Ngày 22-11-2014, Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW). Sau 7 năm thực hiện, nguồn vốn tín dụng chính sách giải ngân qua hệ thống Ngân hàng CSXH tỉnh Bến Tre và chi nhánh ngân hàng huyện Mỏ Cày Nam đã góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tại huyện Mỏ Cày Nam, Chỉ thị 40-CT/TW đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị; huy động mọi nguồn lực, tập trung vốn giúp người dân giảm nghèo cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội.

Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam tổ chức thực hiện vận động vay, sử dụng vốn vay của Ngân hàng CSXH hiệu quả; động viên hội viên nêu cao tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên CCB vượt khó, thoát nghèo vươn lên. Tiêu biểu  là hội viên CCB Võ Văn Rí, ở ấp Thới Khương, xã Thành Thới A - người đã phấn đấu thoát nghèo nhờ sự cần cù lao động, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. CCB Võ Văn Rí hiện là Chi hội phó CCB ấp Thới Khương, xã Thành Thới A và cũng là Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng CSXH. Nhà ông Rí có 3 nhân khẩu với 1.570m2 đất. Năm 2019, gia đình ông được xét vào hộ cận nghèo. Khi được các cấp Hội triển khai chương trình vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với lãi suất ưu đãi, ông mạnh dạn vay 70 triệu đồng. Với số tiền đó, ông xây dựng chuồng trại và mua bò về nuôi. Hiện tại gia đình ông Rí có 4 con bò. Hội CCB xã còn cho vay 6 triệu đồng không tính lãi để gia đình ông Rí phát triển thêm. Ngoài ra vợ chồng ông còn làm thuê với thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Không chùn bước trước khó khăn, được chính quyền, Hội CCB các cấp tạo điều kiện giúp đỡ và những đồng vốn vay ưu đãi, việc làm ăn của CCB Võ Văn Rí bước đầu mang lại hiệu quả. Ông Rí đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Mặc dù bận bịu với công việc mưu sinh nhưng ông Rí luôn làm tốt vai trò cán bộ Hội, là cầu nối để chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với hội viên cũng như công việc của một Tổ trưởng tổ TKVV. Kết quả là đến nay, tổ TKVV có 30 thành viên, tổng dư nợ là 741,9 triệu đồng, thu lãi hằng tháng đạt kết quả tốt, không có nợ quá hạn, chất lượng hoạt động của tổ luôn đạt loại tốt.

Là Chi hội phó CCB, ông tham gia tích cực vào phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” ở địa phương. Nhất là trong xây dựng Nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo; vận động hội viên tương thân, tương ái giúp đỡ nhau, đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa. Ông xứng đáng là một CCB gương mẫu, một mô hình vượt khó, xóa nghèo đáng được học tập. Ông đã được các cấp Hội và chính quyền khen thưởng; được cơ sở Hội chọn báo cáo điển hình tiên tiến hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2021.

Nguyễn Thị Cẩm Thu