Cổng vào “Khu du lịch sinh thái Phú Lâm” rất bề thế…

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phát hiện sai phạm từ 2 năm về trước, nhưng tới nay công trình sai phạm của hộ ông Trịnh Duy Long trên đất lâm nghiệp vẫn chưa được tháo bỏ. Điều đáng nói, trong lúc vi phạm bị phát hiện, nhưng công trình vi phạm lại gắn mác “Khu sinh thái Phú Lâm Farmstay” được đưa vào hoạt động và ngang nhiên đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng…

“Coi trời bằng vung”!

Theo hồ sơ, tài liệu, ngày 15-9-1995, UBND huyện Mê Linh (nay là UBND T.P Phúc Yên) có Quyết định số 02/QĐ-UB về việc giao rừng và đất lâm nghiệp cho ông Trịnh Duy Long diện tích 12ha rừng trồng tại lô B15 và B16, khoảnh I thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh. Trong đó có 10,2ha cây thông trồng năm 1995 và  1,8ha đất trống (khu thoát nước và bãi đá). Thời hạn giao là 50 năm.

Quyết định giao rừng và đất lâm nghiệp nêu rõ quyền và trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đúng mục đích theo đơn cam kết và phải chịu trách nhiệm theo khế ước với Nhà nước (đối với đất lâm nghiệp có rừng tự nhiên và rừng trồng). Không được làm thay đổi mặt bằng, không được xây dựng công trình kiến trúc trên đất được giao…

Đặc biệt, quyết định còn nhấn mạnh, quá trình nhận đất nếu sử dụng đất sai mục đích và trái với luật định tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần diện tích đất lâm nghiệp được giao, bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật…

Dù quyết định giao rừng, giao đất thể hiện rõ như vậy, nhưng đến năm 2019, ông Trịnh Duy Long đã ngang nhiên xây dựng một loạt công trình kiên cố trên đất lâm nghiệp được giao.

Ngày 25-10-2019, Hạt Kiểm lâm T.P Phúc Yên có biên bản kiểm tra vị trí thuộc lô 06, khoảnh I, tiểu khu Đại Quang, xác định loại rừng sản xuất. Tại thời điểm này, Hạt Kiểm lâm phát hiện có 4 công trình với diện tích khoảng 5.000m2, cụ thể: Vị trí 1 tại tọa độ (573678, 2362473) xây dựng 2 công trình nhà có diện tích khoảng 50m2/nhà; xây bằng vữa xi-măng, cát, tường xây bằng gạch chỉ đỏ (gạch đất nung), chiều dày tường 10cm, chiều cao tường đang xây khoảng 1,7m, chưa trát nền bằng đất.

Tại vị trí tọa độ (573741, 2362502) xây dựng 2 móng nhà có diện tích khoảng 50m2/móng nhà, xây bằng vữa, xi măng, cát, tường xây bằng gạch chỉ đỏ (gạch đất nung), chiều cao móng khoảng 0,5m, chiều dày móng từ 20-30cm.

Ngày 11-11-2019, Hạt Kiểm lâm T.P Phúc Yên phối hợp với UBND xã Ngọc Thanh kiểm tra, xác minh việc xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp tại lô 06, khoảnh I, khu Đại Quang.

Đến ngày 20-11-2019, Hạt Kiểm lâm T.P Phúc Yên có Báo cáo số 34/BC-KL về việc xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp tại lô đất trên. Tổng diện tích đất lâm nghiệp đã múc, xới, san gạt làm mặt bằng, thi công xây dựng là 7.452m2 với 7 công trình. Trong đó, 4 công trình xây bằng vữa, xi măng, cát đã xây đến nóc; 2 công trình xây xong móng; 1 công trình dựng bằng sắt tròn, đã lợp mái tôn. Tại thời điểm này, chủ công trình không cung cấp được giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chính quyền kiên quyết xử lý sai phạm

Sau gần 2 năm tồn tại sai phạm của hộ ông Trịnh Duy Long, ngày 26-4-2021 UBND T.P Phúc Yên mới có Quyết định số 826/QĐ-NPNL về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Long và ngày 10-5-2021, UBND T.P Phúc Yên có Quyết định số 917/QĐ-SĐPHQ sửa đổi, bổ sung quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 826/QĐ-NPNL của UBND T.P Phúc Yên.

Tại quyết định này ghi rõ: “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, cụ thể: Tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trên diện tích khoảng 1.094,62m2 đất rừng sản xuất tại lô B16 khoảnh III Đại Quang (bản đồ tiến độ giao đất, giao rừng) thuộc lô 06 khoảnh I Đại Quang theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng xã Ngọc Thanh năm 2007, thời gian thực hiện xong trước ngày 30-6-2021”.

Quyết định của UBND T.P Phúc Yên rõ ràng là thế, nhưng theo ghi nhận của PV vào ngày 15-3-2022, các công trình vi phạm vẫn chưa được xử lý. Hơn nữa, khu đất xây dựng vi phạm từ lâu đã được đặt tên “Khu sinh thái Phú lâm Framstay”, do Công ty TNHH Phú Lâm Đại Lải quản lý, đưa vào hoạt động kinh doanh với mô hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trên các công trình, diện tích đất vi phạm.

Trả lời báo chí về vấn đề trên, ngày 18-3-2022, UBND T.P Phúc Yên có Văn bản số 555, do Phó Chủ tịch UBND T.P Phúc Yên - Hoàng Trọng Lợi ký gửi Báo CCB Việt Nam. Theo đó, UBND T.P Phúc Yên cho rằng: Ngay từ khi phát hiện, UBND thành phố đã thành lập các Đoàn kiểm tra và quyết liệt chỉ đạo các phòng - ban cùng với UBND xã Ngọc Thanh kiên quyết xử lý. UBND thành phố đã ban hành các quyết định áp dụng khắc phục hậu quả đối với các sai phạm của ông Trịnh Duy Long. Tuy nhiên, quá trình giải quyết, ông Trịnh Duy Long có đơn khiếu nại các quyết định của thành phố, đến nay vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định đã ban hành.

Văn bản của UBND T.P Phúc Yên còn cho biết: Nội dung khiếu nại của ông Trịnh Duy Long đã được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định. UBND T.P Phúc Yên đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để cưỡng chế công trình sai phạm trên đất lâm nghiệp giao cho ông Long và sẽ thông tin kết quả xử lý cho cơ quan báo chí!

Chính Nhi