Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Bằng Tổ quốc ghi công tới thân nhân liệt sĩ. Ảnh: LÂM HIỂN

Sáng 16-7, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, tới dự Lễ Trao Bằng Tổ quốc ghi công nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022). Buổi lễ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Dự buổi lễ còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, tỉnh Nghệ An; 75 thân nhân liệt sĩ trên cả nước…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho rằng, đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa trên quê hương Bác Hồ kính yêu kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Nhiều liệt sĩ hy sinh sau hơn 80 năm, có liệt sĩ hy sinh đã 91 năm, nay được xác nhận qua hồ sơ tồn đọng, điều đó thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, đạo lý nhân văn, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Sự hy sinh đó mãi mãi được khắc ghi, trường tồn cùng non sông, đất nước, nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm hơn, trân quý hơn giá trị của hòa bình.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, văn bản của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tiến hành các công việc để giải quyết các hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng, bảo đảm công khai, minh bạch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Sau 5 năm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã rà soát, xem xét hơn 7.000 hồ sơ tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công với hơn 2.400 liệt sĩ và hơn 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

 Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thượng tướng Vũ Hải Sản trao Bằng Tổ quốc ghi công tới thân nhân liệt sĩ. Ảnh: LÂM HIỂN

Ngay trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình xác nhận 387 liệt sĩ. “Có thể nói rằng, sự xúc động là không thể nào tả xiết khi người cha, người chồng, người con mình, hầu hết đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, là những đội viên du kích, dân quân, địch vận, là người dân tộc thiểu số, là những tín đồ tôn giáo, là những thanh niên xung phong cảm tử… chính thức được Tổ quốc vinh danh sau mấy chục năm dài”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo đã trao 75 Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân liệt sĩ. Các trường hợp còn lại sẽ được các cơ quan, địa phương tổ chức trao tới thân nhân liệt sĩ trước ngày 27-7-2022.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công là một trong những hoạt động và sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa của cả nước kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. “Trong không khí trang nghiêm, xúc động và thiêng liêng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Cho phép tôi được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thân ái gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, 75 năm qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn luôn quan tâm chăm lo, làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Các chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành, sửa đổi và liên tục bổ sung phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, giai đoạn 2016-2021, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Trung ương và địa phương đã vận động được hơn 6.000 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 70.000 sổ với tổng kinh phí hơn 121,5 tỷ đồng. Xây dựng mới gần 43.700 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 28.500 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.553 tỷ đồng. Đến nay đã có 9,2 triệu người có công, bao gồm cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi hơn 4 triệu người có công được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng danh hiệu cao quý khác.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhất quán chủ trương không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước, việc xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, đặc biệt đối với các hồ sơ không còn giấy tờ gốc và những nhân chứng lịch sử đã không còn đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh. Đây là một công việc rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự cố gắng tập trung của toàn thể các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là các tổ chức chính quyền cơ sở, các chứng nhân lịch sử các bậc lão thành cách mạng, sự tận tụy và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác thương binh xã hội các cấp.

Kết quả giải quyết hồ sơ tồn đọng, xác nhận người có công trong thời gian qua khẳng định trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Tổ quốc, của dân tộc. “Chúng ta, những thế hệ đi sau, xin hứa với anh linh, hương hồn những người đã mất rằng: Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Các cơ quan, địa phương, tổ chức tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chủ động nắm bắt thông tin từ người dân, nhân chứng; ứng dụng công nghệ và khoa học phục vụ việc tìm kiếm, quy tập, xác minh thông tin hài cốt liệt sĩ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để huy động mọi nguồn lực cùng chung sức thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, góp phần thực hiện đúng, đầy đủ và hiệu quả, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công-những người đã có nhiều đóng góp hy sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Anh hùng Lực lượng Vũ trang Đoàn Minh Nguyệt. Ảnh: LÂM HIỂN

* Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng kinh phí xây dựng 20 nhà tình nghĩa tặng 70 hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh 3/4 Đoàn Minh Nguyệt, sinh năm 1932, tại xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi lộc và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh, sinh năm 1933, có hai con liệt sĩ, tại phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

CHIẾN THẮNG