Phóng viên Báo CCB Việt Nam tặng thuốc Trạm Quân dân y Huồi Bắc, Đồn BP Mỹ Lý để giúp những người lính quân y tại đây đủ thuốc khám, chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây

Đóng trên địa bàn thiếu thốn đủ bề từ điện, đường, sóng điện thoại và cùng với cuộc sống còn nhiều hủ tục kéo theo nghèo đói. Nhưng những người chiến sỹ quân hàm xanh của Trạm Quân dân y Huồi Bắc (thuộc  Đồn BP Mỹ Lý), xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn luôn là chỗ dựa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây mỗi lúc đau ốm. Những việc làm, hành động của những chiến sỹ mang quân hàm xanh nơi trạm quân dân y này đã giúp tình quân dân nơi vùng biên giới này thêm thắm thiết.

Xã biên giới Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là một trong những xã nghèo thuộc top nhất nhì của vùng miền núi tỉnh này. Xã  có 10/12 bản đường đi vào chỉ là đường đất nhỏ, khó đi lại; chưa có điện và nhiều bản chưa có sóng điện thoại. Đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Khơ Mú và tỷ lệ ít đồng bào dân tộc Thái, Mông…

Do nằm ở vị trí đặc thù, điều kiện còn nhiều hạn chế, mặc dù đã được chính quyền địa phương quan tâm tuyên truyền nhưng người dân vẫn còn quen với cách sản xuất đốt nương làm rẫy với nhiều hủ tục, phong tục lạc hậu nên tỷ lệ hộ nghèo luôn gần 90%. Chính điều đó nên nhiều năm qua Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu giúp đỡ địa phương và người dân nơi đây. Trọng trách đó được giao cụ thể cho Đồn BP Mỹ Lý đang đóng quân và quản lý tuyến biên giới trên địa bàn. Trọng tâm là phổ biến các phương thức sản xuất mới để đạt hiệu quả cao và khám, chữa bệnh miễn phí để xóa dần các hủ tục chữa bệnh bằng cúng, làm vía ….

Để thực hiện nhiệm vụ đó từ những năm đầu 2000, Đồn BP Mỹ Lý đã thành lập các tủ thuốc biên cương và rải đều lực lượng quân y đơn vị đến các trạm trên địa bàn nhằm thường xuyên khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc chữa trị miễn phí cho người dân. Không những vậy, các cá nhân và đơn vị thường xuyên tìm các mối liên lạc với các nhân, đơn vị hảo tâm để xin hỗ trợ cung ứng nguồn thuốc để đảm bảo thường xuyên có sử dụng. Trước dịp Tết Nhâm dần vừa qua, Báo CCB Việt Nam cũng đã trao hàng chục loại thuốc với hàng trăm đơn vị thuốc tặng Trạm Quân dân y Huồi Bắc.

Từ khi Trạm Quân dân y Huồi Bắc được xây dựng bà con dân tộc 10 bản vùng trong của xã nghèo Bắc Lý thường xuyên được những người lính quân y thăm khám, cấp thuốc miễn phí

Với những hành động thiết thực đó, được sự quan tâm của Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An và ủng hộ của Báo Sài Gòn Giải Phóng đến năm 2013, Trạm Quân dân y Huồi Bắc của đơn vị đã được xây dựng. Từ khi được xây dựng và đưa vào sử dụng Trạm thường trực có 6 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ taị đây. Trạm đóng tại bản Huồi Bắc nằm trung tâm giữa 10 bản vùng trong còn khó khăn về đường đi lại và chưa có điện lưới của xã Bắc Lý. Từ trung tâm xã vào trạm quân dân y này chúng tôi phải vượt con đường đất ngoằn ngèo qua nhiều dốc núi mất hơn 1 tiếng đồng hồ bằng xe máy.

Đến với Trạm, bà con già, trẻ, trai gái đều được cán bộ Quân y thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí,… Nhiều năm qua, nhờ có Trạm Y tế quân dân y, đồng bào vùng cao luôn được quan tâm chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Bà Lương Mẹ Bún (80 tuổi, trú tại xã Bắc Lý) cho biết: “Từ hồi có trạm quân dân y ở đây bà con cũng yên tâm nhiều các chú ạ. Không những được khám, cấp thuốc miễn phí mà như bà do tuổi cao nhiều hôm bị đau đầu do huyết áp lên cao các bộ đội còn sang tận nhà khám và phát thuốc cho uống, cứ như vậy một lúc là khỏi mà không phải mổ bò, mổ lợn làm vía như trước nữa”.

Tuy nhiên, do nằm ở vùng đường sá đi lại khó khăn, chưa có điện lưới, trang thiết bị hạn chế nên việc thăm khám cho người dân cũng gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt là tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh cho người dân. Nhất là những năm qua do tình hình ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên các nguồn thuốc ủng hộ bị sụt giảm đi nhiều.

“Nhiều lần thăm khám, phát hiện bệnh nhưng không lấy đâu ra thuốc để chữa trị cho bà con, việc vận động tiền mua thuốc chữa bệnh còn gặp rất nhiều khó khăn”, Thiếu tá Hồ Đình Giáp trăn trở.

Không chỉ khám tại trạm với các trường hợp ốm đau, người già không đến được trạm những người lính quân y tại đây đến khám, phát thuốc miễn phí tận nhà 

Để khắc phục những khó khăn trên đơn vị, cũng như được sự hỗ trợ của cấp trên, chính quyền địa phương. Cùng với đó các cán bộ quân y tại trạm còn linh động học thêm nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng thuốc bắc, thuốc nam với những loại cây rừng có sẵn tại địa phương để chữa trị cho người dân. Hiện tại vườn thuốc nam của trạm có nhiều loại cây chữa bệnh tốt.

Ngoài ra, Đồn BP Mỹ Lý còn cấp một xe máy chuyên dụng kèm hộp đựng thuốc để các chiến sỹ quân y tại trạm thường xuyên vào các bản sâu hơn để khám chữa bệnh cho người dân cũng như hỗ trợ người dân khám bệnh khi có việc khẩn cấp. Năm 2021, do qua nhiều năm sử dụng cơ sở hạ tầng, vật chất tại trạm xuống cấp, Đồn BP Mỹ Lý cũng đã vận động được Báo SGGP hỗ trợ kinh phí và cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị góp ngày công sửa chữa, nâng cấp lại được khang trang, rộng rãi hơn để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Thiếu tá Hồ Đình Giáp, cán bộ Quân y tại Trạm quân dân y Huồi Bắc cho biết, trước đây, bà con đau ốm thường tìm đến những phương thức cúng vía hoặc chữa trị truyền miệng. Trong đó có một số phương pháp phản khoa học, tốn kém về kinh tế không chữa được bệnh mà còn khiến tình trạng sức khỏe xấu đi. Từ khi có Trạm y tế quân dân y kết hợp thì người dân có bệnh là tới đây thăm khám. Có nhiều trường hợp tuổi cao, sức khỏe yếu không trực tiếp đến khám bệnh, cán bộ Quân y đến tận nhà.

“Cùng với hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, cán bộ Quân y của Trạm cũng thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào về công tác chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh phòng bệnh, kế hoạch hóa gia đình”, Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn biên phòng (BP) Mỹ Lý chia sẻ.

Trước đây, mỗi lần ốm đau người dân 10 bản vùng trong của xã Bắc Lý phải mất vài tiếng đồng hồ chuyển người nhà ra trạm xá xã thăm khám. Với việc đưa vào sử dụng Trạm xá quân dân y đã phần nào giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn đồng bào người dân tộc sinh sống tại 7 bản của xã biên giới (Huồi Bắc, Nhọt Kho, Kèo Pà Tú, Sám Thang, Cha Nga, Kèo Nam, Bản Buộc, Huồi Khơ và Nọng Hán).

Trong những năm vừa qua trước tình hình đại dịch Covid - 19 hoành hành nhiều nơi ngoài nhiệm vụ kiểm soát người qua lại biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép thì chiến sỹ Trạm Quân dân y Huồi Bắc còn hỗ trợ người dân kiếm soát, kiểm tra test cho người dân tại các khu cách ly. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch cũng như tuyên truyền đến tận từng nhà, từng người dân nên xã Bắc Lý trong nhiều lần bùng dịch tại địa phương đều là một trong những địa bàn không có người dương tính Covid - 19.

Xuân Hòa