Trẻ bị bỏng nặng ở phần chân khi gia đình xông phòng ngừa COVID-19. Ảnh: benhviennhitrunguong.gov.vn

Xông hơi cho trẻ không có tác dụng trong điều trị COVID-19, bên cạnh đó, cha mẹ không thể đảm bảo được nhiệt độ cho trẻ, dễ bị bỏng niêm mạc đường hô hấp.

BS. Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: "Việc xông hơi không có tác dụng và sẽ không an toàn đối với trẻ mắc COVID-19 khi điều trị tại nhà. Bởi khi xông hơi cho trẻ, cha mẹ không thể đảm bảo được nhiệt độ cho trẻ; xông hơi nóng có thể dẫn đến nguy cơ trẻ dễ bị bỏng niêm mạc đường hô hấp. Đó là chưa kể, nếu sản phẩm xông không đảm bảo an toàn, chứa hóa chất độc hại khi xông thẳng vào mũi trẻ có thể gây viêm nhiễm, bội nhiễm đường hô hấp".

Theo đó, trừ các trường hợp trẻ có các bệnh lý về đường hô hấp, co thắt phế quản phải xông khí dung bằng thuốc đặc trị do bác sĩ kê; bác sĩ không khuyến cáo sử dụng xông lá, viên xông cho trẻ.

Về việc tắm, vệ sinh cho trẻ trong khi điều trị COVID-19 tại nhà, BS. Nguyễn Thành Lê khuyến cáo: Phụ huynh cần tránh nghe theo lời khuyên cho rằng trẻ mắc COVID-19 không được tắm; bởi tất cả các bệnh liên quan đến truyền nhiễm đều phải giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh bội nhiễm cho trẻ.

Cụ thể, khi trẻ mắc COVID-19, miễn dịch của trẻ nói riêng cũng như người lớn nói chung bị giảm. Nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ, trẻ sẽ rất dễ bị bội nhiễm, dẫn đến nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần giữ vệ sinh hàng ngày sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm, ở nơi kín gió, tránh nơi gió lùa.

TTXVN