Đồn Biên phòng Keng Đu trao quà giúp đỡ những hộ khó khăn tại bản Quyết Thắng, xã Keng Đu.

Sau một ngày ngược rừng vất vả, Đoàn chúng tôi cũng trở lại Keng Đu khi những cánh chim trời đang vội tìm về tổ. Đã muộn rồi, nhưng các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An vẫn tích cực triển khai nhiệm vụ trao quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại bản Quyết Thắng, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn

Về xã có hai “cổng trời”

Trụ sở xã Keng Đu tựa lưng vào dãy Pù-Pà-Tặc. Ngoảnh nhìn sang dãy núi cao ngất là cổng trời Huồi Ling. Nơi đó là đường biên giáp đất nước Triệu Voi. Còn phóng tầm nhìn xa, chỉ thấy những nương sắn phơi mình trong sương gió và rẫy lúa vàng gốc rạ xen trong đại ngàn loang lổ màu da báo…

Keng Đu là xã rẻo cao khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn, đểvào tới  trụ sở UBND xã phải qua 80km đường rừng, leo đèo lội suối. Xã có 25km đường giáp biên với nước Lào, nằm cách biệt với các xã khác bởi hai cái “cổng trời” án ngữ là Mường Lống và Huồi Ling.

Người dân ở đây đa phần người Khơ Mú sinh sống, họ có nghề đan lát nổi tiếng. Tay nghề đan lát là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá người đàn ông Khơ Mú thành đạt. Vùng tây bắc Nghệ An là cái nôi sinh ra người Pu Thênh, Tày Hạy, Khơ Mú - nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer. Họ quen sống ở các đai sườn núi cao nguyên. Tín ngưỡng đa thần. Huyền thoại là “Quả bầu mẹ” sinh ra loài người, trong đó có dân tộc Khơ Mú.

Chuyện về CCB, Bí thư chi bộ Lò Phò Khoa

Trở lại Keng Đu lần này, tôi dự định sẽ tìm gặp Chủ tịch Hội CCB xã, anh Lò Phò Khoa - người mà năm 2019, hai chúng tôi đã ngủ chung phòng. Muốn tặng anh cuốn sách “Thăm thẳm Trường Sơn”, một tác phẩm văn xuôi trong đó có bài “Keng Đu cổng trời hai phía” có chân dung anh - một Chủ tịch Hội CCB vui tính. Tôi gặp anh ở bản mới quê anh, bản Quyết Thắng. Bí thư chi bộ Lò Phò Khoa có dáng người cao to vạm vỡ, lại kẻng trai. Vào quân ngũ, anh được biên chế về Trung đoàn 52, lái xe cơ giới, phục vụ chiến đấu tại mặt trận biên giới phía Bắc.

Phục viên về địa phương, Trung úy Lò Phò Khoa được giao làm địa chính xã. Khi hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch Hội CCB xã Keng Đu 2 nhiệm kỳ, anh được tin tưởng điều chuyển về làm Bí thư chi bộ bản Quyết Thắng. Đó là bản mới tái định cư, xưa có tên cũ là bản Kẹo Đan. Đảng bộ xã quyết tâm xây dựng Quyết Thắng thành bản kiểu mẫu - có cơ sở vật chất, điện, đường, nhà văn hóa khang trang, đầy đủ tiện nghi như dưới xuôi nên đặt hy vọng rất nhiều vào Bí thư chi bộ Lò Phò Khoa.

Đã qua rồi cái thời tụi phỉ vượt biên trà trộn vào dân bản để xúi dục những người thiếu ý thức. Mua chuộc, dụ dỗ các phần tử xấu tiếp tay cho phỉ chống phá chính chính quyền và đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhưng vẫn còn đó những đường mòn, lối mở dọc biên giới. Vẫn còn tập tục du canh, du cư, di dịch cư trái phép, phá rừng làm nương, tiếp tay cho kẻ xấu… Là Bí thư chi bộ, CCB Lò Phò Khoa phối hợp chặt chẽ với Đảng, chính quyền cùng các lực lượng dân quân và Đồn Biên phòng Keng Đu trong việc bảo vệ đường biên, giữ gìn an ninh trật tự. Chi bộ đặc biệt qua tâm chỉ đạo các lực lượng phối hợp tuần tra, đặt cơ sở nắm bắt, phát hiện hoạt động phi pháp của bọn buôn lậu, làm tốt công tác dân vận, gương mẫu đi đầu trong xây dựng đời sống.

Nhận thức rõ, muốn làng bản bình yên thì người dân phải có cuộc sống ấm no và không ngừng được cải thiện. Có được như thế, dân bản mới tin Đảng, tin chính quyền, mới cùng nhau đoàn kết giữ yên biên giới, bản làng nên Chi bộ rất quan tâm đến việc cải thiện, ổn định đời sống nhân dân vùng giáp biên.

Hội CCB tổ chức các nhóm đan lát, chăn nuôi đại gia súc, ngăn suối đào ao thả cả… Nhiều hộ đã biết làm trang trại, gia trại phát triển kinh tế đồi rừng như trồng sắn, ngô lai trên đất dốc; nuôi gà thả rông có hiệu quả kinh tế cao... Bí thư chi bộ, CCB Lò Phò Khoa cho biết: “Nơi nào có CCB hoạt động, nơi đó có phong trào đi lên rõ nét. Giảm hẳn hủ tục và tệ nạn xã hội. Nhiều gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Phát huy thế mạnh về sản phẩm mây, tre đan, kết chổi đót tinh xảo để làm hàng hóa xuất bán về xuôi nên kinh tế của bà con dân bản khá hơn hẳn. Có cuộc sống tốt hơn, dân bản càng tin theo Đảng và tích cực tham gia các phong trào của địa phương, trong đó có phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhất là nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng với Đồn Biên phòng Keng Đu, với công tác bám nắm tình hình địa bàn và tuần tra canh gác mà tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã biên giới luôn được bảo đảm vững chắc”.

Chúng tôi tạm biệt Keng Đu với niềm vui, sự tin tưởng về sự phát triển vững chắc, yên bình của xã miền tây xứ Nghệ, trong lòng cũng thêm tự hào về những CCB như Bí thư chi bộ Lò Phò Khoa.

Nguyễn Viết Lợi