CCB Phạm Xuân Phú (bên trái) nhận giải tại Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”.

Sau 36 năm gắn bó quân ngũ, năm 2008, Thiếu tá Phạm Xuân Phú nghỉ hưu tại phường 22, quận Bình Thạnh, T.P Hồ Chí Minh. Ngay khi mới về, ông tích cực tham gia công tác tại địa phương. Ông được bầu làm Phó bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 2, Chi hội trưởng CCB Chi hội 2 và Uỷ viên BCH Hội CCB phường 22, phụ trách công tác văn hóa - xã hội. Từ năm 2010, ông Phú lại được bầu làm Phó ban liên lạc Hội truyền thống Trường Sơn (Hội TTTS) - Đường Hồ Chí Minh quận Bình Thạnh.

Nhận thêm nhiệm vụ, ông Phú không khỏi băn khoăn, lo làm sao để xây dựng BLL quận tiến kịp phong trào chung của thành phố. Ông đi từng địa bàn mỗi dịp sinh hoạt dân cư, họp phường, quận để nắm tình hình chung và tâm tư, nguyện vọng hội viên. Đồng thời tuyên truyền, khơi dậy khí thế hào hùng một thời đánh Mỹ, động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, làm gương cho con cháu noi theo. Số hội viên ngày càng nâng cao, ông Phú cùng BLL quận tập trung tổ chức các hoạt động. Trước tiên là chỉ đạo Hội cấp phường thành lập đội văn nghệ, đội bóng chuyền hơi, CLB bộ bóng bàn, cầu lông, câu lạc bộ Quan họ… để có cơ hội giao lưu gặp gỡ và thi đấu với các Hội trong địa bàn, biểu diễn nhân các ngày lễ, tết. Những hoạt động văn thể đó đã kết nối được hội viên và thúc đẩy phong trào của Hội.

Kinh phí hoạt động của các BLL phường, quận đều do hội viên đóng góp. Việc thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ, giúp hội viên khó khăn được thực hiện chu đáo, đúng mục đích nên được hội viên tin tưởng. Ông Phú cùng BCH luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Nhất là việc quyên góp giúp đỡ gạo, mỳ các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn và quà trong các dịp lễ, tết.

Là Trưởng khu phố 2, năm 2014, CCB Phạm Xuân Phú đưa ra ý tưởng rồi bàn bạc với bà con xây dựng Nhà văn hóa của khu phố. Các hộ dân trong khu rất đồng tình ủng hộ và đóng góp được trên 400 triệu đồng. Riêng ông đóng góp 2,5 triệu đồng, vật liệu và hàng trăm ngày công giám sát bảo vệ công trình. Đến nay, Nhà văn hóa khu phố được sử dụng và phát huy hiệu quả. Đồng thời, ông Phú vận động nhân dân đóng góp tiền và huy động hàng trăm ngày công hội viên nâng cấp đựơc 5 con hẻm rộng 7m, dài 160m với số tiền khoảng 250 triệu đồng/hẻm; gắn camera an ninh ở 4 tổ dân phố với số tiền 400 triệu đồng.

Ông Phú cũng rất tích cực tổ chức cho cán bộ BLL các phường và hội viên xuất sắc thăm các khu di tích lịch sử, thăm lại chiến trường xưa và trực tiếp dẫn đoàn. Tổ chức cho cán bộ, hội viên giao lưu với Thành đoàn tại Nhà văn hóa Thanh niên để tuyên truyền truyền thống về Bộ đội Trường Sơn cho thế hệ trẻ.

Không chỉ tích cực làm công tác xã hội, CCB Phạm Xuân Phú còn nhiệt tình tham gia hoạt động ở các câu lạc bộ, làm thơ, viết báo. Năm 2019, ông Phú được nhận giải Tư của Cuộc thi viết: “Hào khí Trường Sơn” do Báo CCB Việt Nam phối hợp Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh  và Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức; giải Tư của Cuộc thi viết: “CCB trong tôi” do Hội CCB T.P Hồ Chí Minh tổ chức.

13 năm làm Phó bí thư chi bộ, Trưởng khu phố, Chi hội trưởng CCB, UVBCH CCB phường và 11 năm làm Phó ban liên lạc Hội TTTS quận Bình Thạnh, CCB Phạm Xuân Phú luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy công việc nhiều nhưng anh luôn sắp xếp khoa học, hợp lý. Được hội viên đồng tình, cấp trên tin tưởng, nên mọi hoạt động luôn suôn sẻ. Điều ông Phú luôn tâm đắc là: Muốn tổ dân phố hay các Hội hoạt động tốt thì người cán bộ phải luôn đi đầu, nêu gương mới tập hợp được bà con và hội viên tham gia thực hiện.

Nguyễn Đại Duẫn