Ông Lê Viết Chanh (thứ hai, trái sang) nhận Giải thưởng “Tấm gương hiếu thảo” năm 2021.

Lần đầu tiên ở T.P Đà Nẵng có chương trình tôn vinh các tấm gương hiếu thảo, mỗi gương hiếu thảo được hỗ trợ và thưởng 50 triệu đồng. Có lẽ, đây cũng là chương trình tôn vinh gương hiếu thảo đầu tiên của cả nước, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của Văn hóa Gia đình Việt Nam.

Để có Lễ tôn vinh thì ngay từ đầu năm 2021, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng đã triển khai Chương trình “Tấm gương hiếu thảo” (viết tắt là Chương trình) với sự tài trợ của Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường.

Hai trường hợp đầu tiên được hỗ trợ và trao thưởng Danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo” (viết tắt là Danh hiệu), đồng thời được tặng Giấy khen của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng. Đó là anh Lê Viết Chanh (tổ 46 phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn và em Vũ Văn (tổ 37 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Anh Lê Viết Chanh, 43 tuổi, cùng vợ là chị Nguyễn Thị Phượng đã gần 20 năm tận tâm nuôi dưỡng, chăm sóc cha mẹ già yếu, ốm đau. Dẫu cuộc sống nhọc nhằn, nghèo khó nhưng tấm lòng của anh chị với cha mẹ luôn ấm nồng, chan chứa yêu thương. Cha bị bệnh thần kinh, Mẹ ốm đau thường xuyên, nhiều lúc không làm chủ hành vi, nhưng anh Chanh và chị Phượng lúc nào cũng ân cần, nhã nhặn chăm sóc cha mẹ mà không một lời phàn nàn. Ngày ngày, vợ chồng anh Chanh chăm lo cho cha mẹ với tất cả niềm thương yêu, kính trọng. Sau khi cha qua đời (đầu năm 2021), vợ chồng anh Chanh, chị Phượng càng dành nhiều thời gian chăm sóc mẹ hơn. Hai con của anh chị cũng tận tâm chăm bà, ngoài giờ học, các em lại sốt sắng vừa xoa bóp chân tay cho bà, vừa ríu ran chuyện trò với bà...

Chị Hồ Thị Thanh (đứng giữa) nhận Giấy khen và tiền thưởng về “Tấm gương hiếu thảo” năm 2021. 

Sự hiếu nghĩa của vợ chồng anh Chanh khiến cả xóm ai cũng cảm phục, khen ngợi. Khi nhận Giấy khen và tiền thưởng của Chương trình, anh Chanh nghẹn ngào nói: “Tôi thật xúc động về phần thưởng quý giá này và đây là một nguồn động viên khích lệ to lớn đối với vợ chồng tôi!”.

Cũng tôn vinh về sự hiếu thảo đối với mẹ và bà ngoại, còn có em Vũ Văn, 19 tuổi, sinh viên Trường đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng. Từ khi Văn mới học lớp 8, mẹ em đã mắc bệnh ung thư, còn bà ngoại thì đau ốm thường xuyên. Cuộc sống 3 bà cháu quanh năm khó khăn, thiếu thốn. Dù bị bệnh hiểm nghèo nhưng mẹ em vẫn phải vượt lên bệnh tật đi làm ở một công ty cách nhà 7km để có những đồng lương ít ỏi lo cho cuộc sống gia đình. Thương bà, thương mẹ hằng ngày, ngoài giờ học, Văn tranh thủ đi phụ việc cho các hàng quán để kiếm tiền hỗ trợ với mẹ; rồi đi bắt ốc, hái rau để làm thức ăn cho cả nhà…  

Bận học, bận làm thêm, nhưng hầu như tối nào em cũng dành thời gian xoa bóp cho mẹ, trò chuyện với bà rồi mới đi ngủ… Chàng sinh viên Đại học Bách khoa cho biết: Khi nói chuyện với em, mẹ cố gắng tỏ ra vui, nhưng em biết mẹ đang đau để chống chọi với căn bệnh ung thư đã đến giai đoạn nghiêm trọng.

Mặt khác, Văn luôn nỗ lực học tập, các môn học đều đoạt điểm khá, giỏi, xuất sắc. Năm nào em cũng được nhà trường khen thưởng. Theo Văn, phải học giỏi để ra trường dễ tìm được việc làm và có khả năng giúp gia đình thoát nghèo, đồng thời điều đó càng làm cho mẹ và bà ngoại của em vui; giúp mẹ có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật. Được nhận Danh hiệu, ánh mắt rưng rưng, Văn nói: “Đối với em, đây là một giấc mơ có thật giữa đời!”.

Còn chị Hồ Thị Thanh, 51 tuổi (phường Hoà Khê, quận Thanh Khê), dù chồng đã mất, nhưng chị đã chăm sóc, phụng dưỡng mẹ chồng rất hiếu thảo, ai cũng cảm phục, đồng thời nuôi 3 cháu ngoại ăn học chu đáo. Chị vừa được tặng Danh hiệu và tiền thưởng của Chương trình vào đúng Ngày truyền thống Phụ nữ Việt Nam 20-10-2021. Chị Thanh làm nhân viên bảo vệ tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (quận Thanh Khê), ngoài thời gian công tác, chị tranh thủ đi nhặt vỏ lon, bao bì, các loại rác còn khả năng tái chế, bán cho cơ sở thu mua phế liệu nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Nói về lòng hiếu thảo của chị, Chủ tịch Hội LHPN phường Hoà Khê - Trương Trị Ngọc Liên tâm đắc: “Chị Thanh chăm sóc, phụng dưỡng mẹ chồng bằng tấm lòng của người con hiếu thảo, chứ không chỉ là bổn phận hay nghĩa vụ như người đời thường nghĩ”.

Gần đây nhất, ngày 27-10-2021, ông Phí Văn Nam, 50 tuổi, ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cũng vinh dự được Chương trình tặng Danh hiệu, khi chăm sóc rất chu đáo người mẹ 85 tuổi, bị bệnh tai biến, nằm liệt giường.

Noi gương ông, các con cũng hết mực hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Chị Phí Thị Huyền Trang - người con đầu của ông Nam bộc bạch: “Sự chăm sóc, phụng dưỡng của ba em đối với ông bà là tấm gương sáng cho chúng em học tập và làm cho chúng em càng thêm thương yêu, kính trọng ba mẹ”.

Phát biểu tại các buổi trao Danh hiệu, ông Hà Giang - Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường nhấn mạnh: “Giữa bộn bề khó khăn với nhiều tác động của mặt trái kinh tế thị trường thì sự hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, ông bà mà chúng ta nhìn thấy ở gia đình các tấm gương hiếu thảo đã được trao thưởng thật đáng trân trọng, tôn vinh”.

Còn bà Lê Thị Tám - Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em T.P Đà Nẵng khẳng định: Dạy được những người con sống có tôn ti trật tự, trên kính dưới nhường, đoàn kết, yêu thương nhau, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà như những tấm gương trên là hết sức trân quý! Đây quả là những điển hình tiêu biểu về việc giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam truyền thống, rất cần được tuyên truyền, nhân rộng. “Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều nhà tài trợ, nhiều tấm lòng nhân ái chung tay góp sức và cùng đồng hành nhân rộng Chương trình ra cả nước”.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm