Hội CCB thị xã Kinh Môn tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.

Những ngày này, khu trung tâm hành chính thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương rực rỡ cờ, khẩu hiệu chào mừng Đại hội CCB thị xã nhiệm kỳ 2022-2027. Không khí làm việc tại cơ quan Hội CCB thị xã khẩn trương với việc hoàn tất những khâu chuẩn bị để tổ chức Đại hội. Đồng chí Đoàn Đức Minh - Chủ tịch Hội CCB thị xã Kinh Môn cho biết: “Nhận rõ trách nhiệm khi được chọn tổ chức đại hội CCB điểm cấp huyện, chúng tôi càng phải làm thật tốt công tác chuẩn bị. Đây cũng là sự tin tưởng, đánh giá cao của lãnh đạo Hội CCB tỉnh Hải Dương đối với Hội CCB thị xã Kinh Môn nên chúng tôi rất tự hào. Nhiệm kỳ vừa qua, Hội CCB thị xã Kinh Môn hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ của Hội, góp phần vào sự triển KTXH của thị xã. Đặc biệt là tham gia tích cự vào bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường - những vấn đề nóng khi huyện Kim Môn được nâng lên cấp thị xã vào năm 2019”.

Là thị xã miền núi, nằm giữa tam giác kinh tế Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh, những năm qua, KTXH của thị xã Kinh Môn phát triển với tốc độ tăng trưởng cao, GDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 67,5 triệu đồng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao... Hội CCB có những đóng góp tích cực trong sự phát triển đó của thị xã. Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội vận động hơn 11.000 cán bộ, hội viên ở 29 Hội cơ sở phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong các hoạt động, nêu tấm gương sáng trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của địa phương. Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được triển khai thực hiện trên mọi hoạt động: Tham gia tích cực xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng Nông thôn mới, tuyến phố văn minh”, phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”...

Đặc biệt, các cấp Hội tập trung thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong quá trình phát triển từ huyện lên thị xã đã nảy sinh nhiều bất cập. Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp, với nhiều điểm nóng, chất lượng môi trường suy giảm mạnh. Hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư phát triển trên cơ sở tiêu chí xây dựng Nông thôn mới và chiến lược phấn đấu thị xã trở thành đô thị loại III trước năm 2025 và thành phố trước năm 2030, nhưng chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Hệ thống giao thông đường bộ có nhiều tuyến đường liên thị xã, liên xã tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Trước tình hình đó, các cấp Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành lập các tổ, đội, CLB CCB bảo vệ môi trường. Tập trung vào các hoạt động như: Định kỳ phối hợp với các đoàn thể tham gia tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ, phố; duy trì nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoạn đường CCB tự quản; cắt tỉa cây cảnh, trồng cây xanh tại nghĩa trang liệt sĩ; xây dựng CLB CCB tham gia giải tỏa hành lang giao thông, giữ gìn cổng trường, cổng chợ trật tự, an toàn. Nhân rộng mô hình Hội CCB trồng hoa, chăm sóc cây xanh trên trục đường giao thông các phường Long Xuyên, Hiến Thành, Duy Tân …

Duy trì, nhân rộng mô hình “CLB CCB bảo vệ môi trường”, nhiệm vụ của các CLB là thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải đồng ruộng, túi ni-lông, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật; tham gia giám sát cộng đồng về môi trường ô nhiễm công nghiệp do hoạt động của các công ty, nhà máy; vận động các gia đình hội viên và nhân dân phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại gia đình theo quy định.

Hội CCB thị xã cùng Ban ATGT và lực lượng Công an tích cực tuyên truyền vận động, đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị, khu dân cư an toàn về giao thông. Cùng với các đoàn thể tổ chức ký cam kết đối với các hộ dân sống ven các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, đô thị và các hộ dân có phương tiện xe tự chế hết niên hạn sử dụng trên địa bàn. Phối hợp lực lượng kiểm tra, vận động, nhắc nhở các hộ dân chấp hành các quy định về trật tự ATGT, hành lang ATGT, không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán cản trở, vi phạm hành lang ATGT.

Các Tổ nắm tin, Tổ xử lý vụ việc, Tổ tự quản giữ gìn ANTT, ATXH, ATGT của Hội CCB thị xã thường xuyên tham gia lực lượng phối hợp tuần tra, canh gác. Từ năm 2017, có 100% Hội cơ sở và chi hội có mô hình “CCB gắn biển đảm nhiệm các tuyến đường tự quản” với gần 36,4km, của 53 tuyến đường liên thôn, xã. Đều đặn hằng tháng, các tuyến đường CCB tự quản đều được dọn vệ sinh, giữ gìn trật tự an ninh và ATGT. Các mô hình đến nay cơ bản đã đi vào hoạt động có kết quả tốt và đang được phát huy để nhân rộng.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB thị xã Kinh Môn được nhận nhiều phần thưởng: Từ năm 2017 đến 2020, được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2020 được tặng Cờ thi đua của T.Ư Hội CCB Việt Nam; tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014-2019, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND thị xã tặng Giấy khen. Năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về sơ kết cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tổng kết phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo...

Mạnh Hóa