Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải thốt lên, đại ý: Rất nguy! Nếu nhân dân không thay đổi ý thức phòng dịch. Quá nhiều nơi thực hiện “bình thường mới” một nửa; nghiêng về giao lưu, đi lại, không cách ly, mà coi nhẹ phòng, chống dịch…!

Có lẽ Thủ tướng sốt ruột khi nhìn thấy trên Truyền hình VTV1 đưa cảnh dân một số tỉnh phía Nam, nhất là thanh niên “túm năm, tụm ba” vừa ăn uống, vừa cười đùa, như không hề biết dịch đang rình rập quanh ta - quên hẳn “5K”.

Phải nói ngay rằng, cảnh “chủ quan, khinh dịch” nói trên không phải là cá biệt, nếu như không muốn nói đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Vừa mới thôi, cả T.P Hồ Chí Minh “ngột ngạt” trong chịu đựng cách ly. Cách ly căng như dây đàn. Nhiều gia đình bố mẹ xa con; vợ xa chồng.

Hàng nghìn người chết vì dịch, lìa đời không có cả người thân đưa tiễn. Gần 1.000 em nhỏ bỗng chốc trở nên mất cha, mất mẹ, chịu cảnh mồ côi... Còn nữa, dịch quét qua làm hàng chục ngôi nhà cũng trở thành nhà vô chủ...!

Xót xa quá. Tất cả do dịch Covid-19 gây nên!

Dịch Covid-19 còn đang giấu tung tích, lại giấu cả hình dạng; thoắt ẩn, thoắt hiện như “ma”. Và dịch cũng đang biến hình, đổi dạng, như trêu ngươi, thách đố trí tuệ loài người... Ai dám chắc bản thân sẽ không bị dịch quật ngã? Ai dám chắc mình sẽ không mang vi-rút sang người khác?

Dịch rất nguy hiểm. Nhưng “huyệt chết” của dịch là không tự lây lan được, mà phải thông qua giọt bắn nước miếng, hoặc hơi thở của người bệnh sang người lành. Nghĩa là cho đến nay, chống dịch tuyệt đối an toàn chỉ có thể là cách ly tuyệt đối.

Nhưng cách ly tuyệt đối đến mức cực đoan, thì như Bí thư Thành ủy T.P Hồ Chí Minh nói rất chính xác, là chưa chết vì dịch thì đã chết vì cách ly rồi. Chính vì thế mà nước ta nói riêng, hầu hết các nước trên thế giới nói chung phải chuyển sang “bình thường mới”.

Nhớ “bình thường mới” - là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế một cách chắc chắn, hiệu quả, phù hợp, đảm bảo an toàn. Làm khác, thì giống như người đi một chân.

HUY THIÊM