Sau bao năm tháng cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về cuộc sống đời thường với một cánh tay, CCB thương binh Hệ Đức Lương ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam khắc ghi lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”. Ông luôn hết lòng vì cộng đồng và là một trong những CCB tiêu biểu của huyện Núi Thành.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp CCB, thương binh Hệ Đức Lương là ông vẫn rất nhanh nhẹn, tinh anh trong công việc cũng như tiếp chuyện chúng tôi. Nghe bà con, đồng đội kể về ông, tôi càng thêm cảm phục tâm đức và nghị lực vươn lên của một thương binh gương mẫu.

CCB Hệ Đức Lương sinh năm 1958, tại vùng quê nghèo xã Tam Anh Nam. Nhập ngũ năm 1976, từ Tỉnh đội Quảng Nam đến Tỉnh đội Gia Lai - Kon Tum, rồi biên chế về Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, ông Hệ Đức Lương đã chiến đấu anh dũng và bị thương ở chiến trường biên giới Tây - Nam năm 1979.

Trở về địa phương năm 1982 trong điều kiện gia đình rất khó khăn, thương binh Hệ Đức Lương quyết vượt qua mọi khó khăn thử thách. Năm 1985, Hệ Đức Lương lập gia đình, vợ chồng ông xoay xở vay mượn vốn để sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ 2 sào ruộng ban đầu, rồi nhận 4ha đất trống, đồi núi trọc để trồng cây phi lao và cây bạch đàn, đến năm 1990, ông Lương khai hoang thêm 4.500m2 mặt nước nuôi tôm… gia đình dần thu hồi được vốn và có dư dả. Đến năm 2000 ông thu lãi được 35 triệu đồng. Nhưng rồi, đầm tôm được quy hoạch khu dân cư, gia đình ông lại gặp khó khăn nhưng ông quyết không nản chí và quyết định chuyển sang trồng rừng. Nhờ đó ông Lương có thu nhập ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo. Nguồn thu hằng năm từ chăn nuôi, trồng rừng… của gia đình ông từ 50 đến 100 triệu đồng. Không chỉ lo cuộc sống cho riêng gia đình mình, CCB Hệ Đức Lương còn giúp vốn cho bà con hàng xóm mỗi năm từ 6 đến 10 triệu đồng để phát triển sản xuất, giúp đỡ người nghèo làm kinh tế, từ đói nghèo vươn lên khá giàu.

Cùng với làm kinh tế, CCB Hệ Đức Lương rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Từ năm 1982, ông công tác ở Văn phòng Đảng uỷ xã Tam Anh, rồi đảm nhận vai trò Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Tam Anh. Năm 2005, khi thực hiện tách xã, ông được đảm nhận chức Bí thư Đảng uỷ xã Tam Anh Nam.

Năm 2015, CCB Hệ Đức Lương xin nghỉ hưu trước tuổi để nhường lại vị trí công việc cho lớp trẻ. Là thương binh, thuộc đối tượng được Đảng, chính quyền và bà con làng xóm ưu ái nhưng từ khi về lại địa phương đến nay, ông Lương chưa bao giờ đòi hỏi quyền lợi; không trông chờ, ỷ lại vào chính sách đãi ngộ của Nhà nước. Ông tiếp tục khai hoang hơn 2ha đất đồi để trồng cây keo lai, cải tạo thêm 2.000m2 đất làm trang trại, trồng thêm một số loại cây như đu đủ, bí đỏ, bí đao... để có thêm thu nhập. Tháng 12-2016, ông Lương được cử làm Chi hội trưởng, Ủy viên BCH Hội CCB xã Tam Anh Nam. Là thương binh hạng 2/4 nhưng CCB Hệ Đức Lương rất tích cực trong phong trào “Hiến máu cứu người”. Với 8 lần hiến máu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, ông đã trở thành tấm gương cổ vũ phong trào hiến máu tình nguyện trong xã.

Ở cương vị công tác nào, CCB, thương binh Hệ Đức Lương cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Lương được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp. Năm 2002, CCB Hệ Đức Lương được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen do có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thương binh - liệt sĩ và Người có công cách mạng, góp phần vào sự ngghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 1990 đến nay, ông luôn được bầu là “Công dân kiểu mẫu”.

Bài và ảnh: Huy Hoàng