Cựu chiến binh Hoàng Văn Việt (bìa trái) báo cáo công việc cơ sở với lãnh đạo Hội Cựu chiến binh TP.Long Khánh. Ảnh: Nguyệt Hà

Ông Hoàng Xuân Việt, Phó bí thư Chi bộ KP.Bảo Vinh A, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) là một đảng viên gương mẫu, trách nhiệm cao trong công việc và cuộc sống.

Gần 10 năm giữ cương vị Phó bí thư, Chủ tịch Hội CCB phường, ông Việt luôn phát huy được vai trò của mình. Nhờ đó, công tác Hội và phong trào thi đua CCB gương mẫu P.Bảo Vinh luôn dẫn đầu Cụm thi đua số 3, Hội CCB TP.Long Khánh. Chi bộ KP.Bảo Vinh A là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm của Đảng bộ P.Bảo Vinh.

Tri ân đồng đội…

Ông Việt cho hay, ông đã từng vào sinh, ra tử tại Chiến trường Quảng - Đà vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Biết bao nhiêu đồng đội của ông không có cơ hội được chứng kiến ngày đất nước hòa bình. “Được may mắn trở về sau cuộc chiến, mình phải sống gương mẫu, làm việc có trách nhiệm, phát huy tốt bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, là cách tốt nhất tri ân đồng đội đã hy sinh cho độc lập của Tổ quốc.” - ông Việt nói.

Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 2012, ông Việt được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Bảo Vinh (nay là P.Bảo Vinh) và tiếp tục trúng cử ở nhiệm kỳ 2017-2022. Với cương vị người đứng đầu tổ chức Hội CCB cơ sở, ông Việt đã cùng ban chấp hành có nhiều giải pháp đột phá nhằm xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh.

Giải pháp đột phá đầu tiên là xây dựng truyền thống đoàn kết trong tổ chức Hội và các hội viên; khơi dậy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” để xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh. Đến nay, Hội CCB phường có 181 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội của 5 khu phố trên địa bàn. Trong đó, 32 đảng viên là hội viên CCB chính là hạt nhân đoàn kết tuyên truyền hội viên cùng thi đua, thực hiện nhiệm vụ.

Đến đầu tháng 11-2021, Hội đã xây dựng được nguồn quỹ trên 500 triệu đồng (bình quân 2,8 triệu đồng/hội viên); giải quyết cho trên 50 lượt hội viên vay sản xuất, kinh doanh. Qua khảo sát, hội viên đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ đúng kỳ. Trong đó, hội viên Phạm Văn Ánh (Chi hội 2) từng là hội viên CCB nghèo vào năm 2015. Ông Việt cùng một số đồng chí trong thường trực Hội trực tiếp khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân và hoàn cảnh của CCB Ánh. Hội đã bàn và giải quyết để ông Ánh được vay 30 triệu đồng đầu tư vốn sản xuất và thuê lao động. Đến năm 2018, gia đình ông Ánh đã thoát nghèo, trả được vốn vay, cuộc sống ổn định và nuôi 2 con ăn học, trưởng thành.

Bên cạnh đó, ông Việt đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, phối hợp với cơ quan công an thành lập CLB phòng, chống tội phạm gồm 22 thành viên do Phó chủ tịch Hội CCB phường Trương Công Lý làm chủ nhiệm. CLB này duy trì hoạt động khá tốt hơn 9 năm qua, được các cấp, ngành đánh giá cao, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Góp sức xây dựng đô thị văn minh

Bảo Vinh về đích nông thôn mới từ năm 2014 và sau đó là nông thôn mới nâng cao. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của Hội CCB xã và cá nhân ông Việt, nhất là trong hoạt động giám sát cộng đồng, tự quản các tuyến đường...

Từ tháng 7-2019, khi lên phường, Bảo Vinh tiếp tục thực hiện chủ trương chung của TP.Long Khánh nỗ lực xây dựng đô thị văn minh.

Chủ tịch Hội CCB P.Bảo Vinh Hoàng Văn Việt đã nỗ lực cùng tập thể Hội đóng góp tích cực xây dựng những tuyến đường đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp. Trong đó, 2 tuyến đường do CCB tự quản có chiều dài 1,1km hiện trở thành 2 tuyến đường kiểu mẫu không chỉ sáng về đêm mà còn xanh - sạch - đẹp. Để có được 2 tuyến đường này, cá nhân ông Việt và thường trực Hội đã bỏ nhiều công sức tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong dân.

Từ 2 tuyến đường do CCB tự quản, đến nay, hầu hết các tuyến đường trong phường đều đạt sáng - xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, ông còn vận động gắn camera nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại tuyến đường do CCB quản lý.

Với cương vị Phó bí thư chi bộ, ông Việt đã cùng tập thể chi ủy thực hiện tốt các nguyên tắc, điều lệ về xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Qua đó, phát huy được sức mạnh tập thể, sự sáng tạo của từng đảng viên trong chi bộ. Nhờ đó, ông Việt luôn được các đảng viên trong chi bộ tin tưởng, tín nhiệm. Đặc biệt, những năm gần đây, ông còn trực tiếp là báo cáo viên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đảng viên trong chi bộ và cán bộ, nhân dân thông qua các chương trình giới thiệu nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Ông Việt chia sẻ: “Là đảng viên có 50 năm tuổi Đảng, lại trải qua quãng thời gian tham gia kháng chiến và may mắn được trở về nên phải sống cho xứng đáng với 2 chữ “đảng viên”. Điều đó vừa là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân tôi và gia đình; đồng thời, là sự tri ân, đền đáp với những đồng đội đã hy sinh”.

Ông Việt kể, Chi bộ KP.Bảo Vinh A có 33 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên 50 năm tuổi Đảng; 2 đảng viên 45 năm tuổi Đảng và 2 đảng viên 30 năm tuổi Đảng. Những đảng viên này là nòng cốt, xây dựng uy tín để đảng viên và thế hệ trẻ noi theo… Liên tục từ năm 2013 đến nay, Chi bộ KP.Bảo Vinh A luôn là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Phó chủ tịch Hội CCB TP.Long Khánh Lê Văn Thành nhận xét, ông Việt là người trưởng thành trong kháng chiến, lập nhiều chiến công xuất sắc. Trở lại với cuộc sống đời thường, ông thực sự là một đảng viên mẫu mực, một Chủ tịch Hội CCB năng động, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc.

Ông HOÀNG VĂN VIỆT là đảng viên   nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Tỉnh ủy tặng bằng khen đảng   viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao 5 năm liền   (2012-2016); UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh   giai đoạn 2012-2016…    

Nguyệt Hà