Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc - nơi bệnh nhân N.V.P., đến điều trị.

Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc vừa có thông tin liên quan đến những khiếu nại của người nhà bệnh nhân N.V.P, điều trị tại bệnh viện này.

Ông Nghĩa Văn Phúc, trú tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, T.P Hà Nội là người đại diện của bà Nguyễn Thị Bình, trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, T.P Hà Nội có những khiếu nại về việc một số bác sĩ của Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc làm việc thiếu chuyên nghiệp, coi thường sinh mạng người bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng khiến bệnh nhân bị tổn hại tới sức khỏe và tinh thần.

Khiếu nại của ông Phúc nêu: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 10-5-2022, chị Nguyễn Thị Bình có đưa chồng là anh N.V.P., đến khám bệnh tại Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc. Tại đây, anh P. được bác sĩ Tạ Thị Thanh Xuân tiếp nhận, khám và được chuyển đến phòng bệnh Khoa Hồi sức cấp cứu. Sau 2 ngày nằm điều trị bình thường tại Bệnh viện thì đến khoảng 0 giờ ngày 12-5-2022, anh P. tự trở về nhà trong trạng thái hoảng loạn thần kinh, rối loạn thần kinh, mất kiểm soát hành vi. Ngày 13-5-2022, anh Nghĩa Văn Phúc cùng chị Nguyễn Thị Bình và mọi người tiếp tục đưa anh N.V.P, trở lại Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc trong tình trạng nguy kịch, giãn đồng tử, mất nhận thức, kiểm soát về hành vi, kèm theo 1 vết thương trên mu bàn tay phải, dài khoảng 3cm, chưa cầm máu.

Trong quá trình khám, chữa bệnh sau đó, gia đình bệnh nhân N.V.P, không hài lòng, có nhiều khiếu nại liên quan đến quy trình, cách làm việc của một số bác sĩ, y tá tại Bệnh viện như coi thường sinh mạng người bệnh và người nhà bệnh nhân, gây hậu quả nghiêm trọng khiến bệnh nhân bị tổn hại tới sức khỏe, tinh thần…

Ngày 24-5-2022, Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc đã có những phản hồi liên quan đến khiếu nại của gia đình bệnh nhân N.V.P. Thông cáo báo chí của Bệnh viện nêu rõ: Bệnh nhân N.V.P, nhập viện ngày 10-5-2022, ngày ra viện 13-5-2022, được chẩn đoán bệnh là Xuất huyết tiêu hóa, theo dõi do loét dạ dày/xơ gan. Theo đánh giá quy trình chuyên môn, căn cứ tiền sử thường xuyên uống rượu với số lượng lớn của bệnh nhân, tiền sử xơ gan 3 năm và các biểu hiện triệu chứng lâm sàng sáng 13-5 và căn cứ Quyết định số 2058/QĐ-BYT ngày 14-5-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp”, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện hướng tới chẩn đoán: Rối loạn tâm thần do rượu. Nguyên nhân do hội chứng cai rượu thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến 5 sau khi ngừng uống rượu với các triệu chứng như vã mồ hôi, run tay chân, mất ngủ, mệt mỏi, kích động tâm thần vận động… Điều này cơ bản phù hợp với diễn biến lâm sàng trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Đây là diễn biến của bệnh chứ không phải nguyên nhân do bác sĩ gây ra.

Về việc giải quyết một số vấn đề theo đơn khiếu nại của gia đình bệnh nhân, thông cáo báo chí nêu: “Việc phản ánh bác sĩ Bùi Thị Hoa yêu cầu tiêm, khâu dịch vụ ngoài: Ngày 13-5, bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng kích thích, nói nhiều, mu bàn tay có vết thương rách da, rỉ máu, đã cầm máu; bác sĩ Hoa có đề nghị bác sĩ Nguyễn Văn Bằng - bác sĩ Khoa Nội tiêm an thần cho bệnh nhân để nhằm giảm tình trạng kích thích cho bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân đang trong tình trạng thần kinh kích động, không hợp tác nên chưa thực hiện được việc tiêm thuốc. Bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế nên mọi chi phí phát sinh, bệnh nhân phải chi trả 100% theo chế độ dịch vụ. Bệnh viện thu phí theo quy định; tuy nhiên bác sĩ Hoa không giải thích rõ, dẫn đến hiểu nhầm của gia đình. Bệnh viện đã nhắc nhở để cán bộ, nhân viên có sự giải thích rõ ràng hơn, tránh sự thắc mắc của người bệnh.

Về phản ánh bác sĩ Bằng gọi riêng cho chị Bình sang phòng khác và có hành vi mờ ám, thủ đoạn, gian lận tinh vi để lừa chị Bình (vợ bệnh nhân), viết giấy gì đó với nội dung không tự nguyện vào tờ giấy “tờ điều trị”. Bác sĩ Bằng tường trình việc mời bệnh nhân sang phòng hành chính của khoa, trước sự có mặt của nhiều nhân viên y tế là để giải thích cho gia đình về tình trạng bệnh nhân có nguy cơ diễn biến nặng và yêu cầu chuyển lên bệnh tuyến trên để điều trị chuyên khoa. Tuy nhiên, vợ bệnh nhân có nguyện vọng tiếp tục cho chồng điều trị tại khoa. Bác sĩ điều trị yêu cầu phải viết cam kết với nội dung đã được nghe bác sĩ giải thích về tinh trạng nguy cơ diễn biến nặng của bệnh nhân và tự nguyện tiếp tục ở lại điều trị tại khoa. Vợ của bệnh nhân đang viết đơn xin tự nguyện điều trị thì bị người nhà khác yêu cầu dừng viết đơn, không có việc bác sĩ Bằng liên tục tác động cho bệnh nhân ra viện. Bệnh viện cũng yêu cầu bác sĩ Bằng rút kinh nghiệm, cung cấp giấy trắng thay cho “tờ điều trị” cho người bệnh nhân viết đơn.

Về phản ánh bác sĩ Bằng không tiếp nhận đơn của người nhà bệnh nhân yêu cầu cung cấp tóm tắt hồ sơ bệnh án của bệnh nhân là do không đúng thẩm quyền giải quyết của bác sĩ Bằng. Bệnh viện đã nhắc nhở bác sĩ Bằng hướng dẫn rõ hơn về quy trình tiếp nhận về giải quyết cung cấp tóm tắt hồ sơ bệnh án để gia đình bệnh nhân hiểu và hợp tác.

Đối với nội dung phản ánh các bác sĩ trong khoa có hành vi không đúng chuẩn mực theo đạo đức nghề nghiệp trong tiếp xúc, đối xử của Ngành Y đối với công dân. Trong quá trình giải thích tình trạng và hướng giải quyết của bệnh nhân đối với người nhà, các bác sĩ trong khoa đã cố gắng giải thích và không để người nhà bệnh nhân thực hiện việc sao chụp bệnh án của bệnh nhân, nên phát sinh một số bất đồng trong quan điểm; các nhân viên y tế trong khoa không có lời nói, hành động nào vi phạm quy định của Bộ Y tế về quy chế giao tiếp. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện cũng yêu cầu cán bộ, nhân viên cần bình tĩnh, kiềm chế hơn nữa, giải thích để bệnh nhân, người nhà hợp tác” - Thông cáo báo chí của Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc nêu.

Ông Phạm Thanh Minh - Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc cho biết: Trường hợp bệnh nhân N.V.P có tiền sử nghiện rượu, mỗi ngày sử dụng đến 500ml rượu nên tình trạng bệnh nhân loạn thần do rượu là điều đương nhiên.
Ông Minh cũng cho hay, về nguyên lý, khi bệnh nhân nghiện rượu nhập viện do xuất huyết dạ dày, phải cai - không được sử dụng rượu nên sau 3 ngày nằm điều trị, bệnh tình thuyên giảm, bệnh nhân do không được sử dụng rượu trong quãng thời gian đó cũng gây ra tình trạng loạn thần vì thiếu hụt lượng rượu nhất định trong cơ thể.
Về việc giải quyết đơn, phía Bệnh viện đã có văn bản trả lời các nội dung trong đơn khiếu nại của người nhà bệnh nhân N.V.P theo quy định...

Bài và ảnh: Võ Hải - Chính Nhi