trong. Máu xương của các chị, của các anh hùng nghĩa liệt đã góp phần làm nên chiến thắng, làm nên cuộc sống an lành, hạnh phúc hôm nay, mà không lúc nào, không ai có thể cho phép mình quên đi điều đó… Cuộc chiến đấu quả cảm của các lực lượng bộ đội, công an, TNXP, cán bộ chiến sĩ ngành giao thông vận tải, của nhân dân Đồng Lộc nói riêng, nhân dân Can Lộc và Hà Tĩnh nói chung, đã làm cho ngã ba Đồng Lộc, một ngã ba bình thường như bao ngã ba khác, trở nên một biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; hơn thế, thành một Cõi thiêng Đồng Lộc, một Cõi thiêng của Tổ quốc. Sự linh thiêng của ngã ba Đồng Lộc là sự linh thiêng của trùng điệp máu xương ông bà, cha mẹ, thấm vào đất đai để làm nên thiêng liêng Tổ quốc. Sự linh thiêng này như một tiếng vọng ngàn thu từ quá khứ, thôi thúc chúng ta, bồi đắp trong thế hệ trẻ hôm nay lòng tri ân sâu sắc và khát khao vươn lên mạnh mẽ.

Đứng trước anh linh của những thế hệ đi trước đã ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại trên mảnh đất này và rất nhiều địa danh trên đất nước Việt Nam, chúng ta càng thêm trân trọng sự quý giá của độc lập tự do, những giá trị mà chúng ta có được hôm nay được đánh đổi bằng biết bao máu xương của các thế hệ cha anh”, ông Lê Quốc Minh cho biết: Từ 10 năm nay, Báo Nhân dân cùng tỉnh Hà Tĩnh  tổ chức tưởng niệm ngày mười nữ TNXP hy sinh và các anh hùng liệt sĩ tại ngã ba Đồng Lộc, sự kiện năm nay có thêm sự tham gia của Tạp chí Cộng sản và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là một điểm nhấn trong phong trào đền ơn đáp nghĩa trong cả nước; một sự kiện có ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào, phát huy truyền thống anh hùng, truyền thống cách mạng trong thế hệ trẻ và nhân dân cả nước…”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã hoan nghênh và đánh giá cao Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cõi thiêng Đồng Lộc”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

“Trên mảnh đất bom cày đạn xới năm xưa, giờ đây đang là một Đồng Lộc đổi mới, một Hà Tĩnh khởi sắc, chuyển mình phát triển mạnh mẽ, vững bước đi lên cùng đất nước. Đây chính là sự tri ân có ý nghĩa thiết thực nhất đối với công ơn to lớn của các thế hệ cha anh.

Tôi đề nghị Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương; khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng - Sông La trong thời kỳ mới, xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đặc biệt, Hà Tĩnh phải tiếp tục quan tâm, thực hiện thật tốt phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có công với cách mạng”

Tại buổi lễ, Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trao tặng quà cho đại diện các gia đình thân nhân liệt sĩ; một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đồng thời, chương trình góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Lê Anh Thi

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ.