Bất chấp phản đối của nhiều hộ dân, UBND quận Ba Đình và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Ba Đình vẫn cho tiến hành xây dựng Nhà văn hóa khu dân cư số 1, kết hợp bố trí bổ sung diện tích làm việc cho chính quyền phường Liễu Giai, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối đi chung của hơn 15 hộ gia đình CCB - sĩ quan quân đội, cũng như mất mỹ quan đô thị và công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) khu dân cư…

Bỗng dưng mất ngõ

Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo CCB Viện Nam, bà Tôn Nữ Phương Liên - người đại diện cho 15 hộ gia đình tại 2 dãy nhà D và E, khu D74 Công binh, thuộc Dự án 98 Bộ Quốc phòng, nay thuộc tổ 1B, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, T.P Hà Nội, cho biết: Đầu năm 2022, Dự án xây dựng Nhà văn hóa khu dân cư số 1 kết hợp bố trí bổ sung diện tích làm việc cho chính quyền phường Liễu Giai được khởi công xây dựng. Tuy là dự án xây dựng Nhà văn hóa cho cụm dân cư tổ 1B, liên quan đến đường đi của các hộ dân 2 dãy nhà D và E, nhưng cư dân không hề được tham gia đóng góp ý kiến vào bản thiết kế điều chỉnh xây dựng Nhà văn hóa.

Theo thiết kế, từ tầng 2 đến tầng 5 của Nhà văn hóa khu dân cư số 1 sẽ nhô ra 2,2m, chiếm vào 1/2 khoảng không ngõ đi chung của các hộ dân 2 dãy nhà D và E, không thẳng tường với Nhà trụ sở Hội Toán học Việt Nam như quyết định trước đó của Chủ tịch UBND quận Ba Đình. Thiết kế này cũng không tuân thủ quy định về xây dựng khi đua ban công ra quá rộng so với diện tích ngõ đi chung. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị, cuộc sống của cư dân và công tác PCCC. Ngoài ra, đường đi, vỉa hè cuối ngõ đi chung của 2 dãy nhà D và E khu D74 Công binh bị một hộ dân chiếm dụng, xây nhà cấp 4, bịt kín toàn bộ. Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến UBND phường Liễu Giai nhưng chưa được giải quyết.

Người dân chưa thể yên tâm

Theo tài liệu mà người dân cung cấp, sau nhiều năm liên tục kiến nghị với UBND T.P Hà Nội, UBND quận Ba Đình, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở TNMT T.P Hà Nội về việc thông đường giữa 2 dãy D và E ra ngõ 22 Văn Cao, ngày 19-4-2019, Văn phòng UBND quận Ba Đình đã có Văn bản số 123/TB-VP thông báo kết luận của ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình về việc giải quyết lối đi chung theo kiến nghị của các hộ dân ở dãy D và E cụm dân cư 1B phường Liễu Giai. Nội dung văn bản nêu rõ: Sau các cuộc họp cư dân, họp với các phòng chuyên môn của quận với hệ thống chính trị của phường, kết quả các cuộc họp đều thống nhất đề xuất báo cáo UBND quận chấp thuận nội dung: “Chiều rộng ngõ để lại sau khi thi công Nhà văn hóa, trụ sở Hội Toán học Việt Nam có tiết diện tối thiểu là 4,9m, tường Nhà văn hóa sẽ đồng khớp với tường trụ sở Hội Toán học ở vị trí tiếp giáp ngõ đi trên để tạo mặt phẳng để đảm bảo mỹ quan đô thị. Điều chỉnh phương án thiết kế công trình, tuy nhiên đảm bảo ranh giới dự án phải tuân thủ theo các điểm mốc giới mà UBND T.P Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình”.

Dù Văn bản số 123/TB-VP chỉ rõ việc xây dựng Nhà văn hóa khu dân cư số 1 phải đảm bảo chiều rộng ngõ đi chung của cư dân dãy nhà D và E có tiết diện tối thiểu là 4,9m, tường Nhà văn hóa sẽ đồng khớp với tường trụ sở Hội Toán học Việt Nam ở vị trí tiếp giáp ngõ đi trên để tạo mặt phẳng để đảm bảo mỹ quan đô thị. Thế nhưng, theo như điều chỉnh thiết kế mới, từ tầng 2 đến tầng 5 Nhà văn hóa sẽ nhô ra 2,2m, chiếm gần trọn toàn bộ diện tích ngõ đi chung, không còn đồng khớp với tường trụ sở Hội Toán học. Điều này khiến người dân bất bình.

Trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Đặng Thành Công - Chủ tịch UBND phường Liễu Giai cho biết: “Đây là khu đất được UBND T.P Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình có diện tích 309m2, chia làm 2 để xây dựng Hội Toán học Việt Nam (204m2) đã xây xong và xây dựng Nhà văn hóa (105m2). Sau khi dự án triển khai, người dân nhiều lần phản đối việc mặt bằng dự án ảnh hưởng đến lối đi. Dù vậy việc quy hoạch ngõ đi chung là trách nhiệm của Sở TNMT T.P Hà Nội. Việc điều chỉnh thiết kế Nhà văn hóa đã được đưa ra họp, lấy ý kiến đồng thuận của người dân. Dù vậy, trong quá trình thi công, người dân lại tiếp tục phản đối. Hiện tại, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến cư dân và báo cáo lên Chủ đầu tư dự án là Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận cũng như UBND quận Ba Đình”.

Tuy ông Công nói như vậy, nhưng theo bà Liên cho biết: Kể từ sau kết luận thống nhất của Chủ tịch UBND quận Đỗ Viết Bình vào năm 2019, đến nay không có cuộc họp nào với dân liên quan đến lối đi và xây dựng công trình Nhà văn hóa. “Quá trình phê duyệt, quyết định đầu tư, thông báo xây dựng công trình như thế nào, ai là chủ đầu tư, đơn vị nào thi công, giám sát xây dựng công trình cư dân không hề nắm được. Họ cứ như giấu dân điều gì đó. Và trong khi người dân đang lên tiếng phản đối, đề nghị làm rõ thì đơn vị thi công vẫn tiến hành cấy thép, đua tường tầng 2 Nhà văn hóa, gây tâm lý bất an cho người dân, cũng như mỹ quan đô thị, PCCC khu dân cư” - bà Liên bức xúc!    

Hóa Vũ