Hạt macca được ông Sanh (bên trái) lựa chọn kỹ càng, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu.

Với nghị lực, ý chí được tôi luyện trong những năm quân ngũ, CCB Cao Văn Sanh, thôn Ngọc Sơn 3, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng luôn nỗ lực lao động, vượt khó vươn lên làm giàu từ cà phê và hạt macca Phú Sơn.

Kể về những ngày bắt đầu “chiến đấu” trên mặt trận kinh tế, ông Sanh mãi không thể quên những ngày cùng vợ con xung phong đến Phú Sơn làm kinh tế mới. “Đó là những ngày khó khăn đến mức, 10 hộ thì có đến 9 hộ nghèo, bởi ngày đó Phú Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện để phát triển, mọi thứ đều phải làm lại từ đầu”.

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông không khuất phục trước khó khăn, thử thách. Từ dãy núi hoang sơ, ông Sanh khai hoang được 5ha đất để trồng cà phê và trồng bắp. Nhận thấy hạt macca cho giá trị kinh tế cao, ông mạnh dạn bỏ bắp sang trồng hạt macca. Để cây phát triển tốt, cho năng suất cao, ông Sanh miệt mài học hỏi, tìm tòi các phương thức, kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Theo dõi đặc tính sinh trưởng, phát triển của cây macca và cà phê, ông áp dụng mô hình trồng xen canh cây cà phê và macca, nhờ đó, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, thu nhập của gia đình ông Sanh dần được cải thiện hơn.

Năm 2014, ông Sanh mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất Bình Thịnh chế biến cà phê và hạt macca gắn với tên của ông và vùng đất Phú Sơn. Ông tâm niệm: “Để làm được điều này, trước hết bản thân phải luôn chú trọng đến chất lượng, kỹ càng từ khâu trồng, thu hoạch, chế biến đến thành phẩm thì mới khẳng định được chất lượng, chỉ khi đó mới tạo được thương hiệu cho sản phẩm riêng mình”.

Thương hiệu cà phê Cao Sanh của ông đạt nhiều huy chương do người tiêu dùng bình chọn. Hạt macca mang thương hiệu macca Bình Thịnh được tiêu thụ trong và ngoài nước. “Để có được những “quả ngọt” như ngày hôm nay, bản thân tôi cũng đã trải qua không ít lần vấp ngã, thất bại và nản lòng nhưng “chất lính” đã giúp tôi tiếp tục công việc, hoàn thành mục tiêu của mình” - ông Sanh chia sẻ.

Hiện tại, gia đình ông Cao Văn Sanh sở hữu 7ha trồng xen canh macca, cà phê và sầu riêng, cùng với hoạt động của cơ sở sản xuất Bình Thịnh giúp mang lại thu nhập bình quân cho gia đình hơn 1 tỷ đồng/năm.

Dù nay đã ở tuổi 65, tóc đã điểm bạc, nhưng ông Sanh vẫn miệt mài làm việc, trở thành tấm gương cho lớp trẻ học hỏi và noi theo.

Nhật Quỳnh