Đại hội VECONAC khoá 19, Việt Nam nhận chức Chủ tịch năm 2020

Được Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý về nguyên tắc để Hội CCB Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Liên đoàn CCB các nước ASEAN năm 2020 (VECONAC-20), ngày 10-12-2019, tại Đại hội VECONAC-19 tổ chức ở Phnôm Pênh, Campuchia, Lễ bàn giao chức Chủ tịch VECONAC-20, giữa ngài Đại tướng Kun Kim - Bộ trưởng Cao cấp, Tổng Thư ký Hội CCB Campuchia, Chủ tịch VECONAC-19 và Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Nguyên Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam được tiến hành. Theo đó, kể từ ngày 1-1-2020, Hội CCB Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch, Tổng Thư ký, Tổng Thủ quỹ VECONAC khóa 20; chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động chung giữa 10 tổ chức thành viên (10 nước) của Liên đoàn. Đây là lần thứ hai, Hội CCB Việt Nam đảm nhiệm trọng trách này (lần thứ nhất vào năm 2003).

Tại Lễ nhậm chức Chủ tịch VECONAC-20 ở Phnôm Pênh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã khẳng định: Hội CCB Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành trọng trách VECONAC-20, và xem đó không chỉ là thành công của Việt Nam mà là thành công của toàn Liên đoàn; góp phần củng cố khối đoàn kết, xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, thịnh vượng... Nhưng vào thời điểm đó chưa ai hình dung thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng sẽ phải đối mặt với một đại dịch kéo dài liên tục hai năm, gây hậu quả vô cùng nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội. Cũng vì vậy, hoạt động của Liên đoàn và Hội CCB Việt Nam trên cương vị Chủ tịch VECONAC-20 cũng trải qua những khó khăn thử thách chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, trực tiếp là Ban Bí thư, sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành, đặc biệt Hội CCB Việt Nam đã đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, tích cực, nên đã thực thi tốt vai trò Chủ tịch VECONAC-20.

Đầu năm 2020, Hội CCB Việt Nam với danh nghĩa Chủ tịch VECONAC đã chủ động gửi thư, thiếp chúc mừng năm mới 2020 tới tất cả các Chủ tịch Hội CCB thành viên VECONAC. Tiếp đó, khi đại dịch Covide-19 lan tràn toàn khu vực, Chủ tịch VECONAC-20 đã kịp thời gửi thư chia sẻ những khó khăn, tổn thất; động viên các thành viên của Liên đoàn đoàn kết, hợp tác vượt qua đại dịch. Đồng thời, Chủ tịch, Tổng Thư ký VECONAC-20 đã chủ động phối hợp với Hội CCB Sinhgapo, đăng tải trên kênh thông tin điện tử VECONAC Kế hoạch tổ chức Hội nghị Nhóm làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) và Đại hội VECONAC-20, kèm theo một số văn kiện để các tổ chức thành viên nghiên cứu, đóng góp khi tổ chức các hội nghị.

Để tổ chức tốt các hội nghị, đặc biệt là Đại hội VECONAC-20 và Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập VECONAC tại Hà Nội, Hội CCB Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ban Đối ngoại T.Ư hoàn chỉnh Đề án tổ chức Đại hội VECONAC-20 trình Ban Bí thư phê duyệt. Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội VECONAC-20 do Chủ tịch Hội CCB Việt Nam làm Trưởng ban và 3 Tiểu ban: Nội dung - Lễ tân, Bảo đảm - An ninh và Tuyên truyền.

Ngay từ đầu năm 2020, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội VECONAC-20 với yêu cầu: Chu đáo, trọng thị, thân thiện, tuyết đối an toàn, được Hội CCB Việt Nam tiến hành theo kế hoạch, thì đại dịch Covid-19 kéo dài, diễn biến hết sức phức tạp; hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều thực hiện giãn cách, phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Trước tình hình đó, Hội CCB Việt Nam chủ động tham khảo ý kiến Ban Đối ngoại T.Ư điều chỉnh Đề án tổ chức Hội nghị Nhóm làm việc vào ngày 21-10-2020, Hội nghị BCH lần thứ 33 và Đại hội VECONAC-20 vào ngày 15-12-2020 bằng hình thức trực tuyến, và được Ban Bí thư phê duyệt.

Trước khi tổ chức Hội nghị Nhóm làm việc, Chủ tịch VECONAC-20 đồng thời là Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã gửi thư tới Chủ tịch Hội CCB các quốc gia thành viên nhằm tranh thủ sự ủng hộ kế hoạch của Hội CCB Việt Nam. Để các tổ chức thành viên biết năng lực của Hội CCB Việt Nam trong tổ chức hội nghị bằng hình thức trực tuyến, Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tham vấn song phương với lãnh đạo Liên đoàn CCB các LLVT Singapo và Tổ chức Cựu binh chiến tranh Thái Lan vào các ngày 5 và 16-10-2020. Qua trao đổi thư và tham vấn song phương, lãnh đạo các Hội CCB Thái Lan, Malaixia, Brunây nhất trí tham gia Hội nghị Nhóm làm việc bằng hình thức trực tuyến; nhưng mong muốn Việt Nam tổ chức Đại hội VECONAC-20 bằng hình thức truyền thống, trực tiếp, khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Ngày 21-10-2020, Hội CCB Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Nhóm làm việc VECONAC-20 bằng hình thức trực tuyến. Tham gia Hội nghị có đủ đại biểu chính thức của 10 tổ chức thành viên. Đoàn đại biểu Hội CCB Việt Nam gồm 11 thành viên, do Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Phó Chủ tịch VECONAC-20 làm Trưởng đoàn và chủ trì Hội nghị. Các đại biểu dự Hội nghị Nhóm làm việc tiến hành thảo luận: Đánh giá kết quả thực hiện các nghị quyết của Đại hội VECONAC-19; đề xuất các nghị quyết và sáng kiến mới để trình lên Hội nghị BCH lần thứ 33 và Đại hội VECONAC-20 vào tháng 12-2020; công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 33 và Đại hội VECONAC-20 vào tháng 12-2020.

Qua thảo luận, đại diện các thành viên Liên đoàn thống nhất đề nghị hoãn, không tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 33 và Đại hội VECONAC-20 bằng hình thức trực tuyến; đề nghị Hội CCB Việt Nam tiếp tục giữ chức Chủ tịch VECONAC thêm một năm nữa, đến hết năm 2021 sẽ bàn giao cho Hội CCB Thái Lan.

Đáp ứng nguyện vọng của các tổ chức thành viên VECONAC và căn cứ tình hình thực tế, Thường trực Hội CCB Việt Nam đã báo cáo nguyện vọng của các tổ chức thành viên VECONAC và được Ban Bí thư chấp thuận.

Ngày 14-2-2021, Chủ tịch VECONAC-20, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam gửi thư thông báo đến lãnh đạo các tổ chức thành viên: Hội CCB Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm Chủ tịch VECONAC đến cuối năm 2021 và sẽ tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 33, Đại hội VECONAC-20, bàn giao chức Chủ tịch VECONAC-21 cho Hội CCB Thái Lan vào cuối năm 2021. Các tổ chức thành viên VECONAC vui mừng tiếp nhận thông báo và bày tỏ hy vọng có cơ hội sang Việt Nam dự Đại hội trực tiếp vào cuối năm 2021.

Do tình hình cụ thể và được các tổ chức thành viên tín nhiệm, Hội CCB Việt Nam tiếp tục thực hiện chức trách Chủ tịch VECONAC trong năm 2021, tích cực chuẩn bị tổ chức các sự kiện theo Hiến chương VECONAC. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, hầu hết các tổ chức thành viên VECONAC tiếp tục phải gồng mình cùng quốc gia đối phó với dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, Thường trực Hội CCB Việt Nam vừa chỉ đạo các cấp Hội thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác trong năm, vừa tập trung tham gia phòng, chống dịch, nhưng vẫn duy trì thường xuyên mối liên lạc với các tổ chức thành viên VECONAC thông qua Nhóm Chuyên viên trực tuyến và trang thông tin điện tử của VECONAC. Qua đó, Hội CCB Việt Nam đã thực hiện với trách nhiệm cao chức năng Chủ tịch VECONAC về các hoạt động hành chính, quản trị nội bộ, đôn đốc đóng niên liễm đã quá hạn; nhắc nhở thực hiện một số nghị quyết, nội dung mà Đại hội lần thứ 19 đã thông qua… Vai trò liên kết, điều hành của Hội CCB Việt Nam được các tổ chức thành viên ghi nhận, đánh giá cao.

Ngày 19-6-2021, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam gửi thư thông báo đến các tổ chức thành viên VECONAC, nói rõ: “Hội CCB Việt Nam chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp trong đại gia đình VECONAC về tình cảm và sự tin cậy đã dành cho Hội CCB Việt Nam trong suốt một năm rưỡi qua và thực tâm mong muốn có điều kiện đáp lại những tình cảm quý báu đó. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, không thể dự đoán sớm việc áp dụng tình trạng “bình thường mới” như thế nào và khi nào dịch bệnh Covid-19 mới có thể được khống chế hoàn toàn. Vì vậy, sau khi tham khảo ý kiến các cơ quan chức năng của Việt Nam, Hội CCB Việt Nam trân trọng thông báo cuộc họp BCH lần thứ 33 và Đại hội VECONAC-20 sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 15-12-2021”.

Sau khi gửi thông báo cho các tổ chức thành viên VECONAC, Thường trực Hội CCB Việt Nam chỉ đạo các cơ quan T.Ư Hội tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội; đồng thời, gửi dự thảo các văn bản quan trọng để các tổ chức thành viên nghiên cứu. Chủ tịch Hội CCB Việt Nam cũng đã chủ động trao đổi với Tổng cục trưởng Tổ chức Cựu binh chiến tranh Thái Lan về công tác bàn giao chức Chủ tịch VECONAC tại Đại hội lần thứ 20; trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội CCB Lào, Chủ tịch Hội CCB các LLVT Malaixia và Chủ tịch Hội CCB Campuchia về nội dung khen thưởng tại Đại hội…

Đáp ứng đề nghị của Thường trực Hội CCB Việt Nam, Bộ Quốc phòng với tinh thần “Nhiệm vụ của Hội CCB cũng là nhiệm vụ của Quân đội” đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Cục Đối ngoại, Cục Tài chính, Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội… tích cực hỗ trợ Hội CCB chuẩn bị và tổ chức Đại hội VÉCONAC-20

Được Trung ương Đảng - trực tiếp là Ban Bí thư chỉ đạo; được các Ban, Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tích cực, hiệu quả, Hội CCB Việt Nam với bề dày kinh nghiệm tổ chức các sự kiện chính trị và nhiệt huyết, trách nhiệm trên cương vị Chủ tịch VECONAC giai đoạn 2020-2021, vững tin tổ chức thành công Đại hội VECONAC-20, đáp ứng niềm tin và tình cảm của các tổ chức thành viên; góp phần nâng cao vị thế của Hội CCB Việt Nam trong khu vực; thông qua đó, đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước ta.                                                          

Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch VECONAC-20